Giải đấu

Chuyện lạ: Chạy bộ hơn 200km về quê ăn Tết

Theo - 14/02/2018

Không muốn chứng kiến cảnh rồng rắn xếp hàng vạ vật chờ tàu xe về quê ăn Tết, một runner đã quyết định chạy một mạch hơn 200km để về nhà.

Mỗi năm cứ khi Tết đến, người dân Trung Quốc lũ lượt về quê ăn Tết. Thời điểm Tết Nguyên đán ở Trung Quốc được gọi là “mùa di cư” lớn nhất hành tinh. Ước tính có khoảng gần 3 tỷ lượt di chuyển trong dịp Tết. Trong số ấy, chuyến chạy bộ về quê của Pan Shancu có lẽ là một trong những cuộc di cư độc đáo nhất Trung Quốc.

Pan Shancu, 42 tuổi, chủ nhân một hiệu massage ở Hàng Châu, Chiết Giang đã hoàn thành 131 dặm (211km) sau 27 giờ để về nhà ở Thiên Thai, cũng thuộc tỉnh Chiết Giang. Quãng đường chạy của Pan tương đương 5 lần cự ly marathon và gấp hơn 1,5 lần cự ly dài nhất (100km) của giải chạy Vietnam Mountain Marathon.

“Tôi nghĩ chạy bộ thú vị hơn là lái xe hay đi xe về nhà, bạn có thể ngắm cảnh đẹp dọc hai bên đường”, Pan cho biết sau khi hoàn thành cuộc chạy ultra marathon.

 

Pan Shancu trong một giải chạy. Ảnh: scmp
Pan Shancu trong một giải chạy. Ảnh: scmp

Pan xuất phát chạy bộ về quê ăn Tết từ lúc 4 giờ 15 phút sáng thứ 5. Đến 7 giờ sáng hôm sau, anh đã đặt chân trên đất quê hương mình.

Pan vốn là runner nhiều kinh nghiệm chạy đường dài. Trước đó, anh đã từng chạy 130km  trong vòng 16 giờ 27 phút mà vẫn cảm thấy ổn thỏa. Tuy nhiên, lần chạy ultra marathon này không được dễ chịu như vậy.

Để có nước uống và đồ ăn (các thanh năng lượng, nước uống thể thao), Pan phải đeo vest chuyên dụng dành cho chạy bộ đường dài. Ngoài ra, Pan còn mang theo những tấm áo mới để dành tặng cho mẹ và chị gái. Chính vì thế, hành lý mà Pan phải mang sau lưng nặng tới 9kg.

“Khi đến đoạn cuối hành trình, tôi cảm thấy đói, khát và kiệt sức. Việc chạy với hành lý nặng khiến tôi cảm thấy đau. Chạy một lần như vậy là đủ lắm rồi", Pan nói. 

Ở Việt Nam, không hiếm runner "dị" như vậy. Cách đây không lâu, một số runner hâm mộ đội tuyển U23 Việt Nam đã chạy bộ từ Hồ Gươm lên sân bay Nội Bài để đón thầy trò Park Hang Seo trở về.

Cùng chuyên mục

XEM
Kawauchi xô đổ kỷ lục 16 năm giải ultra marathon 71km Nhật Bản

Kawauchi xô đổ kỷ lục 16 năm giải ultra marathon 71km Nhật Bản

Nhà vô địch Boston Marathon 2018 hoàn thành 71km với thời gian 4 giờ 41 phút 55 giây, vượt kỷ lục cũ của giải đã tồn tại 16 năm.

Đọc thêm

Xem thêm