Công Phượng bị đánh gục bởi cô bé lớp 7 tâng bóng hơn 300 lần
Từ một clip trên mạng, Công Phượng bị đánh gục bởi cô bé mới lớp 7 nhưng tâng bóng hơn 300 lần. Lập tức, tiền đạo HAGL nhớ ngay đến HLV Mai Đức Chung.

Một cô bé mới học lớp 7 nhưng đã tâng bóng được 325 lần chỉ trong vòng chưa đầy 3 phút. HLV Mai Đức Chung cũng thừa nhận, ở Việt Nam, rất ít cô bé tự tập luyện để thực hiện được “bài toán” trên. Và đằng sau kỷ lục cá nhân đó, là cả câu chuyện dài về sự đam mê, tập luyện chăm chỉ cũng như những trận đòn roi đến tím cả da. Người mà chúng tôi muốn nói đến ở đây là cô bé Huỳnh Diệu Hiền (sinh năm 2005) ở thị trấn Ayun Pa (Gia Lai).

“Con đá bóng không có lỗi”

Trái bóng tròn là niềm đam mê và là thú tiêu khiển của bé Gà (tên thường gọi ở nhà của bé Hiền) đến tự khi nào không ai hay. Nó như là lẽ tự nhiên. Chỉ biết, từ lúc còn nhỏ, bé Gà cứ lẽo đẽo theo mấy anh đến các sân bóng. Mấy anh thì vui đùa còn Gà cứ ở ngoài ngóng được thay người.

Tình cờ một lần đi theo chị gái, lúc đó Gà học lớp 3 còn chị học lớp 11 thì cô bé mới mạnh bạo vào sân. Số là, có một người bạn của chị gái sợ bóng, khóc thét không dám vào đá. Vì thiếu người nên mấy người bạn nửa đùa nửa thật “mày đưa em gái vào đá thử xem sao”. Nào ngờ, Gà vào đá thật và đá cho mấy chị chạy xách dép.

Bé Gà (ngồi, thứ 3 từ phải sang) góp mặt trong đội bóng toàn con trai.
Bé Gà (ngồi, thứ 3 từ phải sang) góp mặt trong đội bóng toàn con trai.

“Mấy anh công an đá sân kế bên xong không chịu về mà nán lại vừa xem vừa cười tụi em. Hỏi ra thì mới biết, mấy anh thích thú với cách bé Gà chơi bóng. Con bé nhỏ nhưng đá cho tụi bạn em chạy theo không kịp”, Huỳnh Diệu Hương, chị gái bé Gà nhớ lại.

Cũng từ đó, Gà bước ra với các sân bóng. Mặc nhiên, cô bé không thể đá với các bạn gái đồng trang lứa mà vẫn lẽo đẽo theo các anh. Khác với mọi lần, Gà không còn ngóng ở ngoài sân nữa.

Ở trong lớp, Gà được xem là thành viên của đội bóng đá nam. Hễ đá bóng nội bộ hay giao lưu với lớp bạn, phải có mặt Gà. “Mấy đưa con trai cùng lớp cứ có bé Gà mới chịu đi. Nhiều lần, đang ngủ trưa giữa chừng, mấy đứa nó vào tận nhà để xách bé đi cho bằng được”, chị Dương Thị Diệu Phương, mẹ bé Gà cho hay.

Thấy con gái không chỉ thích đá bóng mà quá đam mê, chị Phương lo lắng vô vàn. “Nó cứ thích đồ đá bóng. Hễ có mẫu mới nào bắt mẹ mua cho bằng được. Nhưng tôi nào đâu dám mua vì sợ cá tính quá rồi thành con trai. Đồ đá bóng của nó có đến khoảng 20 bộ trong tủ nhưng toàn người này mua cho, người nọ tặng.

Hỏi sinh nhật thích gì thì nó cứ đòi trái bóng không thì bộ đồ đá bóng, giờ lại đòi cả áo khoác nữa. Tôi không cho mặc đâu nhưng thích quá thì không biết phải làm gì nữa”, với một người mẹ, nhìn đứa con gái thân thương của mình mê bóng đá cuồng nhiệt như vậy cũng không phải là điều quá sung sướng...

Chị Phương nhiều lần bực tức, ngăn cản bé Gà nhiều lắm. “Ở tủ lạnh, nó cứ dán cầu thủ góc này, góc kia rồi nói rành mạch đá ở vị trí nào, xếp cả đội hình. Năm lớp 5, tôi lục bìa đựng kiểm tra thì không có bài kiểm tra mà toàn cầu thủ. Tôi tức lắm, không hiểu sao mà lại như thế nữa. Điện thoại thì cứ lấy cài hình nền, tải về toàn hình cầu thủ. Mới đây, 20.11, nó bảo đi thăm thầy cô nhưng tối đến mới về vì đi đá bóng. Bực quá tôi đánh tím cả chân nhưng nó vẫn không khóc.

