Giải đấu

ĐT Bóng rổ Việt Nam ở SEABA 2017: Đi một ngày đàng, học một sàng khôn

Theo - 19/05/2017 - 15:43

SEABA 2017 đã kết thúc. Vị trí thứ 6/7 đội tham dự có lẽ thấp hơn so với những gì NHM bóng rổ Việt Nam kỳ vọng. Tuy nhiên, 6 trận đấu đã qua mang về cho đội tuyển của chúng ta rất nhiều bài học.

Không thể phủ nhận những khó khăn của ĐT Việt Nam trước khi lên đường sang Philippines. Toàn bộ 9 thành viên tập trung trước giải đấu vỏn vẹn... 2 ngày.

Đoàn Việt Nam chỉ có 13 người gồm HLV Donte Hill, 3 trợ lý và chỉ 9 VĐV. Vì rất nhiều lý do mà chúng ta chỉ có 9 chứ không phải 12 người tới Philippines như các ĐT khác. Ít người, điều dễ thấy ngay là với lịch trình thi đấu dày đặc 1 trận/ngày, nó ảnh hưởng tới thể lực của đội và xa hơn là dẫn tới kết quả chưa thực sự như ý.

SEABA 2017 và những bài học cho ĐT Việt Nam

Khó lòng trách ông Donte Hill khi thời gian tập trung của chúng ta là quá ngắn

6 trận đấu liên tiếp trong 6 ngày là lịch thi đấu không hề đơn giản với các đội bóng chuyên nghiệp. Vì vậy, với chỉ 9 cái tên thể lực của các cầu thủ chắc chắn sẽ bị bào mòn. 

Ngoài ra, việc tập trung gấp gáp khiến chiến thuật của đội cũng chưa được định hình rõ nét. Điều này dễ thấy khi nhìn cách chơi của ĐT Việt Nam ở 3 trận đầu so với 3 trận cuối.

Trong 3 trận đấu đầu tiên, ĐT Việt Nam gần như chỉ đột phá, "dí rổ" nhờ lợi thế của những trung phong cao to. Những pha dứt điểm ở cự ly trung bình rất ít chứ đừng nói tới những cú "bắn" 3 điểm.

SEABA 2017 và những bài học cho ĐT Việt Nam

Việt Nam tham dự SEABA 2017 với chỉ 9 VĐV

3 trận đấu đầu tiên với Thái Lan, Myanmar và Indonesia, Việt Nam chỉ tung 30 cú ném ở cự ly 3 điểm với 6 lần thành công. Đa phần là những tình huống ném khi đã rơi vào thế bí thay vì những pha "chạy bài" tạo ra khoảng trống cho những cú open shot.

Tuy nhiên, ở 3 trận đấu sau, Việt Nam tấn công đa dạng hơn rất nhiều và việc dứt điểm ở khoảng cách xa là một miếng đánh lợi hại giúp ích khá nhiều, nhất là trước Malaysia hay Singapore.

7/17 cú ném thành công trong trận thua sít sao chỉ 1 điểm trước Malaysia cho thấy các "họng pháo tầm xa" như Hán Minh hay Quang Trung nếu được tin tưởng vẫn luôn nhả đạn chính xác.

SEABA 2017 và những bài học cho ĐT Việt Nam

Việt Nam để thua đáng tiếc trước Malaysia

Dẫu vậy, khi ném xa được tính đến và nó cho thấy sự hiệu quả, Việt Nam vẫn để thua tiếc nuối trong 2 trận đấu với Singapore và Malaysia. Chơi sòng phẳng và luôn dẫn trước nhưng cứ tới những thời khắc quan trọng nhất, thường là hiệp đấu thứ 4, ĐT lại gục ngã.

Đó không chỉ nguyên nhân ở khâu chuẩn bị thể lực, mà còn là tinh thần và sự tập trung, hay nói cách khác là kinh nghiệm của ĐT Việt Nam ở những trận đấu lớn là điều cần được tiếp tục học hỏi, trui rèn rất nhiều.

SEABA 2017 và những bài học cho ĐT Việt Nam
BXH SEABA 2017

Trong bối cảnh, VBA mới chỉ xuất hiện chưa được 1 năm nhưng những kỳ vọng của NHM bóng rổ nước nhà đối với các chàng trai là không nhỏ. Tuy nhiên, cũng cần phải thực tế hơn bởi đây chỉ là những bước đi đầu tiên.

Sau SEABA 2017, ĐT Việt Nam vẫn duy trì lịch tập để chuẩn bị cho mục tiêu SEA Games. Ngoài việc bổ sung thêm một số cầu thủ chất lượng, Việt Nam sẽ có thời gian tập luyện lâu hơn và chắc chắn sẽ có màn trình diễn thuyết phục hơn vào tháng 8 tới đây tại Malaysia.

Cùng chuyên mục

XEM
Chết cười với cách NBA "tôn vinh" khoảnh khắc ngớ ngẩn của J.R. Smith

Chết cười với cách NBA "tôn vinh" khoảnh khắc ngớ ngẩn của J.R. Smith

Mặc dù NBA Finals đã kết thúc với phần thắng nghiêng về Golden State Warriors, thế nhưng có vẻ như NBA không muốn để cho khoảnh khắc ngớ ngẩn của J.R. Smith chìm vào quên lãng.

Đọc thêm

Xem thêm