Giải đấu

Chiến thuật "siêu dị" của HLV Park Hang Seo tại VCK U23 châu Á 2018

Theo - 09/01/2018 - 11:30

Khẳng định chắc nịch sẽ sử dụng sơ đồ 3-4-3, song đó có thể là “đòn gió” mà HLV Park Hang Seo dành cho các đối thủ ở VCK U23 châu Á.

Ngay khi nắm quyền dẫn dắt các ĐT Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã xây dựng lối chơi mang bản sắc của cá nhân. Ông ưu tiên sử dụng sơ đồ 3-4-3 có sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự. Đây là sơ đồ khá lạ lẫm với các ĐT Việt Nam cũng như trên bình diện các giải vô địch quốc gia. Hiếm có HLV nào hay đội bóng nào xây dựng lối chơi xung quanh sơ đồ này. 

U23 Việt Nam sẽ phải đối mặt với những đối thủ có thể hình vượt trội ở VCK U23 châu Á 2018. Ảnh: Quang Thịnh
U23 Việt Nam sẽ phải đối mặt với những đối thủ có thể hình vượt trội ở VCK U23 châu Á 2018. Ảnh: Quang Thịnh

Dù nhận nhiều ý kiến trái chiều về việc xây dựng lối chơi quanh sơ đồ lạ lẫm này, song, HLV Park Hang Seo vẫn bảo vệ quan điểm của mình. “Câu chuyện ở đây giống như các bạn mặc chiếc áo, dù có đẹp đến mấy nhưng không phù hợp với cơ thể thì vô giá trị. Trên thế giới, HLV được chia làm 2 nhóm, nhóm một là các HLV sử dụng chiến thuật linh hoạt, tức là họ căn cứ vào những con người đang có để áp dụng chiến thuật cho phù hợp. Nhóm thứ hai là chơi theo kiểu riêng, triết lý bóng đá riêng của họ. Họ định sẵn một mô hình nào đó và chọn cầu thủ cho phù hợp.

Nhóm thứ 2 thì chỉ những tập đoàn, doanh nghiệp lớn nhiều tiền mới phù hợp. Họ đã xây dựng mô hình sẵn và đưa những cầu thủ phù hợp về để lắp ghép. Mô hình này không phải ai cũng áp dụng được”, chiến lược gia người Hàn Quốc giải thích.

Theo ẩn ý của ông Park, nhóm thứ 2 phù hợp hơn ở cấp độ CLB. Và với cá nhân ông, sơ đồ 3 hậu vệ được lựa chọn nhưng sẽ được dịch chuyển linh hoạt. “Nếu chơi với 3 hậu vệ thì chúng ta có 3 trung vệ nhưng không phải cố định mà lúc cần, chỉ cần đưa một tiền vệ phòng ngự về, hàng hậu vệ sẽ thành 4.

Với nguồn lực, tình hình cầu thủ Việt Nam hiện tại, tôi thấy sơ đồ 3-4-3 phù hợp hơn bất cứ mô hình nào khác. Tất nhiên, tôi không áp dụng một cách cứng nhắc mà sẽ thay đổi cho phù hợp”, ông Park nói. 

HLV Park Hang Seo được kỳ vọng sẽ mang lại bất ngờ cho các đối thủ ở bảng D. Ảnh: Anh Khoa
HLV Park Hang Seo được kỳ vọng sẽ mang lại bất ngờ cho các đối thủ ở bảng D. Ảnh: Anh Khoa

Dù vậy, ngay như trận giao hữu với Ulsan Hyundai, HLV Park Hang Sep tung ra sơ đồ 4-4-2 nhưng khi bị dẫn bàn, ông lại dịch chuyển về lại sơ đồ 3 hậu vệ. Bởi ông cho rằng. "Các đối thủ ở VCK U23 châu Á rất cao to nên cần xây dựng chiến lược hợp lý. Cầu thủ Việt Nam đá cánh rất hay, thi đấu tốc độ, di chuyển tinh tế nên tôi sẽ giữ sơ đồ này cho phù hợp".

Cách nói trên của HLV Park Hang Seo chẳng khác nào “vạch áo cho người xem lưng”. Song, đó có thể là “đòn gió” của vị thuyền trưởng này trước trận đánh lớn. Như chia sẻ của trung vệ Hoàng Văn Khánh: “Thầy Park bố trí U23 Việt Nam thi đấu 3 hậu vệ, nhưng thực chất là 5 hậu vệ chứ không như mọi người vẫn nghĩ. Khi cần thiết, hai tiền vệ biên sẽ lui về như 2 hậu vệ biên và lúc đó 3-4-3 sẽ biến hóa thành nhiều sơ đồ khác nhau”.

Ở đợt chốt danh sách cho VCK U23 châu Á 2018, HLV Park Hang Seo rất chú trọng vào hàng tiền vệ. Theo đó, trong 23 cầu thủ, ông gọi đến 11 người có vị trí sở trường là tiền vệ, chưa kể, khi cần thiết, trung vệ Duy Mạnh cũng được kéo lên thi đấu ở vị trí tiền vệ trụ. Trong khi đó, vị trí tiền đạo cắm chỉ có 2 cái tên là Công Phượng và Hà Đức Chinh. Trong quá trình chuẩn bị cho giải đấu, HLV Park Hang Seo rất hiếm khi kết hợp 2 cầu thủ này trên sân.

U23 Việt Nam bị đánh giá yếu nhất bảng nên việc ưu tiên cho mặt trận phòng ngự là rất cần thiết. Với những con tính của mình, ông Park đang sẵn sàng dựng “xe bus hai tầng” hệt như cách Jose Mouirnho sử dụng với Chelsea trước đây. Thế nên, lời khẳng định chắc nịch sử dụng sơ đồ 3-4-3 cùng lối chơi tấn công sẽ là “đòn gió” của vị chiến lược gia người Hàn Quốc này. 

LỊCH THI ĐẤU CỦA U23 VIỆT NAM Ở VCK U23 CHÂU Á 2018:

18h30 ngày 11/1: U23 Việt Nam - U23 Hàn Quốc

15h00 ngày 14/1: U23 Việt Nam - U23 Australia

18h30 ngày 17/1: U23 Việt Nam - U23 Syria

Cùng chuyên mục

XEM
"Phù thủy" Vũ Quang Bảo trở lại giúp XSKT Cần Thơ trụ hạng

"Phù thủy" Vũ Quang Bảo trở lại giúp XSKT Cần Thơ trụ hạng

Cách đây ít phút, HLV Vũ Quang Bảo, xác nhận rằng ông sẽ quay trở lại Tây Đô để giúp XSKT Cần Thơ trụ hạng thành công ở mùa giải 2018,

Đọc thêm

Xem thêm