Giải đấu

Đánh giá chi tiết gậy Black Diamond Distance Carbon Z

Theo - 04/07/2016 - 09:27

Nói đến gậy trong chạy trail, nhiều người dễ hình dung đến những cây gậy tre, gậy trúc hay gậy nhôm nặng trịch mà những người leo núi thường dùng trợ lực.

Black Diamond Distance Carbon Z (gọi ngắn gọn Distance Carbon Z), một trong những chiếc gậy chuyên dùng để chạy trail tốt nhất thế giới hiện nay, sẽ khiến bạn thay đổi cái nhìn về gậy.

Gậy Black Diamond Distance Carbon Z

Gậy Black Diamond Distance Carbon Z được chia làm 3 khúc, lõi bằng sợi kevlar

Thiết kế

Gậy được thiết kế 3 đoạn ngắn hình trụ có thể ghép nối, tháo rời. Bạn có thể cầm gậy trong lòng bàn tay khi chạy hoặc cất gọn trong balo mang theo.

Gậy được kiểm thử có độ dài 110cm, khi gập gọn còn 36cm

Gậy được kiểm thử có độ dài 110cm, khi gập gọn còn khoảng 1/3

Black Diamond Distance Carbon Z có 4 kích cỡ chiều dài cố định: 100cm, 110cm, 120cm và 130cm. Với phom người Việt, gậy có chiều dài 100cm & 110cm phù hợp hơn cả.

Trọng lượng

Gậy nặng hay nhẹ quyết định một phần đến sự thành bại của buổi chạy dài, đặc biệt các cự li từ 42km trở lên như 70km hay 100km trong giải chạy Vietnam Mountain Marathon. Ở giai đoạn nửa sau của cuộc đua, đồ bạn mang trên người càng nhẹ càng có lợi thế khi cơ thể đã mệt mỏi và rệu rã.

Black Diamond Distance Carbon Z tháo/nối 3 khúc rất nhanh và dễ dàng

Black Diamond Distance Carbon Z tháo/nối 3 khúc rất nhanh và dễ dàng

Distance Carbon Z làm bằng chất liệu sợi carbon nên rất nhẹ, nặng khoảng 280g/cặp. Như vậy, mỗi gậy chỉ khoảng 140g. Để dễ hình dung, mỗi chiếc gậy Carbor Z chỉ nặng hơn chút xíu so với một chiếc đồng hồ Garmin Fenix 3 Sapphire dây cao su (85g).

Tay cầm

Ấn tượng đầu tiên về Distance Carbon Z chính là: gọn, nhẹ, linh hoạt, thoải mái ngay từ khi cầm.

Tay cầm Black Diamond Distance Carbon Z bằng chất liệu EVA nhẹ, bền, chống thấm nước

Tay cầm Black Diamond Distance Carbon Z bằng chất liệu EVA nhẹ, bền, chống thấm nước.

Tay cầm Distance Carbon Z rất nhẹ do được làm bằng chất liệu EVA (Ethylene vinyl acetate). Cũng tương tự như loại gỗ cork (loại gỗ vốn được dùng để sản xuất nút chai rượu vang), EVA có ưu điểm nhẹ, bền, đàn hồi tốt và không thấm nước.

Tay cầm gậy thoải mái, không bị trơn tuột, dễ chịu, vừa vặn trong lòng bàn tay. Ngoài chất liệu nhẹ, tay cầm được cắt “khía” giúp cho việc tiếp xúc giữa bàn tay và tay nắm luôn khô, thoáng nhờ gió có thể luồn qua các khe.

Do được gập gọn chỉ còn 36cm nên gậy không gây vướng víu khi chạy

Do được gập gọn chỉ còn 36cm nên gậy không gây vướng víu khi chạy. Đầu gậy có dây đai để khỏi rơi gậy trên đường

Phía dưới tay nắm có phần mở rộng. Phần nối dài này giúp bạn có thêm sự chọn lựa vị trí cầm gậy ở tầm thấp hơn như khi leo dốc cao. Phần mở rộng khắc phục một phần nhược điểm chiều dài gậy luôn cố định của dòng gậy gập.

