Giải đấu

Đối thoại Bầu Đức: "VFF tích cực nhưng cần dũng cảm thay đổi"

Theo - 18/09/2017 - 14:32

Rất thẳng tính, bầu Đức thừa nhận trách nhiệm về thất bại ở SEA Games 29 và cho rằng VFF cần có sự dũng cảm để thay đổi cũng như bỏ Hội đồng HLV Quốc gia.

“Cần bỏ Hội đồng HLV Quốc gia”

- Sáng nay (18/9), một số tờ báo đã đăng tải ý kiến đang gây xôn xao của HLV Nguyễn Hữu Thắng về chuyện bị Hội đồng HLV Quốc gia nhận xét. Quan điểm của ông về sự việc này?

Phó chủ tịch VFF - ông Đoàn Nguyên Đức (bầu Đức): Tôi chỉ muốn nói thế này, đừng nên nói qua nói lại. Chúng ta thua thì ngồi lại rút kinh nghiệm để làm cho mọi thứ tốt hơn. Đừng bảo thủ. Đừng dồn trách nhiệm cho ai.

HLV Hữu Thắng phát biểu trên báo chí vào sáng nay.
HLV Hữu Thắng phát biểu trên báo chí vào sáng nay.

- HLV Hữu Thắng cho biết ông không được VFF mời họp báo nhưng Hội đồng HLV Quốc gia lại phát biểu đùn đẩy hết trách nhiệm, cho rằng Hữu Thắng chỉ biết dùng một đội hình tại SEA Games 29. Ông nghĩ gì về điều này?

Ông Hiển (Nguyễn Sỹ Hiển –PV) không biết chuyên môn thì làm sao có thể phản biện. Vô lý.

- Vậy tại sao VFF lại để ông Hiển ngồi chức Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia?

Chiếc ghế đó là do Liên đoàn dựng lên chứ không ai đưa lên. Vì vậy, đây là sai lầm lớn nhất của Liên đoàn.

- Ông khẳng định đây là sai lầm lớn nhất của VFF?

Tôi khẳng định luôn là sai lầm lớn. Vì không đúng người không đúng tội. Người không biết chuyên môn sao góp ý chuyên môn. Túm lại, ông Hiển không nên nói gì thì tốt hơn.

- Sai lầm này có phải là lý do hai năm qua Hội đồng HLV Quốc gia bị HLV Hữu Thắng khẳng định không có góp ý gì chuyên môn?

Chuyên môn kém hơn Hữu Thắng làm sao có thể góp ý.

Bầu Đức muốn dẹp Hội đồng HLV Quốc gia.
Bầu Đức ủng hộ dẹp Hội đồng HLV Quốc gia.

- Có ý kiến cho rằng nên xóa Hội đồng HLV Quốc gia. Quan điểm của ông?

Tôi cũng ủng hộ chuyện dẹp Hội đồng HLV Quốc gia, giống bù nhìn. Không chịu nhận trách nhiệm, không chịu góp ý thì ai làm cũng được. Người hâm mộ đóng góp đúng và họ tinh lắm.

"VFF tích cực vì SEA Games 29"

- Sau thất bại SEA Games 29, mọi chuyện chưa lắng xuống mà còn âm ỉ lâu dài. Cá nhân ông có thể đánh giá khách quan về HLV Hữu Thắng?

Tôi nói thẳng thắn một cách khách quan thế này: Nếu xét về tiêu chí chọn HLV nội ở Việt Nam thì Hữu Thắng là một trong những gương mặt tích cực, có thể chọn được để làm tốt.

Thứ nhất, trong giai đoạn khó khăn Hữu Thắng xung phong lên ngồi ghế HLV trưởng ĐTQG, chấp nhận rủi ro. Đó là một sự dũng cảm.

Về chuyên môn, có lẽ mọi người điều biết rõ. Hữu Thắng giúp SLNA vô địch V.League, thể hiện được tài cầm quân ở CLB Hà Nội, biết xây dựng một lối chơi bài bản.

