Giải đấu

Dương Văn Thái: “Vua” đường chạy trung bình ĐNA không muốn làm “sao”

Theo - 06/10/2017 - 18:58

Giành tới 6 HCV SEA Games, trong đó có hai cú “đúp” ở hai kỳ Đại hội, tuyển thủ người Nam Định xứng danh là ông “Vua” đường chạy trung bình Đông Nam Á. Điều đặc biệt, chưa có chân chạy nào trong khu vực làm được điều tương tự khi mới 24 tuổi như Thái.

SEA Games 2011, nội dung 800m, qua 3/4 quãng đường, Văn Thái luôn chạy sau Đình Cương để “núp gió” và khiến các đối thủ lơi lỏng sự chú ý. Khi chỉ còn 200m cuối, gương mặt lạ hoắc này mới từ dưới vọt lên như một “cơn lốc” và tung cú nước rút dũng mãnh khiến không đối thủ nào kịp trở tay.

Thành tích của Thái đã phá kỷ lục quốc gia do Lê Văn Dương nắm giữ cả chục năm. Cũng kể từ đó, tuyển thủ sinh năm 1993 được coi là “truyền nhân” xứng đáng của đàn anh Nguyễn Đình Cường.

Đến SEA Games 2013, điều đó được khẳng định chắc chắn khi Thái đăng quang đầy thuyết phục trên đường chạy 1.500m, dù để mất Vàng 800m do thiếu kinh nghiệm. Thêm hai năm nữa miệt mài trui rèn tích lũy về mọi mặt, chàng trai người Nam Định đã đạt tới một đẳng cấp hoàn toàn vượt trội để “độc chiếm” cả hai nội dung 800 và 1.500m trong cả hai kỳ SEA Games 2015 và 2017.

Với những gì đang thể hiện, Thái được dự báo dư sức bảo vệ ngôi đầu tuyệt đối của mình hai kỳ SEA Games nữa. 

Văn Thái hoàn toàn có thể bảo vệ ngôi đầu tuyệt đối của mình hai kỳ SEA Games nữa. Ảnh: Hải Đăng

Gia đình không có ai liên quan tới thể thao, bản thân cũng đến với điền kinh một cách ngẫu nhiên, song hành trình vươn tới đỉnh cao của Văn Thái lại thẳng tắp giống như một chân chạy trời sinh.

Năm 14 tuổi, Thái tham gia các giải chạy học sinh Nam Định, đều về nhất, và lọt vào “mắt xanh” các thầy. Chỉ mất đúng hai năm ăn tập, Thái đã “bay” thẳng vào đội tuyển quốc gia dưới sự dẫn dắt của HLV Hồ Thị Từ Tâm, với nhiệm vụ làm “quân xanh” rồi sau đó thay thế cho đàn anh Đình Cương.

Đến giờ, mới 24 tuổi, Thái thậm chí đã vượt cả Đình Cương. Như HLV Từ Tâm khẳng định, vấn đề của Thái giờ không phải SEA Games nữa mà phải phấn đấu tranh chấp huy chương cấp độ châu lục, và giành suất chính thức tới Olympic. Chân chạy quê Nam Định đang bước vào độ chín, hội đủ các yếu tố cần thiết cho một cuộc vượt “ngưỡng” mới. 

sss

Dương Văn Thái - ƯCV VĐV nam của năm Cúp Chiến thắng 2017 đang dần phấn đấu ở cấp độ châu lục cũng như Olympic . Ảnh: Hải Đăng

Có thể coi là một sự thua thiệt khi Thái, xứng danh “vua” đường chạy trung bình ĐNÁ với một bộ sưu tập thành tích hàng đầu Việt Nam, chuyên nghiệp trong tập luyện thi đấu, lại có một hình thể của một người mẫu cùng một khuôn mặt rất đẹp, song lại phần nào đó đang bị khuất lấp so với các đồng đội nổi tiếng khác.

