Giải đấu

Cô gái Việt chạy 100km xuyên 2 đêm không ngủ ở Hong Kong

Theo - 10/03/2018 - 08:07

Trải qua 2 đêm trắng không ngủ, Trần Thu Trang là VĐV duy nhất của Việt Nam tham gia và hoàn thành giải Translantau cự ly 100km tại Hong Kong.

Giải Translantau có 3 cự ly 100km, 50km, 25km. Cự ly khó nhất 100km bắt đầu từ lúc 11 giờ 30 đêm thứ 6 và có thời gian tối đa COT 33 tiếng đồng hồ.

Trang đã hoàn thành cung đường 100km với elevation khoảng 5.800m sau 31 giờ 40 phút (7h10 sáng Chủ nhật 4/3), gần thời hạn kết thúc của cuộc đua. “Lẽ ra tôi đã đã định cố gắng để trở thành người cuối cùng về đích vì ở một số giải chạy ultra trail, người vô địch sẽ bắt tay chúc mừng người về đích cuối cùng. Nhưng vì một số các VĐV đi bộ quá chậm khiến tôi không thể kiên nhẫn chờ thêm được”, Trang kể lại.

Jeremy RITCEY (Canada), vô địch nam 100km với thời gian 14 giờ 15 phút

Jasmine GOH (Singapore), vô địch nữ 100km với thời gian 16 giờ 53 phút 

 

Sơ đồ đường đua cự ly 100km TransLantau
Sơ đồ đường đua cự ly 100km TransLantau (25km màu xanh lá cây, 50km màu đỏ, 100km gồm cả 3 màu)

Trong số 5 người Việt Nam tham gia giải Translantau, Trang là VĐV nữ duy nhất và cũng là người tham gia cự ly dài nhất 100km. 4 VĐV nam còn lại (CLB chạy bộ SRC) đều tham gia ở cự ly 50km. Nhận xét về giải Translantau, Trang cho biết: “Một số runner nói với tôi rằng đây là giải Translantau khó nhất từng được tổ chức. Thời tiết trong thời gian diễn ra cuộc đua thay đổi liên tục, sương mù nhiều khiến tầm nhìn của VĐV bị hạn chế, có khi chỉ vài mét”.

“Đường chạy của Translantau khó hơn Vietnam Mountain Marathon (Sa Pa, Lào Cai), bù lại VMM có thời gian rất gắt gao hơn. Giải được tổ chức rất tốt, có nhiều đồ ăn. Thời điểm khó khăn đối với tôi là vào tối hôm thứ 7. Sau 24 giờ chạy bộ, tôi cảm thấy buồn ngủ, không nạp được đồ ăn của BTC cung cấp mà chỉ uống nước tăng lực và coca”.

 

Trang (ngoài cùng bên trái) cùng các VĐV nước ngoài chạy cự ly 100km
Trang (ngoài cùng bên trái) cùng các VĐV nước ngoài chạy cự ly 100km. Ảnh: Nhân vật cung cấp

Có hai thời điểm mà runner đến từ Hà Nội đã có ý định bỏ cuộc ở km thứ 45 và 75. “Tôi nghĩ mình đã chạy đến đây rồi lẽ nào lại bỏ cuộc. Nhờ sử dụng gậy tốt cả lúc leo lên và leo xuống mà tôi đã hoàn thành”, cô nói.

“Hiện tại tôi đã có 10 điểm tích lũy nhờ tham gia các giải chạy ultra trong 2 năm qua, chỉ cần thêm 5 điểm nữa là tôi đủ điểm để đăng ký tham dự giải chạy Ultra Trail Mont-Blanc (UTMB).

 

Cảnh trên đường chạy TransLantau 100km. Ảnh: NVCC
Cảnh trên đường chạy TransLantau 100km. Ảnh: NVCC

Địa hình Translantau đường đá nhiều. Điều ấn tượng đối với tôi là đường trail rất sạch, rất ít rác. Các VĐV tham gia đều có ý thức gìn giữ môi trường mặc dù cự ly 100km có tới gần 1000 người tham gia”.

Trong cộng đồng chạy bộ, Trang Trần khá “kín tiếng” nhưng cô gái này đã tham gia khá nhiều giải chạy danh tiếng. Trong số 6 giải marathon lớn nhất thế giới, Trang đã hoàn thành được 2 giải New York Marathon và Berlin Marathon. Ngoài ra, Trang còn tham gia nhiều giải chạy trong khu vực Hong Kong, Thái Lan…

 

Kết quả của Trang Trần tại TransLantau
Kết quả của Trang Trần tại TransLantau

Năm 2017, Trang từng tham gia giải chạy vượt sa mạc Gobi có chiều dài 250km trong 7 ngày. Ở ngày cuối cùng, Trang phải chạy trên quãng đường 80km trong không khí nóng hơn 40 độ.

Cũng trong năm ngoái, Trang đã từng tham gia cự ly 100km giải Vietnam Mountain Marathon nhưng không hoàn thành (DNF). Sau khoảng hơn 50km, cô phải bỏ cuộc vì đau đầu gối. Cũng chính vì thất bại ở giải VMM, Trang có lý do để phục thù ở Hong Kong. Năm nay, Trang sẽ tiếp tục góp mặt ở cự ly 100km tại giải VMM 2018 nhằm thu thập nốt 5 điểm thưởng.

Cùng chuyên mục

XEM
Điền kinh Hàn Quốc mở rộng: Lê Thị Mộng Tuyền giành HCV 100m nữ

Điền kinh Hàn Quốc mở rộng: Lê Thị Mộng Tuyền giành HCV 100m nữ

Lê Thị Mộng Tuyền mang về tấm HCV duy nhất cho đoàn thể thao Việt Nam ở giải Điền kinh Hàn Quốc mở rộng 2018.

Đọc thêm

Xem thêm