Cụ bà 94 tuổi lập kỷ lục chạy half marathon ở Rock 'n' Roll

Cụ bà 94 tuổi lập kỷ lục chạy half marathon ở Rock 'n' Roll

Cardio & FitnessChạy

Phong Vân - Video: Tuấn Tú

Ở tuổi 94, cụ bà Harriette Thompson vừa lập kỷ lục phụ nữ cao tuổi nhất hoàn thành half marathon tại San Diego Rock ‘n’ Roll Marathon 2017.  

Ở tuổi gần đất xa trời, thay vì nghỉ ngơi cụ Harriette Thompson tham gia chạy giải Sandiego Marathon và tạo dấu ấn lớn nhất của giải khi trở thành người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới hoàn thành half marathon.

Cụ Harriette Thompson hoàn thành cự ly half marathon sau 3 giờ 42 phút 56 giây. Nghị lực của cụ, một bệnh nhân mang trên mình 2 căn bệnh ung thư miệng và ung thư tế bào vảy, được hàng ngàn khán giả vỗ tay tán thưởng nhiệt liệt suốt dọc đường đua. Thành tích này đối với một người khỏe mạnh bình thường dĩ nhiên là không đáng kể (nếu có tập luyện) nhưng là thành tích đáng khâm phục đối với những người chưa từng chạy được 5km bao giờ. 

Trước đó, cụ Gladys Burrill là người phụ nữ già nhất thế giới hoàn thành half marathon ở tuổi 93 tại Hawaii vào năm 2012.

Cụ bà 94 tuổi Harriette Thompson chạy cùng với con trai để gây quĩ từ thiện. Cụ từng 2 lần thoát chết vì ung thư và gây quĩ được hơn 100.000 USD
Cụ bà 94 tuổi Harriette Thompson chạy cùng với con trai để gây quĩ từ thiện. Cụ từng 2 lần thoát chết vì ung thư và gây quĩ được hơn 100.000 USD

Hai năm trước, cụ Harriette Thompson từng lập kỷ lục thế giới với kỳ tích người phụ nữ cao tuổi nhất thế giới hoàn thành marathon (7 giờ 24 phút 36 giây) và kỷ lục này hiện vẫn đứng vững. Nhưng sau đó, cụ phải chiến đấu với căn bệnh ung thư tế bào vảy nên không thể tiếp tục tham gia giải chạy năm 2016. Đó mới là lần thứ 2 cụ vắng mặt ở Sandiego Marathon kể từ lần đầu tiên, năm 1999. 

Trong cuộc đời gần thế kỷ của mình, người nghệ sĩ dương cầm này từng 2 lần thoát khỏi lưỡi hái tử thần từ căn bệnh ung thư. Điều ngạc nhiên là cụ đến với chạy bộ khá muộn khi đã ở tuổi ngoài 70. 

 

Cụ Harriette Thompson vốn là một nghệ sĩ dương cầm. Cụ tự tấu trong đầu các bản nhạc dương cầm mà bà từng biểu diễn để làm động lực tiếp sức cho mình vượt qua thử thách
Cụ Harriette Thompson vốn là một nghệ sĩ dương cầm. Cụ tự tấu trong đầu các bản nhạc dương cầm mà cụ từng biểu diễn để làm động lực tiếp sức cho mình vượt qua thử thách

"Năm nay, tôi không có nhiều thời gian để tập luyện bởi tôi phải phẫu thuật chân vào tháng 7 năm ngoái. Vì thế, tôi mới chạy trở lại trong vài tháng gần đây", cụ nói. 

Ở lần tham gia này, cụ lẽ ra chạy marathon để phá kỷ lục của chính mình nhưng vì lý do sức khỏe nên cụ chỉ chạy 21km, ủng hộ gây quĩ Leukemia Lymphoma Society, một quỹ nhằm nâng cao nhận thức về ung thư. Trong những năm qua, cụ đã gây quỹ được 100.000 USD. Riêng trong năm nay, cụ đã quyên góp được 15.000 USD thông qua các hoạt động chạy bộ của mình.  

''Tôi có lẽ phải tự thưởng cho mình một chiếc kem ốc quế sau khi hoàn thành''
"Tôi có lẽ phải tự thưởng cho mình một chiếc kem ốc quế sau khi hoàn thành"

Cụ chia sẻ bí quyết giúp cụ có đời sống khỏe mạnh và lâu dài là chăm tập thể dục thường xuyên và ăn uống điều độ, cân bằng. Tuy nhiên, cụ đôi khi cũng không chối từ những món ăn hấp dẫn có đường.

“Tôi có lẽ phải tự thưởng cho mình một chiếc kem ốc quế sau khi chạy”, cụ nói.

 

Meb Keflezighi cũng tham gia chạy cổ vũ, góp vui
Huyền thoại marathon của Mỹ Meb Keflezighi cũng tham gia chạy cùng gia đình 5km để cổ vũ, góp vui

Sandiego Rock 'n' Roll 2017 diễn ra đúng dịp kỷ niệm 20 năm giải chạy này ra đời. Kể từ dấu ấn lịch sử trên, Rock 'n' Roll Series ngày càng phát triển. Mỗi năm có khoảng 600.000 VĐV tham gia 28 giải chạy thuộc hệ thống Rock 'n' Roll Marathon. Cách đây vài ngày, tỷ phú Trung Quốc, ông chủ Ironman, đã mua lại tập đoàn Competitor, trong đó có hệ thống giải Rock 'n' Roll này. Năm nay, giải Sandiego thu hút 18.000 VĐV chạy half marathon và 3000 VĐV chạy marathon. 

Phong Vân - Video: Tuấn Tú