Giải đấu

Danny Ainge - Kiến trúc sư đưa Celtics tìm lại thời hoàng kim

Theo - 11/01/2018 - 09:40

Để có được vị thế vững chắc như hiện nay, Boston Celtics có lẽ nên cám ơn Tổng Giám đốc Danny Ainge, người được mệnh danh là kiến trúc sư trưởng thiên tài.

Mùa hè năm 2014, Ainge trao đổi Kevin Garnett, Paul Pierce, Jason Terry và D.J. White sang Brooklyn Nets để đem về 5 cầu thủ kém hơn về tài năng. Dĩ nhiên Celtics sẽ không bao giờ trao đổi ngang cầu thủ như vậy. Đội bóng từng 17 lần vô địch NBA còn được nhượng thêm quyền lựa chọn cầu thủ đầu tiên của Nets trong các kỳ NBA Draft năm 2014, 2016, 2017 và 2018. Từ vụ giao dịch được xem là phức tạp nhất trong lịch sử NBA, Ainge được gán với biệt danh "Trader Danny". 

Tổng giám đốc Danny Ainge cùng những vụ làm ăn giúp Celtics dần trở lại thời hoàng kim
Sai lầm chết người của Brooklyn Nets mở ra cơ hội cho Boston Celtics.

Đây là vụ giao dịch tạo bản lề giúp Celtics liên tục có những cầu thủ chất lượng trong suốt những năm qua. Để rồi giờ đây Celtics được đánh giá đang là đội bóng có cơ hội thống trị NBA nhất trong vòng 5 năm tới.

Vào ngày 23/8/2017, Ainge quyết định một vụ trao đổi tạo nên làn sóng phẫn nộ với người hâm mộ Celtics khi đẩy Isaiah Thomas (một cầu thủ được yêu mến nhất đội bóng), Jae Crowder, Ante Zizic sang Cavaliers cùng quyền lựa chọn đầu tiên của Nets vào năm 2018 để đem về chỉ một mình Kyrie Irving. Nhưng làn sóng chỉ trích nhắm vào Celtics cho đến lúc này đã không còn khi họ đang cho thấy một tương lai tươi sáng khi cùng với Golden State Warriors dẫn đầu NBA.

Hãy cùng nhìn lại những lựa chọn tại các kỳ NBA Draft từ năm 2014 được coi là tạo bản lề cho Celtics.

2014: Lựa chọn Marcus Smart ở vị trí thứ 6

Với những cầu thủ kém chất lượng từ Nets, Celtics kết thúc mùa giải 2013-14 cùng thành tích 24 thắng - 58 thua. Họ nhận được quyền lựa chọn cầu thủ ở vị trí số 6 ở kỳ NBA Draft 2014 và Marcus Smart chính là mảnh ghép đầu tiên trong công cuộc xây dựng lại đội bóng. Smart gặp vấn đề ở khâu tấn công ở mùa giải tân binh nhưng sớm nổi là một cầu thủ phòng ngự giỏi và lì lợm.

2015: Lựa chọn Terry Rozier ở vị trí thứ 16

Celtics kết thúc mùa giải 2014-15 với 40 thắng - 42 thua và được quyền lựa chọn cầu thủ ở vị trí 16 ở kỳ NBA Draft 2015. Họ đã gây một chút ngạc nhiên khi đem về Terry Rozier. Cựu cầu thủ đại học Louisville đã trải qua ba mùa giải ở Celtics với sự tiến bộ không ngừng nghỉ. Tính đến lúc này của mùa giải 2017-18, Rozier đóng góp trung bình 9,3 điểm từ băng ghế dự bị.

2016: Lựa chọn Jaylen Brown ở vị trí thứ 3 (từ Nets)

Đây chính là cầu thủ tốt nhất mà Celtics có được từ vụ giao dịch nhượng lại từ Nets. Kết thúc mùa giải 2015-16 với thành tích 21 thắng - 61 thua, Nets nhận được quyền lựa chọn thứ ba ở kỳ NBA Draft 2016 và Celtics đã chỉ định chọn Brown. Jaylen Brown trải qua mùa giải tân binh với trung bình 6,6 điểm trong 78 trận đấu. Nhưng bước sang mùa giải thứ hai, Jaylen Brown lột xác hoàn toàn khi đóng góp trung bình 14,1 điểm cùng hiệu suất ném 46,2%.

