Giải đấu

Đi tù 4 tháng vì chụp ảnh với bib "thuổng" của người khác ở giải London Marathon

- 24/06/2018 - 13:06

Tại giải London Marathon 2018 diễn ra hồi tháng 4, một sự cố hi hữu xảy ra khi VĐV Jake Halliday để rơi mất bib lúc cách đích khoảng 5km. Đến khi chỉ còn 300m cuối cùng, Halliday đã bị mời ra khỏi đường đua vì...không đeo bib. Điều oái oăm là bib của anh được một người khác đeo lên người, thản nhiên về đích và nhận huy chương như thể mình là chính chủ.

Câu chuyện chiếc bib bị "thuổng" trên đã không bị trôi vào quên lãng như nhiều trường hợp khác. Stanislaw Skupian, người chạy với bib nhặt được của Halliday vừa bị tòa tuyên án 4 tháng tù.

Đi tù 4 tháng vì chụp ảnh với bib thuổng của người khác ở giải London Marathon - Ảnh 1.

Nạn nhân Halliday (bib 35179, người kêu gọi quyên góp được 49.000 Bảng Anh nhưng bị mời ra khỏi đường đua vì mất bib vào tay người khác

Jake Halliday chạy giải London Marathon để quyên góp cho quĩ từ thiện Bloodwise, một quĩ hỗ trợ các bệnh nhân ung thư máu. Do trời nóng, Halliday đã dừng lại cởi bớt áo, không may chiếc bib đeo rơi ra.

Sau đó, bạn bè anh kể lại đã nhìn thấy một người lạ ăn mừng ở vạch đích với chiếc bib trên. Sự việc này khiến Halliday cảm thấy rất sốc. VĐV không may mắn này đã kêu gọi quyên góp được số tiền rất lớn 49.000 bảng Anh nhưng lại mang tiếng chạy không có bib.

Jameela Jamroz, luật sư của Skupian, biện hộ trước tòa bị cáo có trạng thái tinh thần không tốt. Skupian sống ở Anh được 11 năm và bị gãy cổ sau một vụ tai nạn ô tô hồi cuối năm ngoái, buộc phải nghỉ ở nhà. Trong giai đoạn này, vợ ly thân và Skupian trở thành vô gia cư.

Đi tù 4 tháng vì chụp ảnh với bib thuổng của người khác ở giải London Marathon - Ảnh 3.

Skupian thản nhiên chụp ảnh khoe chiếc huy chương được trao dù bib và huy chương không phải của mình

"Skupian có một đứa con, rất muốn tham dự cuộc đua và đã tập luyện chuẩn bị. Ông ấy muốn ở đó và rất thích thú nhìn thấy mọi người chạy. Tình cờ, ông ấy nhìn thấy bib ở trên đường. Trong cơn phấn khích, ông ấy nhặt bib lên và nghĩ đây là cơ hội để thỏa mong ước tham gia giải chạy marathon này. Ông ấy đã hòa mình vào cuộc đua và hoàn thành quãng đường còn lại. Vào thời điểm ấy, ông ấy hoàn toàn không nhận thức được hành vi của mình sai trái. Chỉ là ông ấy muốn hoàn thành cuộc đua để dành tặng cho cậu con trai 7 tuổi của mình và những người vô gia cư nhằm khuyến khích, động viên những người kém may mắn".

Đi tù 4 tháng vì chụp ảnh với bib thuổng của người khác ở giải London Marathon - Ảnh 4.

London Marathon là 1 trong 6 giải marathon lớn nhất thế giới, được tổ chức 1 tuần sau giải Boston Marathon

Nick Bitel, Giám đốc giải London Marathon, nhận định hành vi của Skupian có thể gây ảnh hưởng tới danh tiếng của London Marathon, một trong những giải chạy marathon được tổ chức tốt nhất trên thế giới. London Marathon nằm trong hệ thống giải Six World Marathon Majors, sáu giải marathon lớn nhất thế giới.

Skupian bị toàn tuyên án 14 tháng tù, trong đó 13 tháng tù vì vụ gian lận này và 3 tháng tù cho những vụ ăn cắp vặt trước đó.

Cùng chuyên mục

XEM
Thành viên ban nhạc đình đám Nhật Bản tham gia chạy ở hồ Gươm

Thành viên ban nhạc đình đám Nhật Bản tham gia chạy ở hồ Gươm

Giải “Chạy vì an toàn giao thông” - Kizuna Ekiden - thu hút sự tham gia của ít nhất 2 thành viên ban nhạc AKB48 đình đám Nhật Bản và các doanh nhân tên tuổi.

Đọc thêm

Xem thêm