Giải đấu

Chủ tịch FIFA Infantino: Việt Nam là quốc gia có nền bóng đá thật tuyệt vời

Theo - 08/02/2018

Chủ tịch FIFA Giovanni Vincenzo Infantino đã dành ra 1 tiếng hội đàm với Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và 15 phút để trao đổi cởi mở với báo chí truyền thông. Webthethao.vn xin gửi tới các bạn toàn văn những phát biểu của ông Infantino trong chuyến thăm Việt Nam lần đầu tiên.

>>> Quang Hải, Kiều Trinh hãnh diện vì được đứng cạnh Chủ tịch FIFA

>>> FIFA ấn tượng với sự thăng tiến của đội tuyển Việt Nam và một thế hệ trẻ đầy tiềm năng

"Làm việc, làm việc và làm việc"

- Thưa ngài Chủ tịch FIFA, những thành công vừa qua của bóng đá Việt Nam có ý nghĩa như thế nào đối với cơ quan quyền lực nhất của bóng đá thế giới?

Tôi cảm thấy rất tự hào và vui mừng khi nhìn thấy sự tiến bộ của bóng đá ở đất nước các bạn thời gian gần đây. Trước đây, người ta biết đến Việt Nam là một đất nước vĩ đại trong chiến tranh bảo vệ Tổ quốc. Ngày hôm nay, họ còn biết đến Việt Nam là quốc gia có nền bóng đá thật tuyệt vời. Nó không chỉ dừng lại ở sự ảnh hưởng đối với đất nước các bạn mà còn đối với khu vực, đối với châu Á và cả thế giới.

Chủ tịch FIFA Giovanni Infantino ấn tượng với diện mạo mới của bóng đá Việt Nam. Hình ảnh: Trung Thu.
Chủ tịch FIFA Giovanni Infantino ấn tượng với diện mạo mới của bóng đá Việt Nam. Ảnh: Trung Thu.

- Vậy ông có lời khuyên nào dành cho VFF và bóng đá Việt Nam ở thời điểm này?

Tôi có 3 lời khuyên dành cho bóng đá Việt Nam. Đó là làm việc, làm việc và làm việc.

Đây là những cái đã và đang diễn ra rồi. Bên cạnh đó, người Việt Nam có niềm đam mê với bóng đá và đó là lý do biến nó trở thành một môn thể thao phổ biến nhất ở đây. Kết quả là các bạn đã gặt hái được rất nhiều thành công.

Sáng nay, tôi có trao đổi với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc thì thấy rằng cơ sở vật chất là yếu tố rất quan trọng. Chúng ta cần phải có sân bãi, cơ sở vật chất tốt cho bóng đá. Đó là yếu tố quan trọng để có nền bóng đá phát triển. Vì vậy, chúng ta cần phải đầu tư cho bóng đá nữa.

- Sáng nay, ông đã có buổi làm việc với Thủ tướng, Bộ VH,TT&DL và VFF, ông có thể tiết lộ đôi chút về kế hoạch hỗ trợ của FIFA đối với VFF và bóng đá Việt Nam để có được sự phát triển hơn trong thời gian tới?

Tôi đã có cuộc trao đổi với Thủ tướng. Tôi nhận thấy Thủ tướng và Chính phủ Việt Nam đã có sự hỗ trợ rất lớn để phát triển bóng đá nước nhà.

Về phía FIFA, chúng tôi sẽ tiếp tục chương trình hỗ trợ phát triển "FIFA Forward Programme". Đây là một chương trình không chỉ hỗ trợ tài chính thông qua các dự án mà còn cam kết hỗ trợ cho bóng đá Việt Nam phát triển về chuyên môn như đào tạo HLV, trọng tài. Chúng tôi có thể trao đổi kinh nghiệm, cử các chuyên gia thông qua các chương trình hỗ trợ.

Chủ tịch FIFA được chào đón nồng nhiệt khi đặt chân đến VFF. Video: Trung Thu.

Lảnh tránh câu hỏi bao giờ Việt Nam được tham dự World Cup

-Ông nghĩ gì về sự phát triển của bóng đá Đông Nam Á thời gian gần đây và liệu có thể có cơ hội cho các nước Đông Nam Á đồng tổ chức World Cup không?

