Giải đấu

Eric Abidal: “Dani Alves cứ đòi hiến gan cho tôi”

Theo - 07/05/2015

b3

“Đứa lớn nhà tôi (11 tuổi, và 2 cháu 9 và 5 tuổi) lúc đó biết có chuyện nghiêm trọng, nhưng chúng tôi không muốn nhắc đến từ ‘ung thư’ hay nói chi tiết về chuyện đó”, Abidal nhớ lại. “Chúng còn quá trẻ, bạn sẽ không muốn làm chúng sợ hay khiến chúng buồn phiền. Chúng tôi chỉ nói với lũ nhỏ rằng ‘Bố sẽ có thời gian khó khăn và phải ở lại bệnh viện một thời gian’.”

Câu chuyện đáng nhớ của Abidal khiến người ta phải đi ngược thời gian về tháng 3/2011. Khi đó anh 31 tuổi, đang chơi mùa thứ 4 tại Barcelona và là một trung vệ trụ cột trong đội hình của Pep Guardiola, trước lúc anh được thông báo có một khối u trong gan.

Cầu thủ người Pháp phải tiến hành phẫu thuật, và kỳ diệu thay, trở lại thi đấu cho Barca trong vòng 6 tuần sau đó. Chỉ 71 ngày trôi qua từ sau ca phẫu thuật, Abidal chơi trọn vẹn 90 phút trong chiến thắng 3-1 trước Man Utd tại trận chung kết Champions League ở Wembley. “Trận đấu đó như nỗi ám ảnh với tôi. Tôi quyết tâm phải lấy lại thể lực. Pep kinh ngạc, gửi tôi SMS, nói rằng “Hãy gắng lên, chúng tôi vẫn trông chờ ở cậu’. Tôi vẫn giữ 1 tấm vé của trận đấu đó. Đó là một đêm tuyệt vời, một sân đấu danh tiếng”.

Sau trận chung kết, Abidal hy vọng đã giải quyết được khối u, nhưng khi kiểm tra, các bác sĩ thông báo cầu thủ người Pháp phải tiến hành ghép gan. “Đồng đội của tôi ở Barca, Dani Alves, sẵn sàng cho tôi gan của mình. Anh ấy nghiêm túc thực sự, nhưng tôi không bao giờ có thể chấp nhận điều đó. Dani còn gia đình và sự nghiệp. Anh họ tôi, Gerrard, có gan phù hợp. Rủi ro cho anh ấy quá lớn, nhưng tôi đã được cứu sống”, Abidal tiết lộ.

13 tháng sau đó, Abidal trở lại sân cỏ. Anh được đồng đội bế bổng, tung lên không trung sau khi Barca giành La Liga tháng 5/2011. Nhưng, cuộc chiến giành lại sự sống của Abidal vẫn tiếp tục và anh không đầu hàng. Vào ngày 06/4/2013, anh bước lên mặt cỏ Nou Camp trong tiếng vỡ òa hân hoan của đám đông CĐV.

Mùa hè đó, Barca kết thúc hợp đồng với anh ở tuổi 34. “Sẽ không bao giờ có lần trở lại nữa”, Abidal nói với nụ cười. “Căn bệnh đã thay đổi đời tôi. Tôi trở thành con người hoàn hảo hơn, ưu tiên cho những điều quan trọng: vợ, các con gái, bạn bè và du lịch cùng gia đình. Tôi chỉ muốn tận hưởng từng giây cuộc sống”, Abidal nhấn mạnh.

THÀNH LƯƠNG

Cùng chuyên mục

XEM
"Tội đồ" Karius đã nhiều lần "bán đứng" Liverpool như thế nào?

"Tội đồ" Karius đã nhiều lần "bán đứng" Liverpool như thế nào?

Loris Karius đang trở thành tâm điểm chú ý với 2 tình huống mắc sai lầm ngớ ngẩn khiến Liverpool thất bại trước Real Madrid trong trận chung kết Champions League 2017/18.

Đọc thêm

Xem thêm