Giải đấu

Điều tra vụ "một ông chủ - hai đội bóng" ở Arsenal và Everton

Theo - 06/11/2017 - 10:20

Tỷ phú Alisher Usmanov, cổ đông lớn thứ 2 tại Arsenal, đang nằm trong cuộc điều tra từ chương trình Toàn cảnh của đài BBC do dính líu đến việc mua lại CLB Everton.

Chương trình Toàn cảnh của BBC phát sóng 2 tập vào tối qua và tối nay. Tâm điểm điều tra là vụ việc thâu tóm Everton, cũng như xem xét ai là ông chủ thực sự ở CLB này và có hay không việc tỷ phú Alisher Usmanov đang nắm cổ phần cả ở Arsenal lẫn Everton.

Nhân vật đáng chú ý khác là Farhad Moshiri, bạn thân và cũng là đối tác của tỷ phú người Uzbekistan Usmanov.

Moshiri (phải) đã mua gần 50% cổ phần Everton nhờ... tiền được bơm từ Usmanov (trái)?
Moshiri (phải) đã mua gần 50% cổ phần Everton nhờ... tiền được bơm từ Usmanov (trái)?

Theo tài liệu được trưng ra trong cuộc điều tra, vào tháng 8/2007 Usmanov và Moshiri đã thành lập công ty Red & White Holdings để mua 14,58% cổ phần CLB Arsenal.

Tuy nhiên, theo điều tra thì toàn bộ số tiền dùng mua lại lượng cổ phần trên đến từ công ty Epion Holdings, hoàn toàn thuộc quyền sở hữu của Usmanov và hiện có giá trị khoảng 12 tỷ bảng.

Usmanov hiện kiểm soát gần 1/3 cổ phần Arsenal và là cổ đông lớn thứ 2 tại Pháo thủ
Usmanov hiện kiểm soát gần 1/3 cổ phần Arsenal và là cổ đông lớn thứ 2 tại Pháo thủ

Khi đó Moshiri, từng là kế toán của Usmanov, khẳng định đã "bỏ tiền túi" ra thực hiện thương vụ này. Tuy vậy, theo kết quả điều tra thì đó là... "món quà" mà Usmanov tặng cho Moshiri.

Trong giai đoạn từ 2007 đến 2013, cổ phần Arsenal mà bộ đôi này nắm giữ đã tăng lên trên 30%.

Và đáng nói là đến cuối tháng 2 năm ngoái, Moshiri quyết định bán lại số cổ phần của mình cho... Usmanov và dùng số tiền đó mua 49,9% cổ phần CLB Everton. Và vụ giao dịch này được thực hiện thông qua công ty Bridgewaters được phát hiện có liên quan đến tỷ phú Usmanov.

Moshiri chỉ là ''bình phong'' giúp Usmanov mua gần 1/2 số cổ phần của Everton?
Moshiri chỉ là "bình phong" giúp Usmanov mua gần 1/2 số cổ phần của Everton?

Thực tế, Usmanov - người hiện nắm giữ 30,4% cổ phần Arsenal - không sở hữu dù chỉ 0,01% cổ phần nào ở Everton.

Nhưng điều tra của chương trình Toàn cảnh của BBC lại hé lộ khả năng chính tỷ phú người Uzbekistan đã "bơm tiền" và đứng phía sau đạo diễn vụ Moshiri mua lại gần một 1/2 cổ phần ở Everton. Nói cách khác, chính Usmanov đang sở hữu một lượng lớn cổ phần cả ở Everton lẫn Arsenal.

Và nếu điều này là sự thật, Usmanov đã vi phạm nghiêm trọng điều luật của Premier League.

Usmanov đang sở hữu lượng lớn cổ phần của cả Arsenal lẫn Everton?
Usmanov đang sở hữu lượng lớn cổ phần của cả Arsenal lẫn Everton?

Được biết, theo luật của Premier League, một cá nhân nếu sở hữu 10% cổ phần ở một CLB thì sẽ không được phép mua bất kỳ cổ phần nào ở một CLB khác, để tránh việc xung đột lợi ích, và tránh xảy ra tiêu cực giữa hai CLB cả trong thi đấu lẫn chuyển nhượng cầu thủ.

Trong thông báo mới nhất, Tom Watson, Phó Chủ tịch đảng Lao động đã hối thúc BTC Premier League mở cuộc điều tra chính thức về sự vụ trên. Nếu bị cáo buộc là người thật sự đứng đằng sau, chủ sở hữu của cả 49,9% cổ phần Everton, Usmanov có thể bị phạt nặng và buộc phải rao bán sạch cổ phần ở Arsenal hoặc Everton.

Usmanov rất muốn hất cẳng Kroenke để giành quyền kiểm soát Arsenal nhưng vẫn chưa thành công
Usmanov rất muốn hất cẳng Kroenke để giành quyền kiểm soát Arsenal nhưng vẫn chưa thành công

Hiện nắm quyền kiểm soát ở Arsenal là tỷ phú người Mỹ Stan Kroene, với 67% cổ phần. Tuy nhiên, CĐV Arsenal lại phản đối Kroenke kịch liệt vì cho rằng tằn tiện trong chi tiêu mua sắm cầu thủ để CLB sa sút.

Chính Usmanov đã tận dụng điều này và liên tục kêu gọi CĐV ủng hộ để mua được nhiều hơn cổ phần nhằm giành quyền kiểm soát tại Arsenal. Nhưng với vụ tai tiếng mới này thì rấ khó để tỷ phú người Uzbekistan thỏa mong ước.

Cùng chuyên mục

XEM
Tin chuyển nhượng ngày 20/6: Fekir bác bỏ vấn đề đầu gối, vẫn hy vọng đến Liverpool

Tin chuyển nhượng ngày 20/6: Fekir bác bỏ vấn đề đầu gối, vẫn hy vọng đến Liverpool

Những thông tin mới nhất ở các CLB hàng đầu Man Utd, Man City, Chelsea, Arsenal, Liverpool, Real, Barca... trong ngày 20/6 sẽ được cập nhật liên tục tại đây.

Đọc thêm

Xem thêm