Giải đấu

Cú đấm trái siêu hạng của McGregor có thể hạ KO Mayweather?

Theo - 12/08/2017 - 12:16

Cú đấm trái của Conor McGregor rất mạnh, đó là điều mà ai cũng biết. Nhưng không phải ai cũng nhìn thấu những nhân tố làm nên cú đấm trái ấy.

Trước thềm trận đấu tỷ đô vào ngày 26/8 sắp tới, huyền thoại quyền Anh Floyd Mayweather đã nhận định đối thủ của mình, nhà vô địch UFC Conor McGregor là "võ sĩ xuất sắc". 

Mayweather cũng cho biết anh sẽ cẩn trọng với "sức trẻ, chênh lệch thể hình và khả năng knockout" của McGregor.

Trận siêu đấu đang đến gần
Trận siêu đấu đang đến gần

Quả vậy, ngoài sức trẻ và chênh lệch thể hình, cú đấm trái của Conor McGregor chắc chắn sẽ là mối lo lớn nhất dành cho Mayweather trong trận đấu sắp tới. Vậy, cú đấm trái của McGregor lợi hại như thế nào?

McGregor đang sở hữu vũ khí là cú đấm trái lợi hại
McGregor đang sở hữu vũ khí là cú đấm trái lợi hại

Ngay từ những ngày đầu bước chân lên sàn đấu MMA, cú đấm trái đã là vũ khí chính của võ sĩ người Ireland.

Trong số 12 đối thủ của McGregor trước khi anh xuất hiện tại UFC, có đến 9 người đã bị hạ knockout ngay trên sàn đấu. Do đó, cú đấm trái của McGregor rõ ràng không phải thứ "vũ khí tuyệt mật" gì đối với các đối thủ của anh.

Có người có thể tranh cãi rằng cú đấm của McGregor chỉ "có vẻ" mạnh bởi các võ sĩ MMA thi đấu trong chiếc găng 4 oz chẳng có bao nhiêu lớp đệm, và rằng McGregor sẽ không thể tạo được thương tích tương tự với chiếc găng quyền Anh dày nặng.

Thế nhưng bản thân sức mạnh cú đấm của McGregor đã hết sức ấn tượng so với các võ sĩ đồng hạng cân, thậm chí trên hạng cân của anh. 

Trong trò chơi với chiếc máy đo lực đấm, McGregor đã tàn phá chiếc máy với 932 điểm bằng tay trần. Đến nhà vô địch Welterweight Tyron Woodley cũng chỉ được 854 điểm, trong khi võ sĩ hạng Heavyweight, Francis Ngannou ghi 941 điểm.

Clip McGregor phá kỷ lục của chiếc máy đo lực đấm...

và so sánh với các võ sĩ khác của UFC như Paige Van Zant, Tyron Woodley, Francis Ngannou,...

Sở hữu cú đấm trái mạnh mẽ thôi chưa đủ. Vấn đề nằm ở việc Conor McGregor có rất nhiều chiến lược khéo léo xoay quanh việc "bẫy" đối thủ hạ tay phải của họ xuống trước khi thực hiện cú đấm trái. Tất cả các nhân tố, từ đấm nhử, mồi đòn, bộ pháp, tốc độ, thế thủ, và đặc biệt những nhân tố tâm lý, đều có ảnh hưởng nhất định đến mục tiêu trên.

McGregor miệt mài trên sàn tập Boxing
McGregor miệt mài trên sàn tập Boxing

"Conor hoàn toàn không tệ khi bước sang quyền Anh," Người bạn tập Tiernan Bradley cho biết. "Sức mạnh cú đấm trái chỉ là một phần. Bộ pháp (footwork) và tốc độ của Conor không chỉ nhanh mà còn khó dự đoán. Chúng mới là nhân tố khiến người ta rất khó nhận biết được Conor sẽ xuất hiện ở khoảng cách nào, sẽ ra đòn như thế nào".

Highlights Conor McGregor:

Với footwork rất "dẻo", Conor McGregor luôn có khả năng bước ra khỏi tầm tấn công của đối thủ trước khi thực hiện những pha phản đòn.

Cú đấm trái của McGregor đã ghi rất nhiều pha knockout khi tấn công, nhưng cú phản đòn đấm trái mới thật sự là cú đấm đáng sợ nhất của "The Notorious" trên sàn MMA.

Ngoài ra, nhân tố tâm lý cũng có ảnh hưởng rất rõ ràng đến phần thắng cho võ sĩ người Ireland. 

conor mcgregor

Dáng vẻ ngông nghênh của McGregor cũng là một phần của trò chơi tâm lý

Jose Aldo, người đã trị vì hạng Featherweight trong hơn nửa thập kỷ, và Eddie Alvarez, người từng giành đai vô địch cả ở Bellator lẫn UFC, có đầy đủ sức mạnh cũng như kỹ thuật để hạ gục Conor McGregor trên lý thuyết.

Thế nhưng cả hai đã phải chịu áp lực cực lớn từ những phương tiện truyền thông đến hàng tháng trời - điều đó ảnh hưởng rất lớn đến thái độ của họ trong trận đấu. Jose Aldo không chịu được sự khiêu khích, lao vào và gục ngã dưới cú phản đòn đấm trái; còn Eddie Alvarez thì "mặc kệ chiến lược", chuyển sang đánh đứng trong khi biết rõ rằng McGregor có trình độ boxing cao hơn.

conor mcgregor eddie alvarez

Eddie Alvarez đã rơi vào cái bẫy tâm lý và tự phá hỏng chiến lược ban đầu của anh

Đối mặt với Floyd Mayweather, huyền thoại quyền Anh dày dạn kinh nghiệm với những bước di chuyển và khả năng phòng thủ thần sầu, sẽ rất khó để Conor McGregor thực hiện một cú knockout. Vào ngày 26/8 tới, liệu cú đấm trái của Conor McGregor có còn "linh nghiệm"?

Cùng chuyên mục

XEM
Manny Pacquiao v. Lucas Matthysse: Cú knockout đầu tiên trong 9 năm của Pac-Man!

MMA

Manny Pacquiao v. Lucas Matthysse: Cú knockout đầu tiên trong 9 năm của Pac-Man!

Trở lại với một trận thắng áp đảo, Manny Pacquiao đã chứng minh được rằng anh vẫn là một tay đấm đáng sợ.

Đọc thêm

Xem thêm