Giải đấu

Giải nghệ 2 năm, Công Vinh vẫn lọt top 7 tiền đạo xuất sắc nhất AFF Cup

Theo - 12/07/2018 - 11:47

Cựu tiền đạo của đội tuyển Việt Nam được trang chủ AFF Suzuki Cup chọn là 1 trong 7 tiền đạo xuất sắc nhất từng xuất hiện tại giải đấu kể từ năm 2004.

Giải bóng đá vô địch Đông Nam Á được đổi tên từ Tiger Cup sang AFF Cup vào năm 2004. Kể từ thời điểm đó, Singapore vô địch 3 lần, Thái Lan vô địch 2 lần, Việt Nam và Malaysia cùng có 1 lần đăng quang.

Trong giai đoạn này, bóng đá Đông Nam Á chứng kiến sự trưởng thành của nhiều tiền đạo xuất sắc. Lê Công Vinh là một trong số đó.

Giải nghệ 2 năm, Công Vinh vẫn lọt top 7 tiền đạo xuất sắc nhất AFF Cup - Ảnh 1.

Lê Công Vinh là tiền đạo Việt Nam ghi nhiều bàn nhất tại AFF Cup. Ảnh: Getty Images.

Bài viết trên trang chủ AFF Suzuki Cup nhắc đến Công Vinh: "Hat-trick và lưới Campuchia và Lào năm 2004 và 2007 chỉ là lời chào của Công Vinh với khu vực, phải đến năm 2008 anh mới thật sự chiếm được trái tim của người dân Việt Nam".

"Việt Nam bước vào trận chung kết lượt về với Thái Lan, bị dẫn bàn. Khi trận đấu bước vào những phút bù giờ Công Vinh lên tiếng, đánh đầu ghi bàn ở phút 90 + 4, đưa Việt Nam đến chức vô địch AFF Cup đầu tiên trong lịch sử".

Chức vô địch năm đó được coi là đỉnh cao trong sự nghiệp của Công Vinh. Anh dần trở thành một tiền đạo nổi tiếng của bóng đá khu vực.

Ở trong nước, Công Vinh luôn được săn đón với những bản hợp đồng chuyển nhượng tiền tỷ. Anh cũng trở thành cầu thủ Việt Nam đầu tiên chơi bóng tại Nhật Bản và Bồ Đào Nha.

Công Vinh đã tham dự tổng cộng 7 kỳ AFF Cup trong sự nghiệp. Anh trở thành chân sút tốt nhất của bóng đá Việt Nam tại giải đấu này với 15 bàn thắng. AFF Suzuki Cup 2016 là lần cuối cùng Công Vinh tham dự giải đấu. Tuy nhiên, anh chỉ giúp Việt Nam vào đến bán kết và rời giải trong nước mắt. Ngay sau trận, Công Vinh tuyên bố giải nghệ.

Giải nghệ 2 năm, Công Vinh vẫn lọt top 7 tiền đạo xuất sắc nhất AFF Cup - Ảnh 2.

Noh Alam Shah với 17 bàn thắng là chân sút tốt nhất trong lịch sử giải đấu. Ảnh: Getty Images.

Ngoài Công Vinh, 6 cái tên còn lại được trang chủ AFF Suzuki Cup lựa chọn đến từ 6 quốc gia khác nhau gồm Noh Alam Shah (Singapore), Teerasil Dangda (Thái Lan), Safee Sali (Malaysia), Phil Younghusband (Philippines), Aung Thu (Myanmar) và Bambang Pamungkas (Indonesia).

Trong số này, Noh Alam Shah đang là chân sút tốt nhất trong lịch sử với 17 bàn thắng tại giải đấu, có trận anh ghi 7 bàn vào lưới Lào tại AFF Cup 2007. Aung Thu là người trẻ nhất, sinh năm 1996 và là niềm hy vọng của bóng đá Myanmar.

Teerasil Dangda là người có cơ hội lớn nhất phá kỷ lục của Noh Alam Shah khi anh đã có 15 bàn thắng và còn có thể tham dự ít nhất 2 kỳ AFF Cup nữa cùng Thái Lan.

1. Noh Alam Shah (Singapore) - 17 bàn

2. Teerasil Dangda (Thái Lan) - 15 bàn

3. Lê Công Vinh (Việt Nam) - 15 bàn

4. Safee Sali (Malaysia) - 9 bàn

5. Bambang Pamungkas (Indonesia) - 12 bàn

6. Phil Younghusband (Philippines) - 5 bàn

7. Aung Thu (Myanmar) - 2 bàn


Cùng chuyên mục

XEM
Bóng hồng sân cỏ, bó rau và nước mắt ngày 20/10

Bóng hồng sân cỏ, bó rau và nước mắt ngày 20/10

Cầu thủ mua nhà bạc tỷ, lót tay vài tỷ, lương 40-50 triệu đồng, điều này chỉ nghe ở bóng đá nam. Với bóng đá gái, họ gần như thiếu sự quan tâm đến mức chỉ có... đánh nhau mới được nhắc đến nhiều trong dư luận.

Đọc thêm

Xem thêm