Giải đấu

Điều gì làm nên tay đấm "sát thủ" Gennady Golovkin? (phần 1)

Theo - 12/09/2017 - 10:06

Nói về Gennady Golovkin, có thể hình dung anh như một cỗ xe tăng bất khả chiến bại hoàn hảo, với khả năng ép sân, ra đòn uy lực, chịu đòn và xử lý chủ động.

>>> Phần 2: Sức chịu đòn, khả năng cắt góc và cú móc sấm sét

Gennady “Triple G” Golovkin – chủ nhân của 4 đai vô địch hạng trung sẽ bảo vệ thành tích bất bại của mình trước Saul “Canelo” Alvarez vào cuối tuần này. Đây chắc chắn là thử thách lớn nhất từ trước đến giờ của võ sĩ người Kazakhstan.

gennady golovkin canelo alvarez

Saul “Canelo” Alvarez và Gennady “Triple G” Golovkin sẽ thượng đài vào sáng Chủ nhật 17/9 (giờ Việt Nam)

Không thể phủ nhận, Gennady Golovkin là một võ sĩ có lối đánh rất lôi cuốn, đi lên từ đấu trường Olympic nhưng lại lựa chọn lối đánh Mexican Boxing đầy mạnh mẽ.

Golovkin luôn biết cách tạo tình huống trong trận đấu và kiểm soát chúng rất tốt dù cho đối thủ của anh là những võ sĩ trẻ hay dày dạn kinh nghiệm.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, Golovkin được đánh giá cao hơn nhờ kinh nghiệm từng thi đấu trên 300 trận ở các giải Boxing và thành tích toàn thắng ở đấu trường chuyên nghiệp. 

gennady golovkin

Giới chuyên môn đánh giá Gennady Golovkin cao hơn Canelo Alvarez

1. Jab  - Cú chọc trái hoàn hảo

Không khó để nhận ra sự ấn tượng của Gennady Golovkin với thành tích 33 trận thắng knockout trên 37 trận toàn thắng. Nổi tiếng về khả năng knockout, nhưng thực chất thành công của Triple G đến từ cú đấm cơ bản nhất trong Boxing: cú chọc tay trước (Jab).

Cú Jab của Golovkin có sự toàn diện hoàn hảo: từ khả năng mở đòn, phòng thủ, phản công hay thậm chí là ép góc đối phương, cú Jab luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ của nó.

gennady golovkin

Cú Jab của Gennady Golovkin có sự toàn diện hoàn hảo

Khi chọc tay trước, Golovkin có thói quen đánh chặn đối phương ngay từ khi tung đòn. Cụ thể hơn, anh sẽ điều chỉnh góc độ của đòn đánh để đảm bảo 2 yếu tố : trúng đích hoặc ngăn chặn được khả năng phản công của đối phương.

Cú chọc sâu (stiff jab) làm mất thăng bằng và phá thế thủ, đồng thời khóa cú chọc trái phản đòn bằng cách né hoặc gạt tay đối thủ ra khỏi phạm vi nguy hiểm. Khi cú Jab hoàn thành nhiệm vụ của nó, Golovkin có thể thoải mái đưa ra lựa chọn tiếp theo.

gennady golovkin

GGG luôn đảm bảo chức năng của cú chọc trái hiệu quả : che mắt, phá thế thủ và gây mất thăng bằng

Không chỉ phát động tấn công, Golovkin còn khiến khán giả mãn nhãn với khả năng gây sốc của cú Jab: Anh có thói quen dồn sức mạnh vào cú chọc trái trong những tình huống bất ngờ.

Trong trận đấu với Macklin và Lemineux, ta có thể thấy Golovkin sử dụng những cú jab để ép sân và kết thúc những pha giao tranh rất bất ngờ khiến họ không kịp phòng thủ.

gennady golovkin

Power Jab của GGG giống như cú chọc từ một cây thương lớn, vừa đẩy lùi vừa sát thương đối thủ

Golovkin đã rất tự tin khi nói rằng: "Chỉ cần họ trúng đòn tay trước của tôi, tôi sẽ biết vị trí của mình trong trận đấu”.

Thực sự câu nói này không hề quá lời. Vừa để thăm dò khoảng cách, vừa cảm nhận khả năng chịu đòn của đối phương, cú Jab tạo tiền đề cho kĩ năng tiếp theo, kĩ năng thứ 2 và cũng là điều đặc biệt của một võ sĩ sử dụng lối Mexican Style - thay đổi trọng tâm (Shifting).

2. Kĩ năng chuyển trọng tâm (Shifting Punches)

Với những ai biết đến huyền thoại Jack Dempsey hay Stanley Ketchel, thì kĩ năng chuyển trọng tâm không quá xa lạ. Đây là 2 kĩ năng trứ danh khiến cú đấm của họ có thể knock out đối thủ trong bất cứ trường hợp nào.

Với kỹ thuật "Ketchel Shift", sau khi kết thúc cú tay sau, Golovkin sẽ kết hợp bước chân lên để chuyển từ thế tấn orthodox sang southpaw, cách bước chân như vậy có 2 lợi thế: rút ngắn khoảng cách và tạo đà cho cú đấm tiếp theo.

gennady golovkin

Sau Jack Dempsey, Stanley Ketchel và bây giờ là Golovkin, Shifting Punch là một thương hiệu trong lối tấn công của họ

Chúng ta đều nhận thấy cách bước này giống như đang sải những bước chạy dài, khoảng cách được rút ngắn rất nhanh, đồng thời, tay trước khi đứng orthodox sẽ trở thành cú tay sau ở thế southpaw.

Khi thực hiện các bước chuyển (shifting) liên tiếp, tất cả các cú đấm sẽ trở thành cú đấm tay sau cực nặng nhờ chuyển động về phía trước của thân người. Đây cũng là đích nhắm của những pha tấn công gây áp lực triệt để.

Phim tài liệu về kỹ thuật Shifting:

Ngoài ra, Shifting Punch không yêu cầu tất cả các cú đấm đều trúng đích, kể cả đó là những cú tay sau.

Đôi khi Triple G còn sử dụng nó để thực hiện chiến thuật điển hình của anh trong việc kiểm soát sàn đấu. Đây sẽ là điều được đề cập trong phần 2 của bài viết: khả năng cắt góc (cutting angle) và cú móc sâu Palm-down hook.

>>> Phần 2: Sức chịu đòn, khả năng cắt góc và cú móc sấm sét

Cùng chuyên mục

XEM
Boxing: Võ sĩ đánh bại đối thủ cao hơn mình như thế nào?

MMA

Boxing: Võ sĩ đánh bại đối thủ cao hơn mình như thế nào?

Phải đối đầu với một võ sĩ cao hơn, sải tay dài hơn chưa bao giờ là một thách thức dễ dàng. Vậy làm cách nào để ta giành được chiến thắng?

Đọc thêm

Xem thêm