2017: Đổi Markelle Fultz ở vị trí thứ 1 (từ Nets) lấy Jayson Tatum ở vị trí thứ 3 (từ Philadelphia 76ers)

Lại một vụ trao đổi phức tạp nữa mà Celtics đã thực thiện và dĩ nhiên họ luôn là kẻ được lợi hơn cả.

Nets kết thúc mùa giải 2016-17 với thành tích tệ nhất giải đấu và được quyền lựa chọn ở vị trí đầu tiên ở kỳ NBA Draft. Chiếu theo lý thì đây là một cơ hội để Nets sở hữu một cầu thủ trẻ chất lượng nhưng KHÔNG. Họ phải thực hiện thoả thuận đã trót giao kèo với Celtics vào năm 2013.

Nhưng Celtics đã dùng quyền lựa chọn này để tham gia vụ giao kèo phức tạp với 76ers và Sacramento Kings. Cụ thể Celtics lấy Fultz cho 76ers với quyền lựa chọn đầu tiên để tiến hành đổi lấy Jayson Tatum. 76ers còn nhượng thêm quyền lựa chọn cầu thủ từ Lakers cho Celtics. 76ers còn giao kèo nếu Lakers nằm trong lựa chọn từ 2-5 trong kỳ NBA Draft 2018, thì Celtics được lấy, còn nằm ngoài thì họ vẫn lấy.

Jayson Tatum tuy chỉ là tân binh nhưng đang đóng góp rất lớn lên lối chơi của Celtics. Tatum đang là cầu thủ ghi điểm tốt thứ 3 ở Celtics cho đến lúc này.

2018: Lựa chọn cầu thủ thông qua Lakers tại vòng một ở NBA Draft 2018 (chỉ từ vị trí thứ 2-5)

Đây chính là một nhánh trong vụ giao dịch với 76ers. Celtics sẽ nhận được quyền lựa chọn của Lakers nếu họ được lựa chọn trong khoảng vị trí thứ 2 đến thứ 5. Nếu điều này không xảy ra, 76ers sẽ được hưởng quyền lựa còn cầu thủ từ Lakers. Celtics đang thiếu một cầu thủ xịn để hỗ trợ cho Al Horford và họ sẽ có cơ hội lựa chọn ba trung phong tân binh đang được đánh giá rất cao vào năm sau là Mo Bamba, DeAndre Ayton và Marvin Bagley.

Nhưng nếu Celtics không thể có được quyền lựa chọn cầu thủ từ Lakers. 76ers sẽ phải nhượng lại quyền lựa chọn cầu thủ từ Kings cho Celtics.

2019: Lựa chọn cầu thủ tại vòng 1 NBA Draft (từ Kings/76ers - nếu cần)

Nếu Lakers không được lựa chọn cầu thủ ở vị trí thứ 2 đến thứ 5 như kế hoạch, Celtics sẽ nhận được lượt lựa chọn đầu tiên ở NBA Draft vào năm 2019 mà 76ers có được từ Kings. Nếu không có đột biến thì thành tích của Kings sẽ từ từ tệ đi qua từng mùa giải. Và nhiều khả năng Kings sẽ có quyền lựa chọn cầu thủ ở vị trí cao trong kỳ NBA Draft 2019.

2019: Lựa chọn cầu thủ tại vòng 1 NBA Draft từ Clippers

Đây là vụ giao dịch kỳ lạ và khó hiểu đối với bất cứ ai quan tâm. Celtics đã giao dịch Deyonta Davis sang Memphis Grizzlies để lấy về Rade Zagorac cùng lượt lựa chọn trong top 14 ở kỳ NBA Draft 2019. Grizzlies có được quyền lựa chọn cầu thủ này khi Clippers đổi Lance Stephenson lấy Jeff Green vào năm 2016.

Cùng chuyên mục

XEM
Người thay thế Nguyễn Hoàng Tuấn bao giờ xuất hiện?

Người thay thế Nguyễn Hoàng Tuấn bao giờ xuất hiện?

Danang Dragons được tìm kiếm người thay thế Nguyễn Hoàng Tuấn, tuy nhiên vấn đề đó là ai và bao giờ xuất hiện?

Đọc thêm

Xem thêm