Giải đấu

Điều gì làm nên tay đấm "sát thủ" Gennady Golovkin? (phần 2)

Theo - 13/09/2017 - 17:00

Nói về Gennady Golovkin, có thể hình dung anh như một cỗ xe tăng bất khả chiến bại hoàn hảo, với khả năng ép sân, ra đòn uy lực, chịu đòn và xử lý chủ động.

>>> Phần 1: Cú chọc trái hoàn hảo và Kĩ năng chuyển trọng tâm Shifting Punches

3. Khả năng cắt góc (Cutting Angle)

Không thể phủ nhận Gennady Golovkin là một võ sĩ theo thiên hướng Pressure Fighter - những võ sĩ chuyên ép sân đối thủ. Tuy nhiên, không giống như Mike Tyson - một pressure fighter điển hình, Golovkin không bao giờ cố đuổi theo hay bám sát đối thủ.

Những pha cắt góc của Gennady Golovkin:

Một mặt, đó là bởi Golovkin không thường sử dụng các kĩ năng né đòn (bob and weave, hoặc slip) ở cự li gần. Mặt khác, Golovkin đã có vũ khí tốt hơn nhiều để tạo tiền đề cho những cú đấm cực mạnh của anh: Chiến thuật cắt góc.

Sử dụng power jab, ép sân bằng shifting punch, Golovkin thường chủ động chiếm lĩnh phạm vi giữa sàn đấu, tiến ra ngoài và đẩy đối thủ về phía dây đài.

gennady golovkin

Golovkin đẩy đối thủ về phía dây đài

Khả năng cắt góc cũng lí giải tại sao thể lực của Gennady Golovkin luôn sung mãn cho tới hiệp đấu cuối cùng.

Nếu thực hiện quá nhiều kĩ năng xoay chân-thân (pivot), hoặc di chuyển lướt (shuffle), võ sĩ sẽ mất rất nhiều thể lực. Golovkin không cần thiết làm như vậy: anh sử dụng Power Jab để ép sân, dần dần khép góc và dây đài sẽ làm nốt nhiệm vụ khóa phạm vi di chuyển của đối phương.

gennady golovkin

Sử dụng những bước di chuyển ngang, Golovkin không cần rượt đuổi đối thủ nhưng vẫn có thể ép sân và tạo khoảng cách ra đòn

Nhìn lại trận đấu giữa Gennady Golovkin với Matthew Macklin, Macklin là nạn nhân điển hình của chiến thuật cắt góc.

Hỗ trợ viên của Macklin liên tục yêu cầu anh thoát khỏi phạm vi của những cú tay sau. Nhưng lúc đó Macklin không thể thoát - anh đã rơi vào trạng thái thụ động khi liên tục bị Triple G khép góc và dính đòn. 

Mỗi khi Macklin tìm cách di chuyển ngang để thoát khỏi tầm đánh, Triple G chỉ cần bước chân sang ngang là có thể bắt kịp đối thủ ngay lập tức.

4. Cú móc sấm sét

Khi ép góc được đối thủ, Gennady Golovkin có nhiều lựa chọn. Một trong số đó là cú móc sâu (Palm-down Hook).

gennady golovkin

Palm-down Hook, cú đấm móc cắm từ trên xuống

Thay vì tung những cú móc ngang thông thường, trong một số trường hợp, Golovkin sẽ nâng cùi chỏ và cắm cú móc theo hướng đi xuống. 

Lợi thế của cách đánh này là có thể xuyên qua thế thủ dựng khiên của đối phương và thậm chí đánh ngã được họ. Không ít trường hợp đối thủ đã bị knockdown bởi kĩ thuật này của Triple G.

Ngoài mục tiêu là vùng đầu, Golovkin cũng đa dạng hóa đòn đánh bằng cách thay đổi mục tiêu liên tục giữa vùng thân và vùng đầu để gây rối cho đối thủ.

gennady golovkin

Thay đổi mục tiêu giúp tỉ lệ trúng đòn cao hơn

5. Khả năng chịu đòn đáng sợ

Gennady Golovkin là một võ sĩ có những kĩ năng cơ bản tốt, chiến thuật bài bản, linh hoạt, sử dụng thành thạo các yếu tố để trở thành một võ sĩ toàn năng. Tuy nhiên, đó không phải là điều đặc biệt nhất nếu đặt anh bên cạnh những đối thủ trong quá khứ.

Điều khiến Golovkin khi lại dấu ấn trong lòng khán giả là khả năng chịu đòn, hay đúng hơn, là khả năng kiểm soát tình huống trận đấu sau khi dính những cú power shot.

Video: Những pha “đỡ đấm bằng mặt” gây sốc của Golovkin

Khi một võ sĩ đánh trúng những cú nặng đô, khán giả thường ồ lên vì đó sẽ là một pha ghi điểm đáng nhớ của trận đấu. Nhưng với GGG, nếu trong vai người bị dính đòn, khán giả còn sốc hơn nữa với thái độ của anh sau khi bị đánh.

gennady golovkin kell brook

Dính một pha uppercut điếng người từ Kell Brook trong hiệp 2, Golovkin vẫn trụ lại và thắng TKO trong hiệp 5

Hãy nhìn lại trận đấu giữa Golovkin với Kell Brook, một võ sĩ có khả năng knockout cực tốt.

Không ít khán giả vẫn không quên pha chịu đòn xúc (uppercut) toàn lực của GGG. Triple G vẫn đứng vững và thậm chí mời gọi đối thủ tiếp tục tấn công, không hề lùi bước hay có dấu hiệu co cụm lại phòng thủ, đó cũng là điều đáng kể làm nhụt chí đối phương.

gennady golovkin kell brook

Ăn một cú đấm toàn lực, Triple G vẫn đứng vững. Không ít võ sĩ từng tỏ ra nản chí trước khả năng này của võ sĩ Kazakhtan

Trong suốt 8 năm, Golovkin không lần nào cần đến tiếng chuông kết thúc hiệp đấu cuối cùng. 23 đối thủ của anh trong 8 năm ấy đều bị knockout hoặc xin bỏ cuộc. Saul “Canelo” Alvarez liệu có tuyệt chiêu nào để vô hiệu hóa Triple G?

>>> Phần 1: Cú chọc trái hoàn hảo và Kĩ năng chuyển trọng tâm Shifting Punches

Trận Gennady Golovkin vs. Canelo Alvarez sẽ diễn ra vào sáng Chủ Nhật 17/9 (giờ Việt Nam) tại siêu đấu trường T-Mobile Arena, Las Vegas. Trận đấu lịch sử này sẽ được phát trực tiếp trên HBO PPV và BoxNation.

Cùng chuyên mục

XEM
Floyd Mayweather nói không trước ý tưởng tái đấu với Manny Pacquiao

MMA

Floyd Mayweather nói không trước ý tưởng tái đấu với Manny Pacquiao

Tái đấu với Manny Pacquiao? Không, theo Floyd Mayweather thì hai người đã "hoàn thành hết những gì mình phải làm".

Đọc thêm

Xem thêm