Giải đấu

Gần 2 năm rời sàn đấu, "Rồng" Lyoto Machida trở lại nhắm ngôi vô địch

Theo - 11/10/2017 - 08:10

Ngồi ngoài sàn đấu gần 2 năm, liên tục trải qua những cuộc phẫu thuật và chuẩn bị thượng đài ở tuổi 39, nhiều người cho rằng thời đại của "Rồng" Lyoto Machida đã chấm dứt. Nhưng Machida có chịu dừng bước?

Lyoto Machida (22-7), với biệt danh "The Dragon", là một trong những võ sĩ ấn tượng nhất lịch sử UFC.

Sinh ra trong gia đình truyền thống Karate, Machida đã đưa khả năng di chuyển linh hoạt, những pha né đòn ảo diệu, kỹ năng chớp thời cơ phản công vô cùng hiệu quả của môn võ Nhật Bản lên sàn MMA và chiếm lĩnh nó.

Hồi những năm 2008 - 2010, nếu hỏi võ sĩ UFC nào có ảnh hưởng lớn nhất trong cộng đồng MMA còn rất mới lạ ở Việt Nam, chắc chắn Lyoto Machida là một trong những cái tên xếp đầu bảng.

Từng là cựu vương của hạng Light Heavyweight, Lyoto Machida vẫn giữ thành tích bất bại của mình đến tận năm 2009.

Anh đã cống hiến những trận đấu rực lửa với Rashad Evans, Maurício Rua, Randy Couture, Jon Jones... Mỗi trận đấu của Machida là một lần khán giả được thổi bùng cảm xúc với những đòn đánh đẹp mắt.

lyoto machida

Lyoto Machida - tượng đài một thời của MMA

Dù vậy, đã lâu rồi "Rồng" Lyoto Machida chưa nếm mùi chiến thắng. 

Để thua Chris Weidman, Luke Rockhold, Yoel Romero, kể cả khi Lyoto Machida vẫn đứng trong top đầu BXH của UFC, không ai cho rằng anh có thể vượt qua Top tứ cường hạng Middleweight.

Án phạt từ USADA cho việc nhiễm 7-Keto (sản phẩm có chứa chất cấm DHEA) trước khi chuẩn bị thượng đài với Dan Henderson tại Tampa tháng 4/2016 càng đẩy Machida vào ghế khán giả. Lần cuối cùng mà Machida thượng đài là vào tháng 6/2015, tức gần 2 năm trước.

lyoto machida

Lyoto Machida (trái) trong lần cuối anh thượng đài với Yoel Romero vào năm 2015

Ngồi ngoài sàn đấu gần 2 năm, liên tục trải qua những cuộc phẫu thuật và chuẩn bị thượng đài ở tuổi 39, nhiều người cho rằng thời đại của "Rồng" Lyoto Machida đã chấm dứt. 

"Tôi có đủ lý do để nghỉ hưu," Machida nói trong một phỏng vấn với AG Fight. "Tôi để thua 2 trận liên tiếp. Tôi đã phải phẫu thuật lại mũi, bàn tay, khuỷu tay. Tôi cũng đã phải chịu án phạt cấm thi đấu."

"Giờ chỉ còn một lý do duy nhất để tôi thượng đài, đó là ngôi vô địch. Tôi không đấu cho vui, tôi không thượng đài vì người khác, tôi trở về là để nhắm đến chiếc đai UFC. "

Không đồng ý với bản án mà USADA đã dành cho mình, Lyoto Machida đã kháng cáo từ tháng 4/2016 đến tận tháng 10. Cuối cùng thì bản án của USADA vẫn giữ nguyên. Machida cho biết anh có lo lắng về việc sẽ bị "khớp" sau thời gian chấp hành án phạt, nhưng đó cũng là thời gian anh luyện tập để bổ sung những kỹ thuật mới. 

"Mặt xấu của việc rời sàn là việc mất nhịp độ thi đấu. Luyện tập không thể thay thế cảm giác chân thực khi lên sàn" Machida không giấu giếm về nhược điểm của mình.

"Mặt tốt thì là tôi có đủ thời gian để thực hiện những thay đổi trong chiến thuật của mình. Tôi đang cố gắng cải tiến các kỹ thuật địa chiến, chống quật ngã và kể cả việc đánh đứng. Luôn có các kỹ thuật mới để bổ sung vào kho vũ khí MMA."

ufc fn sao paulo

Lyoto Machida sẽ đối đầu với Derek Brunson - người đang xếp thứ 7 trên BXH UFC - trong trận đấu trở về

Lyoto Machida sẽ đối đầu với Derek Brunson trong trận đấu dẫn đầu UFC Fight Night Sao Paulo vào ngày 28/10 (sáng 29/10 giờ Việt Nam).

Liệu "huyền thoại Rồng" có cơ hội chứng minh anh vẫn còn duyên với chiếc đai vô địch?

Cùng chuyên mục

XEM
Vé World Cup 2018 có đắt nhất lịch sử cũng chẳng hơn được UFC?

MMA

Vé World Cup 2018 có đắt nhất lịch sử cũng chẳng hơn được UFC?

Dù giá vé World Cup 2018 đang được đánh giá là đắt nhất trong lịch sử, nhưng có vẻ mức giá này vẫn chưa thể vượt qua giá vé các sự kiện võ tổng hợp tại UFC.

Đọc thêm

Xem thêm