Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Mỹ Lệ 15/12/2018 19:56

Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Ngày 17/4/2017, Thể thao điện tử (Esports) đã có một bước tiến lớn để trở thành một bộ môn thể thao Olympic chính thức khi Hội đồng Olympic châu Á đưa thể thao điện tử vào Asian Games 2018 tại Jakarta, Indonesia và Asian Games 2022 ở Hàng Châu, Trung Quốc.

Esports là hình thức tổ chức thi đấu trò chơi điện tử trực tuyến video giữa nhiều người với nhau, theo đó người tham gia thi đấu tại các giải đấu lớn là những tuyển thủ chuyên nghiệp. Các loại trò chơi phổ biến nhất trong thể thao điện tử Việt Nam thường có nội dung liên quan đến tính chiến thuật tư duy và đồng đội như: dòng game MOBA (Multiplayer Online Battle Arena) có game Liên Minh Huyền Thoại, Dota 2, FIFA…, dòng game FPS (First Person Shooter) có game Counter-Strike: Global Offensive, Crossfire, Halo hay Overwatch.

Cùng với sự phát triển của ngành công nghiệp game, các game có yếu tố Esports càng được các hãng phát triển cùng với nhiều nhà tài trợ lớn đầu tư, đặc biệt là việc tổ chức thường xuyên các giải đấu khu vực và toàn thế giới. Thực tế cho thấy, với số lượng người theo dõi các bộ môn thể thao điện tử thi đấu ngày càng tăng cao, số tiền lương và thưởng lớn khiến Esports ngày càng được thừa nhận như một môn thể thao chính thống để thi đấu trong các hệ thống giải thể thao tầm châu lục và thế giới, do đó các giải đấu ngày càng được tổ chức thường xuyên và chuyên nghiệp hơn.

Điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam? - Ảnh 1.

Thống kê thu nhập qua tiền thưởng của các tuyển thủ Esports trên Thế giới 2017

Việt Nam chính là mảnh đất màu mỡ cho Esports đâm chồi nhờ một lượng người trẻ có hiểu biết và quan tâm đến Esports. Vậy điều kiện nào để được công nhận là một CLB Esports tại Việt Nam?

Theo căn cứ Luật:   

- Luật Thể dục thể thao số 09/VBHN-VPQH ngày 29/06/2018.

- Thông tư quy định mẫu về tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ thể thao cơ sở số 18/2011/TT-BVHTTDL ngày 25/01/2012.

Nội dung tư vấn:

Esports (e-sports/electronic Sports hoặc Thể thao điện tử) được hiểu là hình thức tổ chức cuộc thi điện tử giữa nhiều người chơi, đặc biệt giữa những tuyển thủ chuyên nghiệp.

Với cách hiểu như vậy, Esports cũng được coi là một môn thể thao, vì thế, nó sẽ chịu sự điều chỉnh của Luật Thể dục thể thao số 09/VBHN-VPQH ngày 29/06/2018.

Luật Thể dục thể thao số 09/VBHN-VPQH có quy định về các điều kiện để được công nhận là một Câu lạc bộ thể thao như sau :

"Điều 50. Điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp

1. Điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp bao gồm:

a) Có đội ngũ cán bộ, nhân viên thể thao đáp ứng yêu cầu của hoạt động thể thao chuyên nghiệp;

b) Có vận động viên chuyên nghiệp, huấn luyện viên chuyên nghiệp;

c) Có cơ sở vật chất, trang thiết bị phù hợp với hoạt động thể thao chuyên nghiệp.

Điều 51. Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh, tạm ngừng kinh doanh, chia, tách, hợp nhất, sáp nhập, chuyển đổi, giải thể, phá sản câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp

1. Trình tự, thủ tục đăng ký kinh doanh câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp được thực hiện theo quy định của Luật doanh nghiệp

2." Cơ quan đăng k‎ý kinh doanh cấp Giấy chứng nhận đăng k‎ý doanh nghiệp cho câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp.

3. Câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp chỉ được kinh doanh hoạt động thể thao khi đã được cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao theo quy định tại Điều 50 của Luật này.

4. Thủ tục cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao bao gồm:

a) Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao;

b) Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp;

c) Bản tóm tắt tình hình chuẩn bị các điều kiện kinh doanh theo quy định tại Điều 50 của Luật này.

Trong thời hạn bảy ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh phải kiểm tra các điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao của câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp theo quy định tại Điều 50 của Luật này và cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh hoạt động thể thao; trường hợp từ chối, phải thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do"

Như vậy, cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh sẽ căn cứ vào điều kiện và hồ sơ của Câu lạc bộ thể thao để cấp phép và công nhận hoạt động tại Việt Nam.

Ngoài ra đối với các câu lạc bộ thể thao khác không hoạt động như câu lạc bộ thể thao chuyên nghiệp, căn cứ theo Thông tư số 18/2011/TT-BVHTTDL có quy định mẫu về tổ chức và hoạt động của câu lạc bộ thể thao cơ sở như sau:

Điều 2. Vị trí, chức năng, nhiệm vụ của câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở

1. Vị trí

a) Câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở là tổ chức tự nguyện, được thành lập tại các cơ quan, tổ chức, đơn vị lực lượng vũ trang, trường học, doanh nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh, dịch vụ (sau đây gọi chung là cơ quan);

b) Câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở chịu sự quản lý nhà nước về thể dục, thể thao của Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã);

c) Câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở được đề nghị làm con dấu để giao dịch và mở tài khoản tại ngân hàng theo quy định của pháp luật.

