Giải đấu

Chuyện lách luật chuyển giao đội bóng: Ông bầu, sân khấu bóng đá và nút vàng người hâm mộ

- 10/10/2018 - 12:12

Sự kiện CLB Hà Nội B có thể giành quyền thăng hạng V-League đã được "chuyển khẩu" vào Hà Tĩnh đang gây xôn xao giới bóng đá những ngày qua.

Xôn xao bởi khi thương vụ này trót lọt, sẽ có thêm 1 đội bóng nữa từng trong tay của ông bầu Đỗ Quang Hiển xuất hiện trên bản đồ V-League với một tấm áo mới. Cách đây dăm năm, bầu Hiển từng đưa đội Hà Nội vào Tp Hồ Chí Minh, với cái tên được đổi thành Sài Gòn FC.

Điểm a, khoản 2 điều 14 Quy chế bóng đá chuyên nghiệp LĐBĐVN (VFF) về chuyển đổi chủ sở hữu CLB, đội bóng quy định: "CLB, đội bóng được chuyển đổi chủ sở hữu để đăng ký thi đấu trong địa giới hành chính của cùng một tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương. Việc chuyển đổi chủ sở hữu CLB, đội bóng được thực hiện đúng quy định của pháp luật, LĐBĐVN…".

Chuyện lách luật chuyển giao đội bóng: Ông bầu, sân khấu bóng đá và nút vàng người hâm mộ - Ảnh 1.

CLB Hà Nội B nếu đánh bại Nam Định để có mặt ở V.League sẽ có tên gọi mới CLB Hà Nội. Ảnh: VPF

Một cựu quan chức cấp cao bóng đá cho biết, ở châu Âu các CLB cũng có thể được đổi chủ sở hữu thoải mái, nhưng không khuyến khích đổi địa giới hành chính nhằm giữ truyền thống, bản sắc đội bóng.

Ở Việt Nam, những đội bóng được yêu quý trước đây như Thể Công, Cảng Sài Gòn đều có lịch sử lâu dài, hoặc phải mang tính địa phương như Nghệ An, Thanh Hoá, Nam Định… HAGL để tới độ được đông đảo người yêu mến như hiện nay, bầu Đức cũng phải lao tâm khổ tứ, thực sự đầu tư nhiều cho bóng đá cả chục năm, bên cạnh những yếu tố về chuyên môn, cách làm.

Hà Nội B, theo như báo cáo của những bên liên quan, đã được chuyển giao xong xuôi trước trận play-off với Nam Định ngày 13/10 này. Giới bóng đá "luận" rằng đây là cách để đội bóng này "lách luật", đảm bảo có thể chuyển đổi chủ sở hữu và có thể thi đấu ở V-League (nếu giành quyền thăng hạng).

Ở đây không bình về tính đúng, sai của việc này, nhưng xin nói thêm một câu chuyện khác. Khi BTC VPF chọn sân Vinh làm địa điểm tổ chức trận play-off giữa Nam Định và Hà Nội B, đã có những ý kiến ì xèo rằng đội bóng của bầu Hiển sẽ có lợi, vì Vinh gần Hà Tĩnh, mà Hà Tĩnh thì sắp là nơi ở của Hà Nội B. Tuy nhiên, câu hỏi cần đặt ra là trên thực tế, liệu người dân Hà Tĩnh có xem Hà Nội B là đội bóng của mình hay không, để dành tình yêu cho nó như cách SLNA, FLC Thanh Hoá, HAGL…. được người dân địa phương ủng hộ?

Sài Gòn FC sau nhiều năm vào Tp Hồ Chí Minh vẫn đang phải chật vật đi tìm tình yêu của người hâm mộ phương nam. Cần nói rằng tại thời điểm Hà Nội được đề nghị cho vào Sài Gòn năm 2016, nội bộ VPF đã có những quan điểm phản đối, bởi việc này trái với quy định ở điểm a, khoản 2 điều 14 Quy chế Bóng đá chuyên nghiệp nói trên.

Với trường hợp của Hà Nội B hiện nay, một tờ báo vừa qua đã dẫn tin từ VFF nói, BCH VFF sẽ phải có ý kiến để sửa Quy chế nếu muốn mọi việc thực hiện đúng luật.

Bóng đá Việt Nam đang là cuộc chơi của người nhiều tiền, người hâm mộ chỉ là những khán giả bất đắc dĩ. Nhưng bóng đá không chỉ đơn thuần là danh hiệu, cúp vàng, gắn với nó là dự án, đất đai… Một thực tế, HAGL của bầu Đức mới là CLB đầu tiên ở Việt Nam sở hữu nút bạc trên Youtube.

Bóng đá, gắn với đó là tình yêu của người hâm mộ, luôn theo một lý lẽ riêng không thế lực hay luật pháp nào cưỡng ép nổi.

Cùng chuyên mục

XEM
HLV Park Hang Seo lĩnh 20 tỷ đồng tiền lương từ tay bầu Đức

HLV Park Hang Seo lĩnh 20 tỷ đồng tiền lương từ tay bầu Đức

HLV Park Hang Seo đã và đang được bầu Đức trả lương với số tiền gần 20 tỷ đồng cho bản hợp đồng có thời hạn trong 2 năm.

Đọc thêm

Xem thêm