Giải đấu

Công Vinh giã từ sự nghiệp: “Kỷ lục gia” và bài học cho một thế hệ

Theo - 15/12/2016 - 11:30

Ở “lò” Sông Lam, các thầy thường dặn học trò của mình rằng, tài năng chỉ là một phần, quan trọng là ý chí; như tấm gương Công Vinh. Ai đã tiếp xúc với CV9, từ CLB cho đến ĐTQG cũng phải thừa nhận rằng, bản thân Công Vinh là bài học lớn về làm người, làm nghề. 

Khi bóng đá chuyển dần sang chuyên nghiệp hóa, giá trị cầu thủ tăng cao và với nhiều người; từ vô sản bỗng dưng ôm một cục tiền. Không ít đã sa ngã vì cuộc sống thay đổi quá nhanh. Những bài học ấy, ở cái nơi Công Vinh sinh ra và lớn lên, người ta có thể kể vanh vách từng cầu thủ, từng câu chuyện.

Công Vinh lớn lên và trưởng thành ở thời kỳ SLNA làm “đại phẫu” với nhiều câu chuyện phức tạp ở cả chuyên môn lẫn hậu trương nhưng đã bản lĩnh để chọn cho mình một hướng đi riêng.

Có thời, người ta trách Vinh chơi không nghĩa khí và bị cô lập nhưng tiền đạo này chấp nhận để nuôi khát vọng lớn. Công Vinh thừa hiểu rằng, ở một nơi phức tạp như thành Vinh, không ai có thể kiểm soát được hành vi và chuyện bị cám dỗ là rất dễ. 

Công Vinh chia tay nhưng để lại bài học lớn cho những ai theo nghiệp “quần đùi áo số”.
Công Vinh chia tay nhưng để lại bài học lớn cho những ai theo nghiệp “quần đùi áo số”. Ảnh: Anh Khoa

Công Vinh thường bị chỉ trích là khôn ranh nhưng ai là người trong cuộc thì sẽ hiểu, nếu không chọn lối sống như vậy, Vinh khó có ngày hôm nay. Thực tế, nhìn bài học trưởng thành của Công Vinh, người ta có thể không hài lòng trong một câu chuyện nào đó; nhưng hành trình dài để làm người và thành công, không ai trách được cầu thủ này bất cứ điều gì.

Thậm chí bây giờ, Vinh là tấm gương sáng, có thể là sáng nhất của “lò” Sông Lam. Con đường thành công của Vinh luôn có trong giáo án của bất cứ ông thầy dạy bóng đá nào ở xứ Nghệ. Đó mới là giá trị, sau tất cả.

Khi rời SLNA để đến với HN.T&T, CLB BĐ Hà Nội hay sau này là B.Bình Dương; Công Vinh vẫn luôn là tấm gương trong tập luyện và sinh hoạt. Một Công Vinh biết hoàn thiện mình, từ những động tác rất đơn giản nhưng cho thấy, ý thức và trách nhiệm cao với cái nghề mình đã chọn.

Cả sự nghiệp, có thể đôi lúc mắc sai lầm như vụ vái lạy trọng tài nhưng chính những điều đó, giúp Công Vinh hoàn thiện mình hơn. Bóng đá cần nhiều thứ để có thể trở thành một tượng đài và từ những yếu điểm của mình, Công Vinh biết nhận ra để thay đổi. 

Lê Công Vinh luôn nhận được tình cảm đặc biệt từ các CĐV quê nhà. Ảnh: Tuấn Tú
Lê Công Vinh luôn nhận được tình cảm đặc biệt từ các CĐV quê nhà. Ảnh: Tuấn Tú

Là người luôn hướng đến sự trau dồi, Công Vinh trong những năm tháng cuối cùng của sự nghiệp rất biết tận dụng tài năng và thương hiệu từ cái tên của mình. Thế nên, ở bất cứ môi trường nào, anh cũng thể hiện được sự nhỉnh hơn của mình so với phần còn lại. AFF Cup 2016, dù có bị chỉ trích khi thành tích tập thể không được như ý muốn nhưng với bản thân Công Vinh, với 2 bàn thắng ghi được, anh đã đi vào lịch sử.

Thế hệ trẻ, khi được sát cánh bên Công Vinh cũng đã có cho mình rất nhiều bài học. Những tình cảm mà Xuân Trường hay Hoàng Thịnh chia sẻ đủ để nói lên những điều đó.

Là người nắm giữ hàng loạt kỷ lục của bóng đá Việt Nam nhưng điều quan trọng hơn, sau khi giã từ; Công Vinh để lại một bài học lớn, cho cả một thế hệ cầu thủ mà ngoài chuyên môn, đã bị chi phối bởi quá nhiều thứ khác và không ít đã sa ngã.

Xung quanh Công Vinh, có quá nhiều điều để nói. Trong phạm vi loạt kỳ này, người viết chỉ muốn điểm lại những điều có thể bạn đọc chưa biết hoặc ít biết để đa dạng hóa hình ảnh “Kỷ lục gia” Công Vinh; một tài năng, một nhân cách đáng trân trọng.                                                                           

Cùng chuyên mục

XEM
HLV Đức Thắng tâm phục khẩu phục cách B.Bình Dương lên ngôi vô địch Cúp QG 2018

HLV Đức Thắng tâm phục khẩu phục cách B.Bình Dương lên ngôi vô địch Cúp QG 2018

HLV Đức Thắng không tiếc lời khen ngợi cách mà Bình Dương giành chức vô địch Cúp QG Sư tử trắng 2018 đầy thuyết phục.

Đọc thêm

Xem thêm