Ở trong Đông Nam Á, chúng tôi nhìn thấy niềm đam mê bóng đá rất lớn của người dân. Tuy nhiên, để đăng cai một sự kiện lớn như World Cup thì cần có cơ sở vật chất, điều kiện cần thiết hiện đại. Tuy nhiên, việc các nước Đông Nam Á có thể đồng tổ chức tôi nghĩ là có cơ hội.

-Trong thời gian ngắn, U20 Việt Nam vào VCK FIFA U20 World Cup, U23 Việt Nam vào chung kết ở giải đấu châu lục. Chúng tôi có những cầu thủ tài năng. Vậy theo ông, chúng tôi cần có lộ trình như thế nào để có thể tham dự được World Cup và thời gian cần để làm được điều này là bao lâu?

World Cup tiếp theo sẽ được tổ chức vào năm 2022. Đó sẽ là mục tiêu tiếp theo đối với mỗi Liên đoàn bóng đá các nước. Trước đây World Cup có 26 đội và giờ là 32. Chúng tôi muốn nâng lên thành 48 đội tham dự để có thêm các quốc gia được trao cơ hội, đặc biệt là các nước ở châu Á.

Ông Infantino tham quan cơ sở vật chất ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. Hình ảnh: Hải Đăng.
Ông Infantino tham quan cơ sở vật chất ở Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. Ảnh: Hải Đăng.

- Ông có thể nhận xét về sự chuẩn bị của nước chủ nhà Nga cho World Cup 2018 tính đến thời điểm này?

Tất cả đều đã sẵn sàng cho trận đấu mở màn giữa nước chủ nhà Nga và Saudi Arabia vào ngày 4/7/2018 tại thủ đô Moscow. Tất cả đã sẵn sàng, mọi thứ đã được chuẩn bị chu đáo từ các SVĐ đẹp đến các khách sạn cho World Cup. Giải đấu này mang tính xã hội lớn đối với thế giới.

Tôi mong muốn có thật nhiều khán giả Việt Nam đến với SVĐ tổ chức lễ khai mạc World Cup 2018 tại Nga.

- Công nghệ VAR (trọng tài video – PV) liệu có được áp dụng ở World Cup 2018 không thưa ông?

Ngày 23/3 tới, FIFA sẽ có cuộc họp để đánh giá lại tác dụng của hệ thống này trong 1000 trận đấu vừa qua. Sau đó, chúng tôi sẽ quyết định có thể áp dụng nó ngay vào World Cup 2018 và luật thi đấu năm 2018 hay không. Đây là cơ hội để rất nhiều người có thể xem được sự phân tích đánh giá của trọng tài video sau mỗi tình huống. 

Đôi nét về Chủ tịch FIFA Giovanni Infantino:

Giovanni Vincenzo Infantino sinh ngày 23.3.1970, quốc tịch Ý và Thụy Sỹ. Ông là người nắm giữ cương vị Chủ tịch FIFA từ ngày 26.2.2016 cho đến nay, thay thế người tiền nhiệm Sepp Blatter. Ông Infantino từng theo học nhiều ngành nghề khác nhau nhưng ngành học chính của ông là luật tại Đại học Freiburg, Đức.

Trước khi làm chủ tịch FIFA, ông Infantino từng có quãng thời gian công tác khá lâu ở Liên đoàn bóng đá Châu Âu (UEFA). Trong 16 năm làm việc tại cơ quan này, ông nắm giữ rất nhiều các chức vụ quan trọng, điển hình là cương vị Tổng thư ký UEFA từ 2009 - 2016.

Ông nổi tiếng là người kỉ luật và chống tiêu cực đến tận cùng. Cùng với đó, ông được rất nhiều liên đoàn bóng đá thành viên đặt niềm tin tuyệt đối về tài kinh doanh và đem lại các khoản lợi nhuận từ bóng đá. Ví dụ điển hình là việc thống nhất tăng số đội từ World Cup 2026 (32 lên 48). 

Cùng chuyên mục

XEM
Ông Trần Mạnh Hùng vẫn tranh cử chức Phó Chủ tịch tài chính VFF

Ông Trần Mạnh Hùng vẫn tranh cử chức Phó Chủ tịch tài chính VFF

Ông Trần Mạnh Hùng mới đây đã đệ đơn xin từ chức Phó Chủ tịch VPF sau bê bối rò rỉ băng ghi âm cãi vã với Phó Ban trọng tài VFF Dương Văn Hiền. Tuy nhiên, ông vẫn giữ nguyên vị trí trong HĐQT VPF.

Đọc thêm

Xem thêm