Bé Gà tự lên mạng tải về hình cầu thủ rồi tự đi in. Mọi vật dụng trong nhà đều chằng chịt hình cầu thủ. CR7 chính là thần tượng của cô bé. Ảnh: Trần Khánh
Bé Gà tự lên mạng tải về hình cầu thủ rồi tự đi in. Mọi vật dụng trong nhà đều chằng chịt hình cầu thủ. CR7 chính là thần tượng của cô bé. Ảnh: Trần Khánh

Nó bảo nó không có lỗi vì con đi đá bóng chứ có làm gì sai đâu mà mẹ ngăn cấm. Nhưng mẹ tức mẹ đánh con để mẹ khỏi bị xỉu vì mỗi lần tức lên là tôi bị xỉu. Nó nói, thà bị đánh chứ không bỏ vì đam mê quá”, chị Phương kể mà giọng cứ nghèn nghẹn.

Hay trốn đi đá bóng nhưng năm nào, Gà cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi. Đó cũng là niềm an ủi với chị Phương. “May mà nó học giỏi chứ học lực kém thì không biết tôi có chịu nổi không nữa. Đã thế, nửa đêm nửa hôm toàn thức coi bóng đá.

Mỗi khi có Euro hay World Cup hoặc cuối tuần là cứ bảo mẹ dẫn lên cô Sáu cho ở lại để xem vì ở nhà không dám thức khuya”, tình yêu với trái bóng tròn của bé Gà cộng thêm sự ủng hộ của người thân khiến chị Phương phải mủi lòng.

Bé Gà tự lên mạng tải về hình cầu thủ rồi tự đi in. Mọi vật dụng trong nhà đều chằng chịt hình cầu thủ. CR7 chính là thần tượng của cô bé. Ảnh: Trần Khánh

“Con chủ yếu thích bóng đá quốc tế, thích Barcelona do lối đá hay, nhiều cầu thủ giỏi, chơi đồng đội. Con hâm mộ Barcelona nhưng lại thích Ronaldo và Messi vì cả hai đều giỏi nhưng hâm mộ Ronaldo hơn”, bé Gà kể vanh vách.

Ấy vậy, khi lứa Công Phượng, Xuân Trường, Tuấn Anh làm “náo động” cả Gia Lai ở thời điểm năm 2014, bé Gà cũng dần bắt đầu mê mệt đàn anh. Bé bảo: “Con chỉ ước được một lần thấy tận mắt các anh ấy. Nhìn các anh ấy đá ở U19 Việt Nam mà sướng quá”.

Khổ luyện

Là con gái, lại mới độ tuổi 12 nhưng bé Gà không hề tự ti, nhút nhát. Có lần, bé cùng đội phủi của cựu tiền đạo HAGL, Nguyễn Minh Hải từ Ayun Pa về Pleiku đá bóng giao lưu. Cả đoàn gần 30 người nhưng chỉ bé Gà là con gái. Ấy thế, khi trở về, chị Phương hỏi “con có đá không?” thì chị nhận được câu trả lời của các bạn xung quanh: “Gà có vào đá đó cô, nó còn ghi bàn nữa cơ”.

Cứ khi rảnh rỗi, bé Gà lại trốn gia đình ra khu nhà sàn để tự tập luyện. Ảnh: Trần Khánh
Cứ khi rảnh rỗi, bé Gà lại trốn gia đình ra khu nhà sàn để tự tập luyện. Ảnh: Trần Khánh

Đó là sự đúc kết cho cả quá trình mà bản thân cô bé mới 12 tuổi này tự tập luyện. Hồi còn nhỏ, chẳng nhớ tự khi nào, bé Gà kể lại câu chuyện đến với trái bóng tròn: “Hồi đầu, anh Luận (anh họ bé Gà - PV) rủ đi chơi với mấy anh ở xóm, ra công viên đá bóng. Rồi anh ấy bày chuyền banh như thế nào, sút banh như thế nào. Sau đó anh Luận bày con sút rồi con mới tập đi chơi với mấy đứa bạn ở trên trường”.

Nhiều lần đi đá bóng về, Gà bảo “Mẹ, bữa nay con lên chân rồi?” khiến chị Phương ngớ cả người. “Ban đầu tôi ngớ người có biết gì đâu nhưng sau này mới hiểu là hay hơn, ghi bàn nhiều hơn. Một ngày, để cho nó đi đá cả 2 hay 3 trận cũng được. Nó không sợ đen, sợ mệt mà cho đi là thích”, chị Phương kể.

Cũng từ thời điểm lần đầu được chị gái cho đi đá bóng lúc lớp 3, bé Gà bắt đầu thích tâng bóng. Hồi đó, cô bé sinh năm 2005 này chỉ tâng tối đa 20 lần. Dần thích thú, cứ mỗi khi rảnh rỗi, bé Gà lại trốn ba mẹ ra khu nhà sàn của gia đình để tập với bóng. Sẵn có các cột trong nhà, bé tập di chuyển với bóng rồi tập trung tập tâng bóng. Đến năm lớp 7, cô bé cao hơn 1m50 này đã tâng đến 325 lần, nhiều nhất từ trước đến nay.

