Giải đấu

Chỉ vì "thần tượng", Trang Hạ liều mình chạy 21km vượt núi Sa Pa

Theo - 26/09/2017 - 20:15

Ngoài Hoa hậu Hương Giang chạy ở Sa Pa , VMM còn tiếp đón vị khách lạ mà quen. Cộng đồng chạy bộ phía Bắc không còn lạ gì “runner” Trang Hạ khi họ bắt gặp chị ở các giải chạy gần đây như LDR Half Marathon, Song Hong Half Marathon, Danang International Marathon.

>> Nhà văn Trang Hạ: Nếu hoàn thành marathon tôi sẽ giải nghệ

Ở thời điểm hiện tại, nhà văn Trang Hạ ngoài công việc viết lách, làm truyền thông thì chạy bộ là mối quan tâm lớn của chị. Tuy chạy nhiều giải như vậy nhưng đây mới là lần đầu tiên Trang Hạ thử sức trong một cuộc đua chạy địa hình (trail) cự ly 21km.

Trang Hạ đã hoàn thành 21km (thực tế dài hơn một chút) với thời gian 4 giờ 56 phút, xếp thứ 41/81 VĐV U50, và xếp hạng 138/362 chung cuộc. Chị đã có một giải chạy nhớ đời khi phải mất gần nửa tiếng vì 3 lần phải  đi tìm... nhà vệ sinh.

Trang Hạ đăng ký chỉ vì nghe tin ''thần tượng'' của mình cũng chạy 21km
Trang Hạ đăng ký chỉ vì nghe tin "thần tượng" của mình cũng chạy 21km

Trang Hạ lên Sa Pa thi chạy trail được “tháp tùng” bởi chồng và hai con trai. Chị chỉ dám đăng ký 21km vì muốn có đủ sức khỏe để hôm sau (sáng Chủ nhật) chạy 10km cùng con. Nếu chạy cự ly 42km thì hôm sau sẽ phải đi tập tễnh, khó mà chạy tiếp nổi.

Để chuẩn bị tốt cho cuộc chạy half marathon khó hơn thường lệ, Trang Hạ cùng con trai 9 tuổi Nguyễn Trung Chí Dũng tập chạy bộ tại công viên Thống Nhất vào những ngày cuối tuần. Trước đó, Chí Dũng cũng được mẹ cho “thử lửa” ở một số giải chạy với cự ly 5km.

 Dù đã tích lũy thể lực ở giải Da Nang International Marathon hồi tháng 8 song Trang Hạ vẫn phải tập luyện thêm ở đường địa hình (trail) tại khu vực ven Hà Nội như Hàm Lợn, Đồng Đò (huyện Sóc Sơn) hay tranh thủ chạy ở Maokong (Đài Loan). Những chuyến đi này khá tốn kém về thời gian. Có hôm Trang Hạ lên Đồng Đò (cách trung tâm Hà Nội 45km) vừa chạy được 3km thì lại phải về Hà Nội ngay vì có việc gấp hay chỉ 1 tuần sau đó, con trai mệt chỉ chạy được  gần 3km thì nghỉ, thế là chị cũng phải nghỉ theo. 

 

Không chỉ chạy vì bản thân mình, chị còn chạy vì người khác, vì những trẻ sơ sinh tại Việt Nam
Không chỉ chạy vì bản thân mình, chị còn chạy vì người khác, vì những trẻ sơ sinh tại Việt Nam

Trang Hạ rất vui vì cậu con trai Chí Dũng cũng rất hào hứng với cuộc đua 10km vừa rồi. “Con tôi sướng lắm vì lúc sắp về đích có nhiều người vỗ tay cổ vũ cố lên hai bên ven đường. Cháu chạy nhanh mà mẹ còn không đuổi kịp. Ở đây, cháu còn được gặp nhiều bạn cũng rất thích các hoạt động thể thao, như con trai nhà anh Lâm sắt. Chả hiểu chúng nói chuyện một hồi thế nào, con trai tôi đòi đi thi IronKids (cuộc thi 3 môn phối hợp dành cho trẻ em - PV)".

 

Chị mang theo lá cờ của Newborns Vietnam cất trong vest đựng nước và mở ra khi về đích
Chị mặc chiếc áo Newborns Vietnam và mang theo lá cờ của Newborns Vietnam cất trong vest đựng nước và mở ra khi về đích

Ngoài các vật dụng cần thiết để chạy trail, Trang Hạ còn mang một lá cờ cất trong vest đựng nước của mình. Đó là lá cờ của Newborns Vietnam với mong muốn ủng hộ tổ chức này, kêu gọi mọi người nâng cao nhận thức về sức khỏe trẻ sơ sinh tại Việt Nam. Đối với chị, cuộc chạy bộ lần này không chỉ vì bản thân mình mà còn vì người khác nữa, vì sự sống của những đứa trẻ sơ sinh.

 

Nguyễn Chí Dũng (9 tuổi) với tấm huy chương 10km chạy trail đầu tiên trong đời
Nguyễn Trung Chí Dũng (9 tuổi) với tấm huy chương 10km chạy trail đầu tiên trong đời. Ảnh: Trang Hạ

Nhớ lại cuộc thi, Trang Hạ chia sẻ: “Bỗng nhiên có người quàng vai mình ở điểm xuất phát, hóa ra anh Lương Phạm (VĐV Việt Nam duy nhất có đầy đủ bộ huy chương các cự ly 10km-100km - PV). Đầu năm nay, khi gặp anh Lương để chuẩn bị cho giải LDR Half Marathon, tôi đã rất vui sướng khi biết 2 vợ chồng anh Lương sẽ chạy 21km vì tôi sẽ có ảnh được xuất phát cùng bác ấy, chứ ảnh về đích cùng là chuyện viễn tưởng.

 

Trang Hạ là một Đại sứ của Newborns Vietnam tại VMM 2017
Trang Hạ là một Đại sứ của Newborns Vietnam tại VMM 2017

>> Gặp người duy nhất 4 năm liên tiếp tham dự VMM ở 4 cự ly khác nhau

Tôi ngưỡng mộ anh Lương từ hồi đọc bài báo của Webthethao về 4 giải VMM liên tiếp của anh ấy. Xong hôm gặp trước khi giải diễn ra, anh Lương bảo 3 người chỉ chạy 10km thôi vì sức khỏe nên hơi buồn. Nói chung, động lực để chạy là nhìn lên những người giỏi và phấn đấu theo”.

Với kết quả khả quan của cự ly 21km, Trang Hạ đã nghĩ đến kế hoạch chinh phục cự ly marathon VMM vào năm sau. Trước mắt, Trang Hạ tiếp tục thử sức mình ở một giải chạy marathon ở Đài Loan vào ngày 5/11 tới.

Cùng chuyên mục

XEM
Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Fan "cứng" Messi đạp xe qua vùng đất khủng bố để xem thần tượng đá World Cup

Một fan trung thành đặc biệt của Lionel Messi đã bất chấp nguy hiểm đạp xe hàng nghìn km, qua cả những vùng đất nguy hiểm vì khủng bố, nội chiến, để đến Nga xem thần tượng đá World Cup 2018.

Đọc thêm

Xem thêm