cup chiến thắng

Chiếm ngôi đầu BXH lâu bằng 4 năm gộp lại là điềm báo Man United vô địch?

Chiếm ngôi đầu BXH lâu bằng 4 năm gộp lại là điềm báo Man United vô địch?

Bóng đá Quốc tếAnh

Hoàng Hà

Man Utd của Jose Mourinho đã giữ ngôi đầu bảng Premier League trong 27 ngày, với khả năng phòng ngự chắc chắn và bàn thắng từ ghế dự bị được coi là bí quyết.

Sau khi đánh bại bại cả West Ham và Swansea đều bằng tỷ số 4-0, Man Utd tiếp tục hạ gục Leicester 2-0 để độc chiếm ngôi đầu Premier League. Ba trận toàn thắng, ghi được 10 bàn, không để lọt lưới, HLV Mourinho dường như tạo ra phép lạ cho “Quỷ đỏ” chỉ sau một mùa Hè.

Sau 3 vòng đấu, Man Utd đã chiếm ngôi đầu bảng trong 27 ngày (sẽ kéo dài đến ít nhất trước trận gặp Stoke vào cuối tuần này). Điều đó có nghĩa, chỉ 4 tuần sau khi mùa giải mới bắt đầu, họ đã có thời gian đứng trên đỉnh nhiều hơn cả 4 mùa trước gộp lại. 

Thời gian Man Utd chiếm ngôi đầu bảng
 

Lịch sử từng chứng kiến Man Utd chiếm ngôi đầu trong tổng cộng 2.300 ngày, chiếm tới 34,2% thời gian thi đấu tại Premier League. Con số này nhiều hơn bất kỳ đội bóng nào, bỏ xa đội xếp thứ hai là Chelsea với hơn 1.500 ngày.

Bây giờ, Mourinho và các học trò sẽ phải trải qua một chặng đường dài để đạt tới thành tích tốt nhất của mình. Mùa giải đỉnh cao 1993/94 từng chứng kiến Man Utd trụ được 262 ngày ở ngôi đầu bảng Premier League. 

Man Utd toàn thắng 3 trận từ đầu mùa
Man Utd toàn thắng 3 trận từ đầu mùa 

Tính đến nay, “Quỷ đỏ” đã có 3 mùa giải đạt tổng số thời gian chiếm đầu bảng ít nhất 200 ngày, cộng thêm 5 mùa nữa với hơn 100 ngày.

Ở mùa giải này, có hai yếu tố then chốt tạo nên sự khác biệt cho Man Utd. Đầu tiên là việc họ đã không để lọt lưới.

Tính từ cuối mùa giải trước, nửa đỏ thành Manchester trải qua 492 phút mà không nhận bàn thua nào. Điều chứng minh rằng việc xây dựng nền tảng phòng ngự đang được thực hiện ổn thỏa. 

Số bàn thắng của Man Utd
Số bàn thắng của Man Utd 

Khía cạnh tấn công cũng cho thấy ảnh hưởng từ những thay đổi của Mourinho, đặc biệt là khả năng ghi bàn từ ghế dự bị.

Đã có 4 trong số 10 bàn thắng tại Premier League được thực hiện nhờ các cầu thủ vào thay người. Cần biết rằng, con số này gần bằng toàn bộ thành tích của cả mùa trước (6).

Với những dấu hiệu tích cực như thế, Man Utd của Mourinho được chờ đợi sẽ còn kéo dài thời gian ngự trị trên đỉnh bảng xếp hạng mùa này và tất nhiên chức vô địch đầu tiên từ mùa 2013/14 là đích nhắm cao nhất.

 

Mùa thứ 2, Mourinho có giải!

Trong quá khứ, cứ bước sang mùa giải thứ hai là Mourinho giành được chức VĐQG với Porto, Chelsea, Inter và Real Madrid. Tính đến nay, ông đã 5 lần đăng quang theo cách này, gồm 2 với Chelsea mà mới nhất là năm 2015.

Hoàng Hà