Nhờ dây lõi dẻo dai, gậy được gập thành 3 khúc, gọn trong lòng bàn tay

Nhờ dây lõi dẻo dai, gậy được gập thành 3 khúc, gọn trong lòng bàn tay. Cầm gậy trong tư thế này khá thoải mái khi chạy

Trên đầu tay nắm mỗi gậy có dây đai mà chiều dài có thể thay đổi được. Bạn có thể điều chỉnh độ dài của đai để vừa vặn với kích thước bàn tay khi nắm gậy giúp cho việc cầm gậy được chắc chắn, không bị rơi gậy khi chạy trên đường.

Lõi

Lõi Distance Carbon Z làm bằng sợi kevlar, vật liệu vốn được sử dụng trong sản xuất áo chống đạn nên rất dẻo dai, khó đứt. Tần suất thao tác nối/gập gậy lớn khi chạy trên đường buộc cần có sợi lõi dai như vậy.

Thao tác sử dụng (xem clip minh họa dưới bài)

Thao tác duỗi thẳng gậy hay thu gọn gậy thành 3 đoạn rất đơn giản:

Duỗi thẳng gậy: Một tay cầm phần tay nắm gậy, tay kia cầm khúc trên cùng kéo xuống phía (như động tác "tuốt") dưới, lực vừa đủ, dứt khoát đến khi chốt thép nảy lên kêu “tách” rõ ràng là 3 đoạn được ghép thành chiếc gậy hoàn chỉnh một cách chắc chắn và an toàn.

Gập gậy: Một tay kéo nhẹ tay nắm hướng lên phía trên, tay còn lại bấm chốt để đưa khúc trên cùng vào phần trong tay nắm, căn vừa đủ để 2 đoạn nối giữa 3 khúc đều nhau giúp cho việc gập gậy được gọn gàng. Khi gập gậy, chiều dài gậy chỉ còn 36cm (đối với loại gậy dài 110cm).

Black Diamond Distance Carbon Z, trợ thủ đắc lực khi leo dốc

Black Diamond Distance Carbon Z, trợ thủ đắc lực khi leo dốc

Nhược điểm

Không thể tùy chỉnh chiều dài của gậy linh hoạt theo chiều cao của cơ thể, chiều dài của tay hay độ nghiêng của dốc để việc chạy bộ hay leo dốc được hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không quá quan trọng khi bạn sở hữu một cặp gậy gọn, nhẹ, tiện dụng và tay cầm có phần mở rộng.

Dùng gậy đã gập để gạt chướng ngại vật, cây trên đường

Dùng gậy đã gập để gạt chướng ngại vật, cây trên đường

Giá

Với giá khoảng từ 120-160 USD, Black Diamond Distance Carbon Z đáng "đồng tiền bát gạo". Gậy Black Diamond Distance Carbon Z còn có tên gọi cũ trước đây là Black Diamond Ultra Distance. Do vậy, nếu bạn thấy thị trường có bán gậy Black Diamond với tên Ultra Distance có giá “mềm” hơn thì hãy mua mà không phải băn khoăn (với điều kiện gậy chính hãng).


Mã nhúng

Link ảnh đại diện
Lưu ý:

Tránh để đất, cát, dị vật lọt vào phần nối giữa các khúc gậy, gây khó khăn trong thao tác nối/gập gậy.

Cùng chuyên mục

XEM
Nguyễn Trung Cường thi đấu CK 3000m CNV giải VĐ U20 Thế giới

Nguyễn Trung Cường thi đấu CK 3000m CNV giải VĐ U20 Thế giới

Chiều tối nay (15/7), Nguyễn Trung Cường, đại diện duy nhất của Việt Nam lọt vào vòng chung kết giải VĐ U20 Thế giới, đã thi đấu nội dung 3000m chướng ngại vật (CNV).

Đọc thêm

Xem thêm