Giải đấu

Cười ngược thời gian với tựa game bóng rổ đầu tiên

Theo - 07/07/2017 - 18:12

Những cầu thủ bóng rổ từng coi trò chơi bóng rổ đầu tiên này như món ăn tinh thần không thể thiếu trong những giây phút thư giãn ngoài sân đấu.

Với những cái tên như Nintendo, Sony hay Microsoft thì giới công nghiệp game hiện nay luôn luôn được chứng kiến những màn thể hiện công nghệ ấn tượng, một kho tàng ý tưởng đồ sộ được tạo nên từ những studio để rồi đưa ra một nhận định rằng: Ngành công nghiệp game vẫn chưa có điểm dừng bất chấp ảnh hưởng của các cuộc khủng hoảng kinh tế vừa qua.

Khủng hoàng ngược lại có thể là một cơ hội cho những cuộc vượt mặt đảo chính giống như là Nintendo đã làm được vào thập kỉ 90, còn hiện tại mọi cuộc đảo chính đều khá xa vời vì 3 hãng N-S-M đều vẫn còn quá vững vàng nhưng trong chục năm tới mọi việc đều có thể xảy ra mà thí dụ kinh điển trong quá khứ chính là Nintendo lật đổ Atari.

Hệ máy Atari.
Hệ máy Atari.

Atari từng ở ngôi vương thống trị làng công nghiệp game với vị thế là người đi đầu trong giới trong suốt những thập kỉ 1970, 1980 và tựa game bóng rổ đầu tiên Basketball cũng là sản phẩm của chính hãng này mặc dù tại thời điểm đó bóng rổ chưa hẳn trở thành một môn thể thao được phổ biến.

Thực ra Basketball trên nền Magnavox Odyssey mới là trò chơi bóng rổ đầu tiên nhưng nó được quá ít người biết đến và thiếu đi những dữ liệu ghi chép. Basketball của Atari về cơ bản gần như giống hệt và trở thành trò chơi bóng rổ được phổ cập rộng đầu tiên.

Basketball – 1 mô típ đặt tên vô cùng đơn giản mang phong cách của những thời kì đầu, xuất hiện đầu tiên trên một trong những hệ máy thành công nhất của hãng là Atari 2600 với một nền đồ họa mà có thể nói với chúng ta hiện tại là mới nhìn đã không muốn chơi.

Tuy vậy thì hãy nhớ lại trò chơi Tetris mà thường được biết đến với tên gọi xếp gạch, một minh chứng cho đồ họa đơn giản không có nghĩa là game thiếu sức hấp dẫn.

Cùng so tài 1-1 nào.
Cùng so tài 1-1 nào.

Với 1 quả bóng hình vuông ,việc của bạn đơn giản là làm thế nào để có thể đưa bóng chạm vào cái rổ cũng là hình vuông trong một cuộc đối đầu 1-1 có thời gian là 4 phút.

Có nhiều ngôi sao cho bạn lựa chọn nhưng đừng mong đợi ở việc sẽ có một sự khác biệt giữa họ, nếu 2 bạn muốn đồng thời chọn Jame Worthy và Magic Johnson thì lời khuyên đưa ra là hãy từ bỏ ý định và chọn ngay một nhân vật khác để đỡ bị lẫn lộn (do cả 2 đều ở đội Lakers mặc áo vàng).

Gameplay chỉ có vậy nhưng là một game bóng rổ đầu tiên, Basketball mang ý nghĩa giải trí rất thú vị đối với những người ưa thích trái bóng cam.

Trò chơi đã nhận được nhiều lời khen ngợi, kiếm được thiện cảm trong bài đánh giá của tạp chí Arcade Alley. Những người chơi đều mô tả Basketball với cụm từ “trò chơi chắc chắn nắm bắt được hương vị của bóng rổ” và trở thành trò đấu tay đôi thú vị của thời kỳ đầu những năm 1980.

Trong bộ phim hài của năm 1980, Airplane cũng có một cảnh với sự xuất hiện của Basketball. Một phi công máy bay mà người thủ vai lại chính là huyền thoại Kareem Abdul-Jabbar đang tập trung chơi trò chơi này thay vì điều khiển máy bay.

Thật nguy hiểm và phi lý nhưng dù sao đó vẫn là một bộ phim hài, thật sự là khá vui nhộn và cũng để thể hiện được tầm quan trọng của Basketball trong nhu cầu giải trí của những Basketballer ở những thập kỉ trước đây, vốn còn lâu nữa mới xuất hiện những NBA 2K hay NBA Live.

Phiên bản 1 năm sau đã có thay đổi đáng kể về hình ảnh.
Phiên bản 1 năm sau đã có thay đổi đáng kể về hình ảnh.

Phiên bản Atari Basketball của cùng hãng đã được tung ra ngay năm sau và chọn bến đỗ ở hệ máy thùng chuyên dùng giải trí ở các nơi công cộng.

Chỉ sau 1 năm nhưng với thành công của tiền bản trước đó, trò chơi mới này đã có sự cải tiến đáng kể về mặt hình ảnh và cơ chế chơi. Với Atari Basketball, mỗi cầu thủ giờ đây đã có thêm khả năng cướp bóng (steal) và quả bóng giờ đã được vát tròn như đúng với hình hài của nó.

Cùng chuyên mục

XEM
10 tân binh xuất sắc nhất lịch sử NBA

10 tân binh xuất sắc nhất lịch sử NBA

Họ đều là những cầu thủ không cần thời gian thích nghi và lập tức có trung bình trên 20 điểm ngay trong mùa giải tân binh.

Đọc thêm

Xem thêm