cup chiến thắng

Cú ném định mệnh của Steve Kerr hay bí mật của Michael Jordan

Cú ném định mệnh của Steve Kerr hay bí mật của Michael Jordan

Bóng rổNBA

Minh Châu

Chẳng phải cứ là huyền thoại thì không có nhược điểm. Và lịch sử giải bóng rổ NBA không thiếu những trường hợp nhờ huyền thoại có điểm yếu mà có người trở thành bất tử.

Ví dụ như Steve Kerr, người vừa mừng ngôi vô địch NBA vào hôm qua với tư cách HLV của Golden State Warriors thì hôm nay lại kỷ niệm tròn 20 năm ngày ông tung cú ném quyết định cách rổ hơn 2m đem về nhẫn vô địch cho Chicago Bulls năm 1997.

Đấy là tình huống mang tính lịch sử ở Game 6 trận chung kết giải bóng rổ NBA giữa Chicago Bulls với Utah Jazz ngày 14/06. Lúc trận đấu còn 28 giây, tỷ số đang là 86-86 thì ban huấn luyện Bulls xin hội ý để thảo luận xem làm thế nào định đoạt sớm kết cục của loạt trận chung kết này.

Video: Diễn biến trận đấu giữa Golden State Warriors và Cleverland Cavaliers

Giữa lúc ánh mắt người hâm mộ trên khán đài và khắp thế giới dõi vào khu vực của Bulls, tất cả rõ ràng chờ đợi một quyết định tương tự Game 1 khi Chicago thắng 84-82 nhờ một cú buzzer-beater khi ý tưởng của HLV Phil Jackson đơn giản là đảm bảo phải “đưa bóng cho Michael là san bằng tất cả” như Brian Williams của Bulls tiết lộ sau Game đầu loạt chung kết.

Lần này lúc Bulls cũng đang cần một cú nhảy quyết định để vượt qua rào cản cuối cùng ở Game 6 thì bên ngoài sân, bình luận viên Ahmad Rashad cũng đang dự báo một điều mà gần như toàn thế giới đều biết: “Không có gì bất ngờ cả. Trong suốt thời gian hội ý, Michael Jordan ắt hẳn lại liên tục nhắc nhở ‘Hãy đưa bóng cho tôi, cứ đưa bóng cho tôi’. Vì vậy, cậu ta sẽ bị cô lập”.

Nhưng trên thực tế, “Vua bóng rổ” lại có suy nghĩ khác. Anh đã chuẩn bị sẵn mọi phương án ứng phó với hệ thống phòng ngự của Utah nhằm vào mình và đã quan sát thấy đồng đội Steve Kerr – một tay ném sắc sảo có vẻ đã sẵn sàng tấn công rổ một khi John Stockton để lộ cho anh ta khoảng trống.

Sau này, Michael Jordan xác nhận: “Khi Phil muốn triển khai lối chơi ở cuối trận, tất cả trong nhà thi đấu, mọi người đang xem truyền hình đều hiểu rằng bóng sẽ tới tay tôi. Tôi đã quay sang bảo Steve: ‘Đây là cơ hội của cậu, vì tôi đoán rằng Stockton sẽ tiến lên và help (động tác ngăn cản tốc độ cầu thủ tấn công để đồng đội kịp vòng về phòng thủ) nên tôi sẽ chuyền bóng cho cậu’”.

Đúng như Michael Jordan nhận định, khi anh nhận bóng từ cánh trái và tiến về phía đối thủ phòng ngự của đối phương là Bryon Russell, Stockton bèn tiến lên ‘help’.

Trong tình thế bị double-team (2 kèm 1), Michael Jordan làm động tác giả rồi bất ngờ chuyền bóng cho Kerr lúc này đã chiếm lĩnh vị trí lẽ ra phải thuộc về Stockton.

Michael Jordan làm động tác giả rồi chuyền cho Steve Kerr kết thúc
Michael Jordan làm động tác giả rồi chuyền cho Steve Kerr kết thúc

Kerr nhận đường chuyền và ném bóng cách rổ chỉ chừng hơn 2m, giúp Bulls vượt lên dẫn 88-86 lúc trận đấu chỉ còn 5 giây. Một pha phòng ngự tuyệtvời sau đó của Scottie Pippen đã dẫn tới cú dunk của Toni Kukoc lúc trận đấu còn 0,6 giây để ấn định kết quả 90-86 cho Chicago ở Game 6 và giành nhẫn vô địch NBA lần thứ 5.

Tuy nhiên, cú ném quyết định chiến thắng rõ ràng phải thuộc về Kerr, và đấy cũng là pha kiến tạo quyết định chiến thắng cuối cùng trong sự nghiệp lẫy lừng của “Vua bóng rổ”.

“Anh ấy bảo: ‘Cậu phải sẵn sàng nhé. Stockton sẽ rời bỏ cậu’. Tôi đáp: ‘Tôi sẵn sàng rồi. Tôi sẽ dứt gọn’”, Kerr nhớ lại cuộc trao đổi với Jordan: “Anh ấy thu hút sự chú ý của đối thủ quá giỏi, và anh ấy thật tuyệt khi cho tôi cơ hội quyết định kết quả của loạt chung kết NBA. Thật là sướng. Tôi nợ anh ấy quá nhiều”.

Điều thú vị là giờ đây, nhân kỷ niệm cú ném của 20 năm trước, Kerr – hiện là HLV trưởng của Golden State Warriors vừa đăng quang NBA 2016-2017 vừa tiết lộ nửa đùa, nửa thật: “Tôi muốn làm rõ một vài ngộ nhận về sự kiện năm đó. Lúc chúng tôi hội ý khi trận đấu chỉ còn 25 giây, Phil đã bảo với Michael: “Này Michael, tôi muốn cậu ném quả cuối cùng’. Và Michael đáp: ‘Phil, ông biết rồi đấy, tôi không cảm thấy thoải mái trong những tình huống như vậy, nên có lẽ chúng ta phải chọn cách khác’.

Thế rồi Scottie đến nói: ‘Phil ơi, ông biết không, Michael từng kể trong chương trình quảng cáo rằng cậu ấy từng nhận yêu cầu ném cú quyết định như vậy 26 lần, và cậu ấy đều ném hỏng. Vậy tại sao chúng ta không chọn Steve?’”.

Minh Châu