Giải đấu

Ghế HLV ĐTQG: Vinh dự và lương trăm triệu nhưng cay đắng tột cùng

Theo - 14/09/2017 - 14:58

Câu chuyện ai lên làm HLV trưởng ĐTQG đang trở thành chủ đề nóng bỏng nhưng sự thật là VFF rất khó mời HLV nội sau sự ra đi của HLV Hữu Thắng.

Cay đắng và nghiệt ngã

Sau buổi báo cáo với VFF vào ngày 12/9, HLV Hữu Thắng đã hết trách nhiệm ở ĐTQG. Nhưng điều cần nói là ông Thắng ra đi như thế nào?

Cuối năm 2015, HLV Miura nghỉ việc và VFF cũng từng đưa ra vấn đề chọn HLV nội hay ngoại. Không ai dám lên dù quy hoạch những cái tên sáng giá như Lê Huỳnh Đức, Nguyễn Hữu Thắng, Nguyễn Văn Sỹ.

Thuyền trưởng CLB SHB.Đà Nẵng đã thẳng thắn từ chối VFF. Sau đó, Hữu Thắng đã dũng cảm nhận lời lên ngồi chiếc ghế nóng ĐTQG.

HLV Hữu Thắng đã từ chức sau SEA Games 29. Ảnh: Hải Đăng
HLV Hữu Thắng đã từ chức sau SEA Games 29. Ảnh: Hải Đăng

Không phải ngẫu nhiên Hữu Thắng lên ngồi ghế HLV trưởng ĐTQG lương trăm triệu, vinh dự lớn lao nhưng được gọi là sự dũng cảm.

Câu chuyện ấy được khái quát đầy đủ từ bài học của những HLV nội đi trước Hữu Thắng. Có thể kể cái tên HLV Hoàng Văn Phúc – người từng thất bại ở SEA Games 2013.

Hôm nay, người viết gọi để nói chuyện với HLV Hoàng Văn Phúc thì nhận được sự chia sẻ rất cởi mở. Nhưng nhắc đến chuyện HLV trưởng ĐTQG thì ông Phúc ngao ngán bảo: “Chuyện ấy tôi không muốn nhắc đến”.

Vì sao? Vì ông Phúc từng chia tay VFF như một nỗi đau trong sự nghiệp cầm quân. VFF mời gọi mãi, ông Phúc mới nhận lời dẫn dắt U23 Việt Nam nhưng kết cục bị “treo ghế” sau một trận thua ở giải giao hữu.

VFF lỡ “treo ghế” nhưng không biết chữa cháy bằng cách nào. Họ tiếp tục năn nỉ ông Phúc trở lại để hoàn thành nhiệm vụ ở SEA Games 2013. Và sau khi thất bại thì ông Phúc bị “đẩy ra đường”.

HLV Hoàng Văn Phúc từng bị ''treo ghế'' chỉ vì thua trận giao hữu.
HLV Hoàng Văn Phúc từng bị "treo ghế" chỉ vì thua trận giao hữu.

Trước HLV Hoàng Văn Phúc là HLV Phan Thanh Hùng, người từng huỵch toẹt: Không bao giờ chơi với VFF thêm một lần nào nữa. Vì VFF mời gọi đủ các kiểu nhưng thất bại ở AFF Cup 2012 thì Chủ tịch Lê Hùng Dũng (lúc đó là Phó chủ tịch VFF) bảo: Mấy ông HLV nội thì làm cái gì!

Không chỉ HLV nội mà nhà cầm quân ngoại cũng nhận cái kết chua chát. HLV Falko Goezt bị sa thải trong lúc về nghỉ với gia đình ở Đức, dù VFF hứa hẹn các kiểu sau thất bại ở SEA Games 2011. Hay gần nhất, những người có trách nhiệm tại VFF làm mọi cách... để chia tay HLV Miura.

Trở lại câu chuyện chia tay của HLV Hữu Thắng, nhà cầm quân xứ Nghệ xin từ chức ngay sau thất bại ở SEA Games 29. VFF cho biết muốn tiếp tục mối nhân duyên nhưng ông Thắng không đồng ý.