Kể cả khi đi dự tiệc cùng gia đình, bé Gà vẫn thích mang áo quần thể thao.
Kể cả khi đi dự tiệc cùng gia đình, bé Gà vẫn thích mang áo quần thể thao.

“Nhiều lần nó trầy xướt chân tay mà toàn giấu bố mẹ. Mỗi lần như thế là nó cứ mặc quần áo dài chứ không mặc quần áo thể thao như hằng ngày nữa. Ấy thế, nó cũng không kêu la mà cứ âm thầm chịu đựng. Nhiều lần thấy thương, xót cho con lắm”, một người mẹ cảm nhận được nỗi xót xa về tình yêu đến cháy bỏng, đau rát da thịt của đứa con bé bỏng.

“Món quà” bất ngờ

Trong một lần đi học về, vẫn còn mặc áo quần đi học, ở khu bếp rộng chưa tới 4m2, bé Gà lấy quả bóng để tâng. Cô bé này tâng đến 325 lần, vượt xa lần trước đó là gần 300 lần. Quá thú vị với clip này, một người anh họ của bé Gà, quen biết với Công Phượng đưa cho tiền đạo xứ Nghệ xem. Ngay lập tức, cầu thủ của HAGL trố mắt và giới thiệu cho HLV Mai Đức Chung.

Chỉ một thời gian ngắn sau đó, chị Phương ngỡ ngàng nhận được cuộc điện thoại từ HLV trưởng của ĐT nữ Việt Nam. “Khi bác Chung điện tới, tôi vẫn không tin, không biết có phải lừa không bởi mình có gì đâu để chú ấy điện tới mà nghĩ lui nghĩ tới cũng không phải lừa. Đằng này có người gốc gác ở đây, cậu Hưng bạn bè với Công Phượng giới thiệu rồi Công Phượng mới đưa clip cho chú Mai Đức Chung xem nên chắc là đúng”, giờ nghĩ lại, chị Phương vẫn còn run run ở cổ họng.

Phút hiếm hoi mà bé Gà rời xa bộ trang phục thể thao.
Phút hiếm hoi mà bé Gà rời xa bộ trang phục thể thao.

Sau đó, HLV Mai Đức Chung và gia đình có “giao kèo” là khi bé Gà học xong kỳ 1 năm học này sẽ tính đường cho bé ra Hà Nội. “Chú bảo qua Tết dương lịch sẽ trao đổi với HLV ĐT nữ trẻ để đưa cháu ra. Tuy nhiên, cũng lo ngại vì cũng nghĩ sẽ thử sức nữa nhưng chú đảm bảo là ra sẽ nhận vào luôn”, chị Phương kể.

Nhưng rồi, chút bình tĩnh hồi tâm lại, chị Phương trăn trở: “Mấy khi được bác Chung điện đi vì đây là cơ hội hiếm có nhưng nhà đâu đến nỗi nào, lại chỉ có 2 chị em. Nửa mừng mà nửa không muốn cho con đi. Con trai thì không phân vân nhưng sợ con gái. Sống thì không sợ khổ mà tôi chỉ sợ nó đá rồi cá tính quá như con trai còn nếu tính nó thành con gái thì không gì sợ cả. Chưa rõ cho đi đúng hay sai còn bây giờ cứ để cho đi vì niềm đam mê của cháu”.

Những “viên ngọc thô” như bé Gà vẫn đang hiện hữu trên mọi miền đất nước. Vấn đề cách “khai thác” như thế nào từ VFF để tránh lãng phí. Ảnh: Trần Khánh
Những “viên ngọc thô” như bé Gà vẫn đang hiện hữu trên mọi miền đất nước. Vấn đề cách “khai thác” như thế nào từ VFF để tránh lãng phí. Ảnh: Trần Khánh

“Một cô bé mới 12 tuổi nhưng tâng bóng được hơn 300 lần là tốt. Ở nền bóng đá khác trên thế giới, họ đào tạo từ nhỏ nên những em mới 10-12 tuổi tâng được rồi còn ở Việt Nam thì ít vì các cháu ít tập luyện. Đối với bé Hiền như thế là tốt rồi. Đó không phải là chuyện quá lạ lẫm mà là sự tập luyện hằng ngày cùng niềm đam mê của bé.

Công Phượng đã giới thiệu bé Hiền cho tôi. Nó cho thấy, nếu đi hết các địa phương để tuyển chọn thì bóng đá nữ có thể tuyển sinh được những em giàu tiềm năng như bé Hiền”, HLV Mai Đức Chung cho hay.

Trần Khánh

Ý kiến bạn đọc