Điều 3. Công nhận và giải thể câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở

1. Hồ sơ đề nghị công nhận câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở, gồm:

a) Quyết định thành lập;

b) Danh sách Ban Chủ nhiệm;

c) Danh sách hội viên;

d) Địa điểm tập luyện;

đ) Quy chế hoạt động.

2. Công nhận câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở

Trong thời hạn 07 ngày làm việc sau khi nhận được đủ hồ sơ đề nghị theo quy định tại khoản 1 Điều này, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ra quyết định công nhận. Trường hợp không công nhận thì phải có văn bản nêu rõ lý do.

3. Trong trường hợp câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở hoạt động trái với quy định của pháp luật thì cơ quan ra quyết định công nhận sẽ quyết định giải thể câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở. Trường hợp câu lạc bộ thể thao cơ sở tự giải thể thì phải báo cáo cho Chủ tịch Uỷ ban nhân dân cấp xã ra quyết định công nhận.

Điều 5. Hoạt động của câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở

Câu lạc bộ thể dục thể thao cơ sở hoạt động theo hình thức tự quản, tự chịu trách nhiệm trước pháp luật."

Như vậy, căn cứ vào điều kiện và hồ sơ Câu lạc bộ thể thao cơ sở, cơ quan chuyên môn về thể dục, thể thao thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ cấp phép và công nhận hoạt động tại Việt Nam.

Mỹ Lệ

Bình luận

Biệt danh

Biệt danh "Bác sĩ" của Giorgio Petrosyan đến từ pha ảo ảnh cước

16/09/2019 13:30

Giorgio “Bác Sĩ” Petrosyan có một trong những biệt danh độc nhất vô nhị của làng võ thuật. Lý do cho biệt danh đặc biệt này chính bởi lối thi đấu chuẩn xác đến từng ly của huyền thoại Kickboxing thế giới.

Arsenal lập kỷ lục phòng ngự tồi tệ chưa từng có trước Watford

Arsenal lập kỷ lục phòng ngự tồi tệ chưa từng có trước Watford

16/09/2019 13:18

HLV Unai Emery đã chứng kiến Arsenal phải đón nhận một kỷ lục tồi tệ chưa từng có trong lịch sử Ngoại hạng Anh khi hòa Watford 2-2.

Lịch trực tiếp cúp C1 châu Âu Champions League 2019/20 trên kênh nào?

Lịch trực tiếp cúp C1 châu Âu Champions League 2019/20 trên kênh nào?

16/09/2019 13:15

Lịch trực tiếp cúp C1 châu Âu. Cập nhật kênh chiếu, link xem trực tiếp cúp C1 châu Âu Champions League 2019/20 với tâm điểm là cuộc đọ sức giữa Dortmund vs Barcelona.

Viettel và VFF

Viettel và VFF "đấu khẩu" về chấn thương của Quế Ngọc Hải, Trọng Đại

16/09/2019 12:42

LĐBĐ Việt Nam mới đây đã chính thức lên tiếng trước thông tin VFF không quan tâm đến chấn thương của hai tuyển thủ Việt Nam là Quế Ngọc Hải và Nguyễn Trọng Đại.

Hà Nội vô địch sớm và lời giải cho bài toán thể lực của thầy Park

Hà Nội vô địch sớm và lời giải cho bài toán thể lực của thầy Park

16/09/2019 12:32

Việc Hà Nội FC đứng trước cơ hội vô địch sớm tại V.League 2019 không chỉ là tin vui với riêng đội bóng Thủ đô mà còn cả với HLV Park Hang Seo.

Trực tiếp U16 nữ Việt Nam vs U16 nữ Triều Tiên (16h, 16/9): Tự tin ra quân

Trực tiếp U16 nữ Việt Nam vs U16 nữ Triều Tiên (16h, 16/9): Tự tin ra quân

16/09/2019 12:10

Trực tiếp U16 nữ Việt Nam vs U16 nữ Triều Tiên (16h ngày 16/9). Cập nhật diễn biến trận U16 nữ Việt Nam vs U16 nữ Triều Tiên trong khuôn khổ giải U16 nữ châu Á 2019.

Những lý do hứa hẹn ngày trở về của ONE Championship tại Việt Nam

Những lý do hứa hẹn ngày trở về của ONE Championship tại Việt Nam

16/09/2019 12:00

Những gì đã đạt được trong sự kiện đầu tiên tại Việt Nam của ONE Championship hứa hẹn một hành trình dài của giải đấu với mảnh đất hình chữ S trong tương lai.

Không còn khóc khi nhận MVP, nhưng Tim Waale nghĩ mình vẫn chưa xứng đáng

Không còn khóc khi nhận MVP, nhưng Tim Waale nghĩ mình vẫn chưa xứng đáng

16/09/2019 11:45

Ở Game 4 VBA Finals 2019, Tim Waale đã là người hùng của Saigon Heat và góp công lớn trong việc đánh bại Cantho Catfish.

Kobe Bryant chia sẻ lý do Kawhi Leonard, Paul George bỏ Lakers để chọn Clippers

Kobe Bryant chia sẻ lý do Kawhi Leonard, Paul George bỏ Lakers để chọn Clippers

16/09/2019 11:10

Là một người từng đương đầu với rất nhiều thử thách, Kobe Bryant đã chỉ ra được vì sao Kahwi Leonard và Paul George đã chọn LA Clippers thay vì đội bóng Lakers của anh.

Ronaldo ký hợp đồng với Real Madrid ngay trước trận MU vs Tottenham

Ronaldo ký hợp đồng với Real Madrid ngay trước trận MU vs Tottenham

16/09/2019 11:03

Cristiano Ronaldo đã được tiết lộ chi tiết về việc đồng ý ký hợp đồng với Real Madrid chỉ 24 giờ trước trận MU vs Tottenham vào cuối năm 2008.