Tuy nhiên, Thái chưa bao giờ để ý đến chuyện đó, vì anh không coi mình là một ngôi sao và không muốn làm “sao”. Cuộc sống của anh đơn giản là ở bên đường chạy, với tất cả niềm đam mê và sự bền bỉ. Ngoài những chiến tích, sự thăng tiến về chuyên môn, đích nhắm của anh còn là làm sao để không phụ niềm tin và giúp đỡ được cho gia đình mình. Thái là con út trong một gia đình làm nông nghiệp có 2 chị gái và 1 anh trai và tổng cộng 6 đứa cháu, con của các anh chị. Bố mẹ Thái chất phác, thật thà. Hơn một nửa cuộc đời bán mặt cho đất, bán lưng cho trời bên đồng ruộng nhưng không một lời than thở, chỉ luôn mong các con có một cuộc sống tốt nhất.

Thái không có nhu cầu gì nhiều cho mình mà cũng không có thói quen than thở. Chẳng thế mà, mãi đến sau SEA Games 2015, anh mới được vào biên chế của ngành thể thao Nam Định nhờ truyền thông “đấu tranh” hộ. Khi nhận tin vui, Thái đang ở quê phụ bố mẹ sửa lại ngôi nhà cũ cho khang trang, từ số tiền thưởng tích lũy của mình. 

Vận động viên điền kinh Dương Văn Thái là một trong 5 ứng viên của hạng mục Nam VĐV của năm Cúp Chiến thắng 2017. Để bình chọn cho Dương Văn Thái soạn theo cú pháp: CT dấu cách 25 gửi 7569

THỂ LỆ BÌNH CHỌN GIẢI THƯỞNG CÚP CHIẾN THẮNG 2017

1. Đối với các hạng mục giải thưởng:

- Vận động viên nam của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên nữ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 50 triệu đồng)

- Vận động viên trẻ của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Huấn luyện viên của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Đội tuyển của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Vận động viên người khuyết tật xuất sắc (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng)

- Hình ảnh thể thao ấn tượng của năm (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 20 triệu đồng)

Sẽ trải qua 2 vòng bình chọn:

Vòng 1:

- Người hâm mộ bình chọn thông qua tin nhắn SMS. Ứng viên ở mỗi hạng mục có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất sẽ vào Vòng 2

Cú pháp: CT [dấu cách] [mã số bình chọn] gửi 7569 (5.000 đ/tin)

Thông tin mã số ứng viên đề cử từng hạng mục trên website: www.cupchienthang.vn

Tổng đài nhắn tin bình chọn tiếp nhận từ 00h00 ngày 12/09/2017 – 24h00 ngày 31/12/2017

- Hội đồng bình chọn bỏ phiếu. Hai ứng viên có số phiếu bầu cao nhất sẽ được chọn vào Vòng 2.

Vòng 2:

Từ 3 ứng viên được chọn qua Vòng 1, Hội đồng bình chọn sẽ bầu chọn người chiến thắng duy nhất cho từng hạng mục thông qua hình thức bỏ phiếu kín.

2. Đối với hạng mục giải thưởng "Vận động viên được yêu mến nhất" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng được trao cho 1 ứng viên có số lượt bình chọn bằng tin nhắn cao nhất ở 4 hạng mục: Vận động viên nam của năm, Vận động viên nữ của năm, Vận động viên trẻ của năm, Vận động viên người khuyết tật xuất sắc.

3. Đối với hạng mục giải thưởng "Thành tựu cống hiến trọn đời" (Cúp Chiến thắng cùng giải thưởng 30 triệu đồng):

Giải thưởng vinh danh cá nhân tiêu biểu đóng góp cho nền thể thao Việt Nam trong thời gian dài do Hội đồng bình chọn thông qua hình thức bỏ phiếu kín dưới sự bảo trợ và giám sát của Tổng cục Thể dục thể thao.

Thông tin về các hoạt động và phương thức bình chọn giải thưởng Cúp Chiến thắng được cập nhật trên website và Fanpage chính thức của chương trình:

www.cupchienthang.vn

www.facebook.com/cupchienthang

Cùng chuyên mục

XEM
Giải VĐTG Aerobic 2018: Việt Nam lọt Top 4 đội mạnh nhất

Giải VĐTG Aerobic 2018: Việt Nam lọt Top 4 đội mạnh nhất

Đêm hôm qua, đội tuyển Aerobic Việt Nam thi đấu nội dung cuối cùng tại giải VĐTG Aerobic 2018 ở Guimaraes (Bồ Đào Nha).

Đọc thêm

Xem thêm