Giải đấu

Công Vinh và các cựu cầu thủ TP.HCM lên tiếng về phòng truyền thống

Theo - 05/09/2017 - 17:00

Quyền Chủ tịch Lê Công Vinh cho rằng phòng truyền thống được khai trương cách đây vài ngày là dành cho bóng đá TP.HCM chứ không phải xây riêng cho CLB TP.HCM.

"Phòng truyền thống cho bóng đá TP.HCM"

Một ngày sau khi CLB TP.HCM cho ra mắt phòng truyền thống tại trụ sở của đội bóng này, trong đó có các hiện vật của đội bóng đã bị "khai tử" - Cảng Sài Gòn, một số ý kiến cho rằng tân binh V.League 2017 đã làm sai lệch về gốc rễ của đội bóng. Nguyên nhân là tiền thân CLB TP.HCM không phải Cảng Sài Gòn.

Vì vậy phòng truyền thống của CLB TP.HCM không có liên quan gì đến đội Cảng Sài Gòn. Và một số luồng ý kiến đã cho rằng CLB TP.HCM nếu để tên phòng truyền thống chỉ độc lập là đội bóng này - tức đã "gán nhầm" giữa CLB TP.HCM và Cảng Sài Gòn.

Phòng truyền thống đặt ở trụ sở CLB TP.HCM.
Phòng truyền thống đặt ở trụ sở CLB TP.HCM.

Lý giải về những điều này, Công Vinh cho biết: "Phòng truyền thống là của TP.HCM chứ không phải riêng CLB TP.HCM. Chúng tôi làm là để thấy bóng đá TP.HCM có một lịch sử hào hùng, không thua kém bất kỳ địa phương nào.

Sắp tới, chúng tôi sẽ còn sưu tập thêm nhiều kỷ vật khác từ các đội bóng hào hùng như Công An TP.HCM, Hải Quan, Cảng Sài Gòn để đưa về phòng truyền thống. Tôi cho rằng việc này giúp mọi người hiểu hơn về lịch sử bóng đá TP.HCM.

Phòng truyền thống là không phải vì cái riêng, đó là việc làm vì cái chung và muốn cho tất cả những người đóng góp cho bóng đá TP.HCM đều nhận được sự trân trọng, trong khi việc đó từ xưa đến nay chưa ai làm.

Qua đó, các cầu thủ đi sau sẽ cố gắng noi gương để tiếp nối truyền thống các bậc đàn anh đi trước. Tôi nghĩ điều này rất cần thiết trong hành trình nỗ lực phát triển bóng đá TP.HCM".

Công Vinh cho biết muốn làm vì cái chung của bóng đá TP.HCM
Công Vinh cho biết muốn làm vì cái chung của bóng đá TP.HCM

Theo đó, việc xây dựng phòng truyền thống chỉ là bước đi đầu tiên trong việc phát triển bóng đá TP.HCM, khi CLB TP.HCM đang chuẩn bị xây Học viện bóng đá để liên kết với các đội bóng hàng đầu thế giới về đào tạo trẻ.

Trong kế hoạch xây dựng Học viện bóng đá cho CLB TP.HCM, Lê Công Vinh khả năng sẽ mời nhiều cựu danh thủ bóng đá TP.HCM về chung tay giúp sức làm các tuyến đào tạo trẻ trong thời gian tới. 

Trong các bước đi của CLB TP.HCM có thêm việc xúc tiến có sân thi đấu và sân tập riêng trong tương lai. Một kế hoạch dài hơi được vạch ra để phát triển theo mô hình bóng đá chuyên nghiệp.

Một lãnh đạo Sở VH-TT TP.HCM cho biết: "Chuyện làm phòng truyền thống cho thấy những người đầu tư cho CLB TP.HCM là muốn gắn bó lâu dài với bóng đá TP.HCM. 

Làm phòng truyền thống sẽ sưu tầm nhiều kỷ vật là một sự cố gắng phấn đấu đáng ghi nhận. Vậy nên, Sở cũng ủng hộ, vì bóng đá TP.HCM sẽ có một phòng truyền thống đẹp do đơn vị ngoài công lập thực hiện.

Ngành thể thao TP.HCM cho biết sẽ giúp đỡ CLB TP.HCM xây dựng và cách bảo quản các hiện vật.
Ngành thể thao TP.HCM cho biết sẽ giúp đỡ CLB TP.HCM xây dựng và cách bảo quản các hiện vật.

Ngoài ra, đơn vị đầu tư cho CLB TP.HCM cũng là nhà đầu tư xây dựng sân vận động Rạch Chiếc nên phòng truyền thống sẽ được đưa về đây để trong tương lai. 

Tất cả đều tốt, chỉ có phương pháp triển khai làm sao để thuyết phục mọi người ủng hộ. Chúng tôi đang nhờ bên bảo tàng giúp đỡ, bởi họ cho có kinh nghiệm trong việc sưu tầm hiện vật cũng như cách bảo quản tốt".

Các cựu danh thủ nói gì?

Trước chuyện phòng truyền thống của bóng đá TP.HCM, một số cựu danh thủ của Cảng Sài Gòn, Hải Quan đã có những chia sẻ, trong đó có một số ý kiến bày tỏ sự im lặng.

Cựu thủ môn Cảng Sài Gòn - Nguyễn Văn Phụng nói: "Chuyện đó thì có cũng được và không có cũng không sao. Tôi nghĩ làm điều ấy cũng vì bóng đá TP.HCM. Người ta có cái tâm để làm nhưng vấn đề là chuyện đem các hiện vật của Cảng Sài Gòn về phòng truyền thống có được hay không, do Cảng Sài Gòn cũng có phòng truyền thống?

Tôi không có ý kiến gì về chuyện này, với quan điểm mỗi người có một cách nghĩ. Tôi cũng thấy hầu hết các đội trên thế giới đều có phòng truyền thống nhưng làm riêng". 

Cựu thủ môn Nguyễn Văn Phụng. Nguồn ảnh: Bongdapuls.vn
Cựu thủ môn Nguyễn Văn Phụng. Nguồn ảnh: Bongdaplus.vn

Trong khi đó, cựu trung vệ Hải Quan - Đỗ Khải nói: "Tôi không có ý kiến. Theo như thông báo của CLB TP.HCM thì phòng truyền thống là của bóng đá TP.HCM. Mỗi người sẽ có một cách nghĩ khác nhau.

Tôi thấy điều ấy làm là có cái lý của CLB TP.HCM. Tôi nghĩ làm như thế là hợp lý, một điều tích cực cho bóng đá TP.HCM".

Ngoài những ý kiến nêu trên, một số cựu cầu thủ khác khi được liên hệ nhưng từ chối nêu quan điểm. Ví dụ cựu danh thủ nổi tiếng của Cảng Sài Gòn - ông Đặng Trần Chỉnh thẳng thắn cho biết không muốn nói về chuyện này.

Cùng chuyên mục

XEM
VFF thừa nhận công tác trọng tài ở giai đoạn lượt đi V.League 2018 còn hạn chế

VFF thừa nhận công tác trọng tài ở giai đoạn lượt đi V.League 2018 còn hạn chế

VFF cũng như VPF thừa nhận công tác trọng tài ở giai đoạn lượt đi mùa giải 2018 còn nhiều hạn chế, bộc lộ rõ nhất là nhiều sai sót xảy đến.

Đọc thêm

Xem thêm