Nhưng bóng đá có những rủi ro. Chúng ta thất bại có thể gọi là rủi ro. Bóng đá, đội mạnh thua đội yếu là bình thường. Ví dụ chúng ta thua do lỗi thủ môn, thua tình huống…

Nhưng sau thất bại lại xảy ra chuyện trăm dâu đổ đầu tằm, dồn hết cho HLV. Điều ấy là không nên. Tôi kết luận Hữu Thắng là một HLV không tệ.

Chúng ta có thể thấy HLV Hữu Thắng vì danh dự, sự tự trọng nên xin nghỉ. Trước kia có nhiều HLV thua bạc nhược và phải làm nhiều cách thì họ mới xin rút. Như vậy, chúng ta cần trân trọng Hữu Thắng – hành động ấy là sự dũng cảm của người đàn ông.

Đương nhiên, Hữu Thắng cũng có lỗi nhưng con người thì ai không mắc lỗi?. Và chúng ta không nên nói về chuyện ấy theo cách như thế.

Bầu Đức thẳng thắn nhận trách nhiệm về thất bại ở SEA Games 29.
Bầu Đức thẳng thắn nhận trách nhiệm về thất bại ở SEA Games 29.

- Theo ông VFF đã có sự chuẩn bị cho chiến dịch SEA Games 29 như thế nào?

Chúng ta phải thừa nhận VFF đã tích cực chuẩn bị cho SEA Games 29, thậm chí tích cực trong 2 năm.

Vì vậy, thất bại là điều không ai mong muốn. Chúng ta phải chấp nhận, rút kinh nghiệm và nhận trách nhiệm. Trong thất bại này có bản thân tôi cũng phải chịu trách nhiệm.

Còn nói như ông Hiển về Hữu Thắng thế này thế kia là không đúng. Nói thế ai cũng nói được. Người trong Hội đồng HLV cũng phải gánh trách nhiệm chính trong chuyện này.

Về chuyên môn, người tư vấn cho HLV Hữu Thắng chỉ có Hội đồng HLV. Anh Trần Quốc Tuấn (Phó chủ tịch thường trực phụ trách chuyên môn VFF) chỉ vạch ra chiến lược và hoàn thành nhiệm vụ, còn Hội đồng HLV là không hoàn thành.

Bầu Đức cho rằng không nên đùn đẩy trách nhiệm.
Bầu Đức cho rằng không nên đùn đẩy trách nhiệm.

- Chúng ta chuẩn bị khá dài hơi cho SEA Games 29 nhưng không thể vô địch. Phải chăng chúng ta cần có một sự chuẩn bị toàn diện hơn?

Đúng, học viện của tôi có hơn 10-12 năm nhưng mọi thứ không đơn giản, phải đầu tư dài hơi hơn nữa.

- Cũng vì quan điểm ấy mà nhiều ý kiến cho rằng Hữu Thắng không nên từ chức và cần được trao thêm thời gian, ông nghĩ thế nào?

Đương nhiên nhưng Hữu Thắng vì tự trọng nên xin nghỉ. Vì vậy, tôi thấy cần trân trọng hành động của Hữu Thắng.

- HLV Hữu Thắng từ chức sau SEA Games và không chấp nhận làm tiếp. Bây giờ việc tìm HLV cho ĐTQG có vẻ đang khó khăn?

Tìm người ngồi thay Hữu Thắng là chuyện không hề đơn giản.

- Không chỉ chuyện HLV trưởng ĐTQG, nhiều người đang quan ngại là VFF bây giờ quá rối, có nhiều bất cập?

Không những rối mà quá rối. VFF muốn làm tốt phải làm lại bộ máy. Những người không làm được nên cho ra. Ví dụ như tôi không làm được xin nghỉ, Hữu Thắng không hoàn thành nhiệm vụ xin rút. Những người còn lại cũng dũng cảm thì Liên đoàn bóng đá phát triển mạnh.

Xin cảm ơn ông!

Cùng chuyên mục

XEM
Quốc Chí tiết lộ điều bất ngờ sau tuyệt phẩm từ chấm phạt góc

Quốc Chí tiết lộ điều bất ngờ sau tuyệt phẩm từ chấm phạt góc

Ghi bàn từ chấm phạt góc là điều ít cầu thủ nào nghĩ đến nhưng với sự táo bạo và tinh quái của mình, Quốc Chí đã quyết định thử và thành công.

Đọc thêm

Xem thêm