Giải đấu

Chữa bệnh văn phòng với Yoga

- 14/04/2017 - 11:24

Chưa già xương đã lục cục

Chị Nguyễn Thuỳ Linh (Bát Tràng, Gia Lâm, Hà Nội), nhân viên văn phòng, dù mới 24 tuổi nhưng luôn bị đau mỏi cổ vai gáy và nhức mỏi lưng dưới, xương khớp lúc nào cũng lục cục như người già.

“Dù còn trẻ nhưng mình cảm giác xương khớp đã rệu rã. Mình làm việc văn phòng, thường xuyên ngồi nhiều, có lúc ngồi máy tính cả buổi, thỉnh thoảng quay trái quay phải vài cái cho đỡ mỏi chứ ít khi vận động”, Linh ngại ngùng chia sẻ.

20D

Khi quá đau, Linh mới đi khám bác sỹ. Lúc này, cô mới tá hoả khi xương khớp bị lão hoá sớm do lười vận động và chế độ sinh hoạt thiếu chất. Dù đã uống thuốc bổ sung can-xi, hỗ trợ xương khớp theo đơn bác sỹ kê, nhưng tình hình đau lưng vẫn không mấy cải thiện.

“Rất may, một lần nghe lời khuyên của bạn cùng phòng, mình lấy hết động lực đi tập Yoga. Chỉ sau vài buổi thấy cơ thể nhẹ nhàng hơn. Sau 2 tháng, tình trạng nhức mỏi đỡ hẳn”, Linh nhớ lại.

Lâu nay, nói về môn thể thao có tác dụng bổ trợ xương khớp, có thể khẳng định, Yoga đứng đầu bảng. Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí Annals of Internal Medicine của Mỹ, chỉ cần 12 tuần luyện tập Yoga đều đặn, người tập sẽ cảm nhận bệnh đau lưng dưới được cải thiện đáng kể đối với trường hợp mãn tính hoặc gần như mất hẳn đối với trường hợp nhẹ.

Không tập “ngày 1 ngày 2″

Để tiêu diệt tận gốc kẻ thù đau lưng, người tập nên coi Yoga là môn luyện tập thường xuyên đều đặn và kiên trì. Nhiều người chỉ thấy lưng tạm ổn là dừng tập vì “căn bệnh kinh niên”: Lười hoặc ngại tập.

Phần lớn mọi người thường chỉ tập luyện thể dục thể thao khi muốn giảm cân, cảm thấy đau đớn hoặc sức khoẻ bất ổn, ít người tập thường xuyên để bảo vệ và duy trì sức khoẻ. Điển hình câu chuyện của bạn Linh, dù đã cảm nhận được ích lợi rõ rệt từ việc tập Yoga đối với xương khớp, lưng dưới nhưng khi bắt đầu đỡ thì Linh lại dừng hẳn với lý do: Lớp tập xa, không đi được. Do lưng chưa được tác động chuyên sâu và đều đặn, dừng tập một thời gian, bệnh đau lưng của Linh lại tái phát.

Trong khi đó, với Thu Trang (24 tuổi, nhân viên văn phòng của một công ty truyền thông) cho biết, do tính chất công việc nên không tránh khỏi thường xuyên phải ngồi nhiều. Nhưng, nhờ có chế độ luyện tập thể thao thường xuyên nên Trang không bao giờ phải suy nghĩ tới chuyện đau lưng hay vai, gáy, cổ.

Trang chia sẻ: “Mình chọn Yoga làm môn thể thao ‘ruột’. Phần vì đam mê, phần vì nó có tác dụng rất tốt trong việc giải toả căng thẳng cho cơ bắp, xương khớp cũng như tinh thần. Ngoài ra, dù phải ngồi nhiều nhưng cứ cách 1, 2 tiếng mình lại ra khỏi ghế, tập nhẹ vài động tác Yoga để máu huyết lưu thông. Nhờ đó, mình chưa bao giờ phải nghĩ tới chuyện mỏi vai, gáy, cổ hay đau lưng dưới”.

MINH THƯ

Lười hoạt động, ngồi nhiều vì mải chơi game hay tính chất công việc văn phòng là nguyên nhân chính dẫn tới hội chứng đau mỏi lưng, thoái hoá đốt sống cổ của giới trẻ.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới các bệnh về lưng và mức độ đau cũng khác nhau nhưng bạn hoàn toàn có thể phòng tránh được. Bản thân mỗi người đều nắm trong tay chìa khoá để phòng tránh hoặc giảm nhẹ bệnh” – Chủ tịch Viện các bệnh về Lưng tại Texas, Stephen Hochschuler.

Cùng chuyên mục

XEM
Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy:  Chạy bộ giúp tôi có cái nhìn sâu hơn vào bên trong mình

Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy: Chạy bộ giúp tôi có cái nhìn sâu hơn vào bên trong mình

Điều gì khiến Hoa hậu Nguyễn Thu Thủy, một người tập Yoga trong thời gian dài, bỗng dưng thích chạy bộ và mong muốn trở thành một "marathoner"?

Đọc thêm

Xem thêm