Giải đấu

Chủ tịch VPF: "Vai trò của BTC sân đặc biệt quan trọng trong ngăn chặn pháo sáng"

Theo - 14/03/2018 - 07:19

Chủ tịch VPF, ông Trần Anh Tú, nhấn mạnh việc ngăn chặn pháo sáng cần có sự quản lý chặt chẽ từ BTC sân. Hiện tại, VPF vẫn chưa thể đưa ra những biện pháp quyết liệt hơn.

>>> Khi vị trí của những CĐV thích đốt pháo sáng không nằm ở sân bóng

>>> Pháo sáng nguy hiểm cỡ nào và tại sao không nên đốt ở SVĐ?

Sau sự việc một nhóm CĐV được cho là Hải Phòng đốt pháo sáng, ném pháo sáng trong trận đấu giữa Hà Nội FC gặp Hải Phòng FC tại sân Hàng Đẫy (11/3), biện pháp xử lý của VPF và Ban kỷ luật VFF được dư luận quan tâm. Bên cạnh đó, đây không phải lần đầu tiên trường hợp này xảy ra tại V.League.

Pháo sáng xuất phát từ khu vực dành cho CĐV Hải Phòng tại sân Hàng Đẫy một lần nữa làm dấy lên việc ngăn chặn vấn đề này ở các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Hình ảnh: Hải Đăng.
Pháo sáng xuất phát từ khu vực dành cho CĐV Hải Phòng tại sân Hàng Đẫy một lần nữa làm dấy lên việc ngăn chặn vấn đề này ở các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam. Ảnh: Hải Đăng.

Trao đổi với Chủ tịch VPF Trần Anh Tú, ông cho biết: "Quan trọng vẫn là BTC sân phải có sự phối hợp chặt chẽ với công an địa phương, phải tăng cường thêm nhân sự để quản lý chặt chẽ hơn khâu kiểm tra trong vấn đề pháo sáng".

Ông Tú khẳng định VPF sẽ liên tục góp ý với BTC sân để giảm thiểu tình trạng đốt pháo sáng. Tuy nhiên, bản thân VPF vẫn chưa thể có được những biện pháp thiết thực hơn. "VPF luôn có những yêu cầu đảm bảo an ninh đối với BTC. Chúng tôi chưa thể làm hơn. Các trận đấu do AFC quản lý được tổ chức tại Việt Nam cũng vậy. BTC sân ở Việt Nam phải lo hết tất cả mọi thứ theo đúng yêu cầu của AFC. Nếu xảy ra sai sót, BTC sân phải chịu trách nhiệm trước tiên", ông Tú nói.

Vị Chủ tịch VPF chia sẻ thêm về giải pháp kiểm tra CĐV nhằm hạn chế tình trạng đem pháo sáng vào sân: "Trong Ban điều hành giải đấu, chúng tôi có một đồng chí bên Bộ Công an. Thành viên ấy sẽ hỗ trợ VPF trrong việc tư vấn các sân tổ chức, kiểm tra an ninh".

"Hiện tại, biện pháp tốt nhất là tăng cường an ninh ở sân. Trận đấu nào được đánh giá nhạy cảm chúng tôi sẽ có văn bản gửi BTC sân, sau đó họ sẽ có văn bản gửi lên địa phương, thành phố hoặc tỉnh để tăng cường an ninh. Bộ Công an sẽ cử người xuống hỗ trợ nếu họ cần hoặc đưa ra những yêu cầu cụ thể để thắt chặt an ninh. Quan trọng BTC sân phải thực hiện và chủ động trong việc kiểm tra an ninh từ cửa sân".

Ở một số nước trên thế giới, cảnh sát có thể ngay lập tức bắt giữ những CĐV sử dụng pháo sáng trong sân bóng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hành vi như vậy vẫn chưa được xử lý mạnh tay.
Ở một số nước trên thế giới, cảnh sát có thể ngay lập tức bắt giữ những CĐV sử dụng pháo sáng trong sân bóng. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hành vi như vậy vẫn chưa được xử lý mạnh tay.

Ở Anh, việc CĐV mang các loại pháo như sáng, pháo khói vào sân được coi là hành động vi phạm pháp luật. Những người nay khi bị phát hiện sẽ bị xử lý nặng tay như cấm đến sân cổ vũ bóng đá trong một khoảng thời gian nhất định hoặc vĩnh viễn, thậm chí có thể bị phạt tù. Ở Scotland, CĐV mang pháo sáng vào sân cũng đã có thể bị phạt tù giam đến 3 tháng.

Tuy nhiên, những biện pháp nặng tay này chưa xuất hiện ở Việt Nam do quy định chưa chặt chẽ. Đó cũng là khó khăn nhất định đối với Ban kỷ luật VFF, trong đó ông Nguyễn Hải Hường là trưởng ban.

Ông cho biết: "Hiện tại, bóng đá Việt Nam mới có quy định về kỷ luật của Liên đoàn bóng đá Việt Nam (sửa đổi, bổ sung) năm 2012. Trong đó, chỉ có điều 68 viết về vi phạm an ninh, an toàn trận đấu đề cập đến vấn đề xử phạt hành vi đốt pháo sáng. Nó dừng lại ở mức phạt BTC sân, đội bóng, Hội CĐV liên quan nhưng chưa đi sâu đến các cá nhân".

Video: 10 tai nạn đáng tiếc bởi pháo sáng trong bóng đá.

Trưởng ban Nguyễn Hải Hường khẳng định rất khó để có thêm hình thức xử phạt vì quy định, điều lệ phải thay đổi trước khi mùa giải khởi tranh.

Đồng quan điểm với Chủ tịch VPF, ông Hường cho rằng biện pháp thiết thực nhất là "BTC sân cần thắt chặt kiểm tra an ninh, từ đó pháo sáng sẽ được ngăn chặn hoặc chí ít là hạn chế".

Điều 68. Vi phạm an ninh, an toàn trận đấu trong Quy định về kỷ luật của VFF.
Điều 68. Vi phạm an ninh, an toàn trận đấu trong Quy định về kỷ luật của VFF.
Điều 68. Vi phạm an ninh, an toàn trận đấu trong Quy định về kỷ luật của VFF (2).
Điều 68. Vi phạm an ninh, an toàn trận đấu trong Quy định về kỷ luật của VFF (2).

Cùng chuyên mục

XEM
Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Sân Tam Kỳ cúp điện vì mưa to, trận Quảng Nam – Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn

Mưa giông khiến hệ thống điện trên sân Tam Kỳ bị cúp, trận đấu giữa Quảng Nam và Hải Phòng có nguy cơ bị hoãn.

Đọc thêm

Xem thêm