Giải đấu

Giải mã bí ẩn về định luật “Búa - kéo - bao” trong Quyền Anh

Theo - 14/02/2018

Sau hàng trăm năm phát triển, các võ sĩ Quyền Anh đã phát triển rất nhiều kỹ - chiến thuật khác biệt, hình thành những phong cách đặc sắc. Vậy những phong cách chiến đấu ấy sẽ đối kháng lẫn nhau như thế nào?

Mô hình đơn giản của trò chơi "Búa - kéo - bao" sẽ giải thích rất dễ dàng cho vấn đề này.

Có 4 phong cách chính thường được sử dụng để mô tả các võ sĩ Quyền Anh: Swarmer, Out-boxer, Slugger, và Boxer/Puncher. 

boxing
Quyền Anh đã có lịch sử phát triển rất lâu đời

Swarmer

Swarmer là lối đánh tượng trưng cho sự mãnh liệt của Boxing, tương tự với vai trò của "Kéo".

Các võ sĩ sử dụng lối đánh này có khả năng áp sát nhanh và gây rối ở cự li gần với những cú đấm móc, đấm vòng với tần suất cao. Họ thường tận dụng lợi thế về thể lực và sức bền để duy trì áp lực liên tục lên đối phương, tìm cách kết thúc trận đấu một cách nhanh nhất.

Mike Tyson - Võ sĩ có lối đánh swarmer hấp dẫn nhất lịch sử quyền Anh

Đáng chú ý, lối đánh swarmer đặc biệt phù hợp với những võ sĩ có thể hình thấp và thể lực tốt do những đặc trưng nó mang lại. 

Cụ thể cho một Swarmer có thể kể đến như những cao thủ trên sàn Quyền Anh như Mike Tyson, Rocky Marciano, Jack Dempsey, Joe Frazier, Gennady Golovkin,...

Out-boxer

Đóng vai trò của "Bao", các võ sĩ Out-boxer thường duy trì khoảng cách trong trận đấu ở tầm xa, nơi những cú chọc thẳng phát huy tối đa tác dụng. Ngược lại với Swarmer, các Out-boxer sở hữu chiều cao và sải tay dài, một vũ khí hữu hiệu để giữ đối thủ ở cự li sở trường của mình, liên tục ghi điểm và bào mòn thể lực của đối phương.

Với một Out-boxer, ghi điểm và tránh đòn là mục tiêu hàng đầu

Do liên tục di chuyển, những cú đấm của các Out-boxer thường không có lực mạnh như các võ sĩ Swarmer. Tuy nhiên không phải mọi Out-boxer đều là những tay đấm ít ghi knockout. Số trận thắng KO của Muhammad Ali, Daniel Mendoza, hay Larry Holmes không hề ít dù họ đều là những Out-boxer đặc trưng.

Slugger

Giống như "Búa" trong trò chơi "Búa - kéo - bao", các Slugger là những vị thần sức mạnh.

Họ không nổi bật về khả năng di chuyển hay tung ra những tổ hợp đòn đánh phức tạp như 2 nhóm võ sĩ trên, nhưng ngược lại, khả năng kết thúc đối phương của nhóm võ sĩ này hầu như không thể đoán trước. Những cú đấm của họ chứa đầy sức mạnh và là vũ khí chết người vào bất kì thời điểm nào của trận đấu.

Với Slugger, sức mạnh và ra đòn trúng đích là những thứ duy nhất họ quan tâm

Boxer/Puncher

Boxer, hay Puncher là những kẻ toàn năng. Họ có đầy đủ phẩm chất cần có của một võ sĩ Boxing, từ khả năng sử dụng các đòn đánh đơn tới những tổ hợp phức tạp, kĩ năng di chuyển, phòng thủ, phản đòn cho tới đối mặt với những tình huống đôi công.

Boxer/Puncher có thể đối phó với hầu hết các nhóm võ sĩ trên, vì vậy khá khó để xác định một võ sĩ có phải là 1 Boxer/Puncher hay không nếu không đặt họ vào trong những tình huống với những nhóm võ sĩ xác định.

bao búa kéo boxing
"Swarmer thắng Out-boxer, Out-boxer thắng Slugger, Slugger thắng Swarmer”

Với những lối đánh này, giới Boxing thường sử dụng câu nói: "Swarmer thắng Outboxer, Outboxer thắng Slugger, Slugger thắng Swarmer” để mô tả sự tương phản sâu sắc đặc trưng của 3 lối đánh đầu tiên, đồng thời nhấn mạnh sự toàn diện của Boxer/Puncher.

Thế nhưng trên thực tế, không dễ để phân loại phong cách thi đấu của một võ sĩ vào một nhóm bất kỳ, bởi không võ sĩ nào thi đấu thuần túy theo một "kiểu" nhất định nào cả.

Một Swarmer có thể sẽ ép sân và tấn công đối thủ, nhưng cũng có thể giữ khoảng cách và ra đòn từ xa khi muốn giữ sức. Một Slugger có thể chỉ chờ đối thủ mắc sai lầm, nhưng cũng có thể cố ý "bẫy" đối thủ để làm tiền đề cho cú knockout. 

Cùng chuyên mục

XEM
Top 5 món sinh tố Smoothie bổ dưỡng cho các võ sĩ

Top 5 món sinh tố Smoothie bổ dưỡng cho các võ sĩ

Các vận động viên nói chung và các võ sĩ nói riêng không xa lạ gì với những ly sinh tố Smoothie. Chúng là món đồ uống có thể chế biến nhanh gọn, tiện lợi, rất giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cần thiết.

Đọc thêm

Xem thêm