Giải đấu

ĐT Thể dục Nghệ thuật được chào đón mừng HCB SEA Games

Theo - 30/08/2017 - 14:40

Đêm hôm qua, đội tuyển Thể dục Nghệ thuật Việt Nam về nước trong sự chào đón nồng nhiệt của gia đình và lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao tại sân bay Nội Bài.

Đội tuyển Thể dục Nghệ thuật Việt Nam đã có kỳ SEA Games thành công khi lần đầu tiên giành HCB, hoàn thành lời hứa đổi màu huy chương. Trước đây, thể dục nghệ thuật Việt Nam chỉ có được HCĐ do chính HLV Thu Hà bây giờ đóng góp. 

Ông Phạm Văn Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT ra đón đội tuyển TDNT và cầu mây tại sân bay Nội Bài
Ông Phạm Văn Tuấn (thứ 9 hàng đứng từ trái sang), Phó Tổng cục trưởng Tổng cục TDTT ra đón đội tuyển TDNT và cầu mây tại sân bay Nội Bài 

Video: Đội tuyển TDTN về nước "ngập" hoa mừng HCB SEA Games lịch sử

 

Ở nội dung biểu diễn vòng đồng đội, đội tuyển TDNT thi đấu không thành công nên phải chịu sức ép rất lớn vì chỉ còn thi 1 nội dung cuối cùng với bóng và chùy. Tuy nhiên, 5 thành viên Lê Việt Trinh, Nguyễn Hồng Nhung, Phạm Nguyễn Vân Nhi, Trịnh Hương Giang, Trương Mai Nhật Linh đã có màn biểu diễn tốt, thuyết phục BGK cho điểm số 13,650 và giành HCB.

Các VĐV trẻ nhất đoàn với những chiếc va ly ''to hơn người''
Nguyễn Vân Nhi, một trong những VĐV trẻ nhất đoàn TTVN với chiếc va ly "to hơn người" tại khu vực lấy hành lý. Đội TDNT bị thất lạc một valy quá khổ đựng dụng cụ tập luyện thi đấu nên phải gần nửa đêm mới rời khỏi sân bay

TDNT Việt Nam là đội tuyển có mặt ở tại Malaysia lâu nhất đoàn TTVN ở SEA Games kì này. Cô trò Thu Hà đã "nằm gai nếm mật" ở Kuala Lumpur suốt 2 tháng với sự giúp đỡ của các chuyên gia bên phía Malaysia để có thể chỉnh sửa kỹ thuật và bài biểu diễn tốt nhất và làm quen với rèn luyện tâm lý thi đấu.

Hai mẹ con VĐV Nhung
Hai mẹ con VĐV Nguyễn Hồng Nhung

Chia sẻ với Webthethao tại sân bay, HLV Trương Minh Sang tâm sự: "Buổi chiều thi đấu nội dung thứ 2 của ĐT TDNT Việt Nam, tôi không dám xem trực tiếp mà chỉ đứng ngoài vì lo lắng, hồi hộp. Hơn nữa, tôi sợ nếu mình vào xem trực tiếp và cổ vũ, vô tình tạo áp lực lên cả cô và trò nên tôi đã không có mặt ở giây phút ấy. Chỉ đến khi có người thông báo kết quả, tôi lao vào mừng như điên với tấm HCB mà đội TDNT Việt Nam giành được".

Trương Minh Sang ở lại Malaysia sau khi hoàn thành nhiệm vụ với đội tuyển TDDC để ủng hộ bà xã và đội tuyển TDNT.

VĐV Phạm Nguyễn Vân Nhi trong vòng tay chào đón của bố mẹ
VĐV Phạm Nguyễn Vân Nhi trong vòng tay chào đón của bố mẹ sau 2 tháng xa cách

Đối với các quốc gia trong khu vực, đặc biệt là Malaysia, thể dục nghệ thuật đã phát triển từ lâu và đi trước khá xa. Đây là một trong những môn thể thao biểu diễn được ưa thích ở nước ngoài. Tuy nhiên, thể dục nghệ thuật vẫn kén người, chưa thu hút được khán giả tại Việt Nam. Chính vì thế, lực lượng VĐV có thể thi đấu đua tranh huy chương môn này còn hạn chế. 

Trương Mai Nhật Linh được bố ra đón
Trương Mai Nhật Linh được bố về Việt Nam để ra sân bay đón. Hiện cả gia đình đang định cư tại Ukraine

Chị Dương Thị Thành Hiền, mẹ của VĐV Nguyễn Hồng Nhung cho biết ngày nào cũng cập nhật thông tin báo đài để xem tình hình đội tuyển. "Tôi xem đi xem lại bài thi mà không biết chán, lần nào cũng đau tim, hồi hộp lo lắng". Chị Hiền cũng từng là VĐV chơi bóng chuyền cho đội Đường sắt trước đây.

Sau khi ròng rã trong ''trại'' huấn luyện Malaysia 2 tháng, các VĐV đã trút bỏ nỗi lo lắng
Sau khi tập ròng rã trong "trại" huấn luyện Malaysia 2 tháng, các VĐV có thể trút bỏ nỗi lo lắng

Tấm HCB được xem là cột mốc mới của đội tuyển TDNT Việt Nam, mở ra hy vọng đua tranh HCV ở những kỳ SEA Games tới. So với nhiều môn thể thao khác, môn thể thao nghệ thuật biểu diễn này phù hợp với tố chất khéo léo, dẻo dai của người Việt Nam.

Đội tuyển TDNT Việt Nam và người nhà ra đón
Đội tuyển TDNT Việt Nam và người nhà ra đón

Do vậy, thể dục nghệ thuật có thể là một "mũi nhọn" mới của thể thao Việt Nam trên các đấu trường quốc tế nếu được đầu tư đúng hướng bên cạnh các môn thể thao chủ lực khác như điền kinh, bơi hay bắn súng.

Cô trò chia tay nhau đầy lưu luyến
Cô trò chia tay nhau, chia tay SEA Games bịn rịn, lưu luyến

Video: Màn thể hiện của đội tuyển TDTN tại SEA Games 29

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm