Giải đấu

Đường chạy địa hình đầy vắt và bướm xuyên rừng Nam Cát Tiên

Theo - 22/05/2016 - 22:51

Rạng sáng hôm nay (22/5), gần 200 VĐV lần lượt xuất phát trước lúc bình minh để chinh phục rừng Nam Cát Tiên với các cự li 60km (ultra marathon), 42km (full marathon), 21km và 10km.

“Bất ngờ là chính, lạc đường là chủ yếu” là cảm nhận chung của hầu hết các VĐV hoàn thành Ultra Trail Nam Cát Tiên

Nắng nóng ngoài bìa rừng ''đốt cháy'' sức lực của các VĐV

Nắng nóng ngoài bìa rừng "đốt cháy" sức lực của các VĐV (Ảnh: BTC)

Chạy trong rừng vật vã "đối phó" với hàng đàn vắt bám chi chít chân, thi nhau hút máu đem lại những trải nghiệm đáng nhớ đối với những người ưa khám phá thử thách, đam mê chinh phục. Ngoài "cơn ác mộng" vắt, vô số đàn bướm rừng đập cánh rợp trời vây quanh người chạy trong suốt cuộc đua tạo nên vẻ đẹp độc đáo như "chốn bồng lai" của giải chạy địa hình xuyên rừng này.

Ở cự li 60km, các VĐV phải "lò dò" xuất phát trong đêm tối từ lúc 4 giờ sáng. Một số VĐV đã bị BTC “phạt” bằng cách phải chờ 10 phút ở vạch xuất phát mới được bắt đầu chạy do không trang bị đầy đủ dụng cụ, cụ thể ở đây là đèn pin chiếu sáng đeo đầu (head lamp) trong điều kiện ánh sáng rất hạn chế

Bướm rợp trời trên đường chạy là hình ảnh không thể quên đối với mỗi VĐV chinh phục rừng Nam Cát Tiên (Ảnh: BTC)

Bướm bay rợp trời trên đường chạy là hình ảnh không thể quên đối với mỗi VĐV chinh phục rừng Nam Cát Tiên (Ảnh: BTC)

Một cơn mưa rào ngay từ sáng sớm càng tạo điều kiện môi trường lí tưởng cho hàng đàn vắt hoạt động hết công suất. Khác với khi tham gia giải Vietnam Mountain Marathon ở Sapa, nhiều VĐV bị cả chục con vắt bám vào bắp chân hút máu. Có lẽ, ấn tượng tệ hại nhưng đáng nhớ nhất đối với các VĐV tranh tài tại giải lần này chính là vắt. "Ác mộng" tiếp theo đối với các VĐV chính là thời tiết nắng nóng oi bức. Ngay khi vừa ra khỏi bìa rừng, nắng nóng nổi lên khiến các VĐV phải rất vất vả mới giữ được tốc độ và thứ hạng của mình.

Mặc dù BTC đã bố trí nhiều điểm đánh dấu nhưng khá nhiều VĐV vẫn bị lạc đường. Tại vạch đích, cảm nghĩ đầu tiên mà những người hoàn thành chia sẻ chính là việc họ đã đi lạc như thế nào. BTC cần rút kinh nghiệm trong việc đánh dấu các điểm rẽ để hạn chế khả năng các VĐV đi nhầm đường, ảnh hưởng đến tinh thần cũng như thành tích của các VĐV.

Cự li 60km chứng kiến pha bứt phá ngoạn mục của Nguyễn Văn Long (một trong những VĐV marathon hàng đầu Việt Nam). Ngay từ lúc xuất phát, anh đã giữ vị trí dẫn đầu cho đến khi vượt qua quả đồi đầu tiên. Sau đó anh bị mất dấu đường tới hơn 30 phút và bất đắc dĩ nhìn phân nửa số đối thủ vượt qua. Tuy nhiên, Long vẫn kịp sửa sai và xuất sắc cán đích đầu tiên với thành tích dưới 7 giờ đồng hồ, hơn người về nhì tới 30 phút. Ở nội dung của nữ, Sophie Clark về đích thứ nhất với thời gian là hơn 8 giờ.

Nguyễn Văn Long dù lạc đường vẫn kịp đuổi tốp đầu và về nhất

Nguyễn Văn Long dù lạc đường vẫn kịp đuổi tốp đầu và về nhất cự li 60km (Ảnh: BTC)

Ở cự li 42km của nam, Chí Hùng giành ngôi quán quân chỉ sau gần 5 giờ mặc dù đường chạy rất phức tạp và dễ...lạc đường. Trong khi đó ở nội dung nữ, chỉ duy nhất một người kịp về đích tại thời điểm trao giải (14h30). Đáng chú ý là cự li 60km mặc dù khó hơn 42km rất nhiều nhưng khá nhiều VĐV chạy 60km về đích trước cự li 42km.

Các VĐV chia sẻ với nhau khoảnh khắc ở km thứ 37 (ngay sau thời điểm ra khỏi rừng sâu với đàn vắt đói thi nhau hút máu) cho đến gần lúc về đích, hàng ngàn con bướm rừng rất đẹp bao quanh đường chạy nhìn giống như được chạy ở một nơi kì thú “tiên cảnh”.

Giải chạy địa hình Ultra Trail Nam Cát Tiên mặc dù diễn ra lần đầu tiên nhưng khâu tổ chức rất tốt. Các VĐV trước và sau khi hoàn thành thử thách đều được BTC chiêu đãi tiệc buffet và được nhận huy chương. Ba vị trí tốp đầu ở cả hai nội dung nam và nữ ở mọi cự li đều được tặng quà và kỉ niệm chương.

VĐV bị chuột rút sau khi hoàn thành được BTC mát-xa, hồi phục sức khỏe

VĐV bị chuột rút sau khi hoàn thành được BTC mát-xa, hồi phục sức khỏe (Ảnh: BTC)

Mặc dù còn đôi chỗ chưa hợp lý song giải chạy địa hình Nam Cát Tiên đã đạt được thành công nhất định và nhận được sự chú ý của cộng đồng yêu chạy bộ. Hi vọng, Ultra Trail Nam Cát Tiên sẽ tiếp tục được duy trì trong những năm tiếp theo nhằm khuyến khích và phát triển một môn thể thao còn mới lạ và "kén" người chơi ở Việt Nam.

 

Cùng chuyên mục

XEM
Đi tù 4 tháng vì chụp ảnh với bib "thuổng" của người khác ở giải London Marathon

Đi tù 4 tháng vì chụp ảnh với bib "thuổng" của người khác ở giải London Marathon

Stanislaw Skupian, người chạy giải London Marathon 2018 trong 5km cuối với bib nhặt được vừa bị tòa tuyên án 4 tháng tù.

Đọc thêm

Xem thêm