Giải đấu

Gặp nhà VĐ U65 Nguyễn Văn Thu thi đấu tại Ironman 70.3 Vietnam

Theo - 16/05/2017 - 13:53

Tại giải Ironman 70.3 Vietnam 2017, những người yêu ba môn phối hợp Việt Nam gặp lại Nguyễn Văn Thu, nhà vô địch Challenge Vietnam 2016 từng gây kinh ngạc trong giới chơi ba môn phối hợp Việt Nam.

Năm ngoái, Nguyễn Văn Thu là nam VĐV Việt Nam xuất sắc nhất tại giải Challenge Vietnam mặc dù anh thuộc nhóm U60. Tại Nha Trang, anh đánh bại các đối thủ trẻ khác nhờ chiếc xe đạp cổ lỗ sĩ và đôi giày Nike 25 tuổi.

Ở Đà Nẵng, anh hoàn thành cuộc thi với thời gian 6 giờ 13 phút 14 giây, hạng 4 nhóm tuổi 60-64 và nằm trong Top 15 các VĐV nam Việt Nam (50% tốp đầu thuộc nhóm tuổi rất trẻ 25-29).

VĐV Nguyễn Văn Thu trên đường đua xe đạp tại Ironman 70.3 Vietnam 2017, Đà Nẵng
VĐV Nguyễn Văn Thu trên đường đua xe đạp tại Ironman 70.3 Vietnam 2017, Đà Nẵng

VĐV Nguyễn Văn Thu và Giáo sư Dương Nguyên Vũ, Đại sứ Ironman là 2 VĐV Việt Nam cao tuổi nhất, cùng thuộc nhóm tuổi 60-64.

Trong kế hoạch của mình, VĐV triathlon kì cựu chỉ có mục tiêu tham gia giải Challenge Vietnam 2017 ở sân nhà Nha Trang nhưng giải này bị hoãn nên Việt Nam hiện chỉ còn đúng một giải ba môn phối hợp cự ly trung bình 70.3 tại Đà Nẵng.

 

Lý giải về kết quả không tốt ở Ironman 70.3 Vietnam, anh cho biết thời tiết ở Đà Nẵng nóng khiến anh khá vất vả khi chạy. Anh vẫn sử dụng đôi giày Nike đời 1989 để hoàn thành 21km.

Năm ngoái, anh Thu nhận được suất tham dự giải VĐTG Challenge Roth, giải ba môn phối hợp trong mơ của nhiều triathlete. Tuy nhiên, sau thời hạn 2 tháng suy nghĩ, anh đành từ bỏ do điều kiện tài chính hạn chế và không tìm được nhà tài trợ.

 

 

Chiếc xe anh Thu sử dụng vẫn giữ nguyên bộ khung, chỉ có cặp vàng anh mượn từ nhà VĐ nữ người Việt Gia Huệ để cải thiện thành tích đạp xe
Chiếc xe anh Thu sử dụng vẫn giữ nguyên bộ khung, chỉ có cặp vàng anh mượn từ nhà VĐ nữ người Việt Gia Huệ để cải thiện thành tích đạp xe

Nếu như đối với nhiều VĐV khác, tập triathlon là để thi đấu tại một giải đua nào đó thì đối với VĐV U65 này, tập triathlon như một thói quen hàng ngày, hàng tuần. Không phải thi đấu giải nào thì anh vẫn tập đều đặn như vậy ở thành phố biển Nha Trang, nơi hiện tại chỉ có đúng 2 người chơi. Anh không tham gia bất kỳ CLB triathlon nào trên mạng xã hội mà chỉ tập xe đạp với CLB xe đạp Khánh Hòa.

Mỗi tuần, anh dành ít nhất 3 buổi đạp xe với quãng đường tối thiểu 50km. Các bài tập anh thường kết hợp gồm bơi và chạy bộ hoặc đạp với bơi. Mỗi buổi tập bơi, anh thường bơi chỉ khoảng...3km trên biển, gần khu vực quảng trường Nha Trang.

Một điều khá “dị” nữa của nhà vô địch U60 này là anh tập luyện mà không dùng đồng hồ thể thao chuyên dụng khi tập như đa số các VĐV khác. Anh chia sẻ có sử dụng đồng hồ thể thao theo dõi cách đây cả thập kỷ. Do tính cách máu lửa của bản thân, anh luôn muốn tập luyện hôm sau phải nhiều hơn hôm trước dựa vào các thông số của đồng hồ. Điều này có thể gây phản tác dụng, dẫn đến chấn thương. Vì thế, anh đã từ bỏ đồng hồ để tập theo cảm giác của cơ thể.

 

VĐV Nguyễn Văn Thu (phải) và chiếc áo do PV Webthethao tặng
VĐV Nguyễn Văn Thu (phải) trong ngày hoàn thiện thủ tục trước khi race. Ảnh: Quyết Thắng

 

Ở cuộc thi này, anh Thu bơi tốt hơn 5 phút so với năm ngoái nhưng trong giai đoạn chuyển tiếp từ đạp xe sang chạy bộ, anh bị chuột rút và bị trày xước nên kết quả chạy bộ không được như ý.  

Trao đổi với PV Webthethao, anh cho biết: “Tôi rất mừng vì thấy các VĐV Việt Nam tham gia đông đảo. Qua một số bài báo trước đây, một số bạn nhận ra tôi và có chụp hình chung. Các bạn trẻ thi đấu rất tốt, họ chạy vượt qua tôi rất nhanh. Tôi tham gia giải này chỉ với mục đích vượt qua được chính mình mà thôi”.

Nói về dự định sắp tới, VĐV đặc biệt này tiết lộ: “Tôi sẽ tập chạy dài, marathon và có thể đăng ký tham gia một giải chạy trong thời gian tới”.

Cùng chuyên mục

XEM
Runner nữ U50 Việt Nam giành giải 3 Phnompenh Half Marathon 2018

Runner nữ U50 Việt Nam giành giải 3 Phnompenh Half Marathon 2018

Võ Thị Hải Yến, nữ VĐV U50 Việt Nam vừa giành hạng 3 ở giải chạy Phnompenh Half Marathon được tổ chức ở Campuchia.

Đọc thêm

Xem thêm