Nhưng hãy xem cách ông Chủ tịch Hội đồng HLV Quốc gia – Nguyễn Sỹ Hiển trả lời báo chí. Không có động thái nào trân trọng sự đóng góp của HLV Hữu Thắng, chỉ quy kết theo kiểu “đá trách nhiệm” sang HLV trưởng ĐTQG.

"Khuyết điểm đầu tiên do BHL mà người chịu trách nhiệm là HLV trưởng, sử dụng lực lượng không đúng, chưa hợp lý. HLV Hữu Thắng sai lầm lớn là trận nào cũng sử dụng một đội hình... Nguyên nhân chính trong thất bại của U.22 Việt Nam là do sử dụng lực lượng và vấn đề tâm lý", ông Nguyễn Sỹ Hiển trả lời báo chí sau cuộc họp của VFF.

“HLV trưởng ĐTQG là vinh dự nhưng…”

Chọn HLV ngoại hay nội ngồi vào ghế ĐTQG là câu chuyện quá cũ với bóng đá Việt Nam. Mỗi lần thất bại ở AFF Cup hay SEA Games thì gần như HLV trưởng phải ra đi.

Qua trao đổi, HLV Nguyễn Văn Sỹ - người từng được VFF nhắm làm HLV trưởng ĐTQG chia sẻ: “Thất bại thì HLV trưởng chịu trách nhiệm về chuyên môn là điều không thể chối bỏ. Nhưng quan trọng, làm sao có cái nhìn tổng thể về thất bại chứ không phải đổ thừa hết cho HLV.

Muốn có thành tích thì phải có một quá trình lâu dài chứ đâu phải mấy tháng tạo điều kiện đá giao hữu, tập huấn... Chúng ta phải làm sao có một lối chơi xuyên suốt từ các cấp độ U lên ĐTQG chứ không thể mỗi người có một chiến thuật.

Đổ trách nhiệm về HLV sau thất bại thì ai chẳng nói được. Làm HLV trưởng ĐTQG rất áp lực dù nhiều người có thể làm được, và cần có chiều sâu lẫn thời gian.

HLV Hữu Thắng ra đi mà không nhận được sự trân trọng sau những cống hiến. Ảnh: Hải Đăng
HLV Hữu Thắng ra đi mà không nhận được sự trân trọng sau những cống hiến. Ảnh: Hải Đăng

Ví dụ HLV nội đang ổn định ở CLB nhưng chấp nhận lên làm HLV trưởng ĐTQG, nếu thất bại thì mất việc luôn ở CLB. Nên cần sự ủng hộ để yên tâm, còn ký hợp đồng 100 – 200 triệu/tháng nhưng làm được bao nhiêu tháng mới là vấn đề”.

Theo HLV Nguyễn Văn Sỹ, HLV trưởng ĐTQG là vinh dự và trách nhiệm. Vai trò đó là khao khát của bất kỳ HLV. Nhưng cách ứng xử của VFF là điều khiến cho các HLV cảm thấy bị tổn thương.

Trong khi đó, chuyên gia Nguyễn Thành Vinh cho rằng: “Người hâm mộ nên có cái nhìn chia sẻ với HLV sau thất bại chứ không nên chỉ trích này nọ là tổn thương họ.

Bóng đá Việt Nam có chuyện là khi cần thì mời người ta nhưng thất bại lại đổ lên đầu. Các ông chủ có cái tật rất dở là nghĩ có tiền mời người ta nên được quyền phê phán.

Người ta có trách nhiệm khi được mời làm nhưng làm xong bảo HLV nội chẳng làm được cái gì cả. Theo tôi, đừng vơ đũa cả nắm khi có những người tâm huyết làm. Nhưng chính vì điều ấy mà họ không muốn làm”.

Với chia sẻ thẳng thắn phía trên, câu hỏi cũ: Liệu có HLV nội nào dám làm HLV trưởng ĐTQG? 

Cùng chuyên mục

XEM
Điểm nhấn vòng 19 V.League 2018: Kịch tính, tính kịch và chuyện ngẫu nhiên

Điểm nhấn vòng 19 V.League 2018: Kịch tính, tính kịch và chuyện ngẫu nhiên

SLNA vẫn thắng, XSKT Cần Thơ vẫn thua nhưng thật bất ngờ khi Nam Định suýt nữa đã hạ gục đội mạnh nhất V.League ở thời điểm này.

Đọc thêm

Xem thêm