Giải đấu

Giật mình với chiều cao của U23 Việt Nam ở VCK U23 châu Á 2018

Theo - 11/01/2018 - 20:30

>>> Video: Quang Hải lập siêu phẩm, U23 Việt Nam vẫn thua ngược Hàn Quốc

U23 Việt Nam đối mặt với hai đội tuyển sở hữu chiều cao cực tốt ở hai lượt trận đầu tiên VCK U23 châu Á 2018. “Tử huyệt” bóng bổng một lần nữa lại được nhắc đến.

5/8 bàn thua của U23 Việt Nam tại VCK U23 châu Á 2016 đến sau những tình huống treo bóng ở hai biên. Những bàn thua ấy đến từ việc đối phương hiểu rõ điểm yếu về thể hình và khả năng chống bóng bổng của U23 Việt Nam.

Sau hai năm, câu chuyện ấy vẫn không có nhiều khác biệt. U23 Việt Nam đặt chân đến Trung Quốc với chiều cao trung bình của cả đội là 1m75. Trong khi đó, U23 Hàn Quốc và U23 Australia có chiều cao trung bình 1m82. Số lượng cầu thủ cao trên 1m80 của Việt Nam, Australia và Hàn Quốc lần lượt là 8, 13 và 14 cầu thủ.

Tương quan chiều cao giữa U23 Việt Nam, U23 Hàn Quốc và U23 Australia. Hình ảnh: Trung Thu.
Tương quan chiều cao giữa U23 Việt Nam, U23 Hàn Quốc và U23 Australia. Ảnh: Trung Thu.

Cầu thủ cao nhất là hậu vệ cánh trái Đoàn Văn Hậu (1m85) nhưng anh mới 18 tuổi. Sau Hậu, trung vệ Lê Văn Đại và thủ thành Nguyễn Văn Hoàng cùng cao 1m82. Thủ môn Song Bum Keun là cầu thủ cao nhất của U23 Hàn Quốc (1m94), còn trung vệ Aleksandar Susnjar của U23 Australia cũng cao đến 1m92.

U23 Hàn Quốc đem theo 3 tiền đạo đến giải đấu lần này. Park In Hyeok thấp nhất cũng cao 1m85. U23 Australia có 3 trung phong là George Blackwook, Deni Juric và Milislav Popovic cao trên 1m86. Đó là những cái tên mà hàng phòng ngự của U23 Việt Nam sẽ đối mặt ở hai trận đấu đầu tiên của bảng D. Việc HLV Park Hang Seo kéo Văn Hậu và Duy Mạnh vào nhóm 3 trung vệ cũng là điều dễ hiểu.

Sau trận giao hữu hôm 4/1, HLV Ayman Sandouqa của U23 Palestine khẳng định U23 Việt Nam sẽ gặp nhiều khó khăn với bóng bổng và bóng dài. U23 Việt Nam có thực lực nhưng sự thua thiệt về thể hình được xem là trở ngại lớn.

U23 Australia từng tạo sức ép rất lớn lên U23 Việt Nam thông qua các tình huống bóng bổng tại VCK U23 châu Á 2016.

Với bóng đá thế giới, vấn đề chiều cao và thể hình đôi khi không tỷ lệ thuận với trình độ và đẳng cấp của một đội bóng. Tuy nhiên, ở châu Á, trình độ của bóng đá Việt Nam được đánh giá là đi sau Hàn Quốc và Australia khá nhiều. Vì vậy, vấn đề đang được đề cập luôn trở thành yếu điểm để những đối thủ tận dụng, khoét sâu bằng việc nhồi bóng vào vòng cấm, đặc biệt khi họ gặp bế tắc.

HLV Park Hang Seo chủ động sử dụng 3-4-3 và có thể thay đổi nhanh chóng trở thành 5-3-2 hoặc 5-4-1 nhằm biến khu vực phần sân của Việt Nam trở nên chật chội hơn cũng là nhằm hạn chế yếu điểm ấy.

Tuy nhiên, vai trò của các tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh và hậu vệ cánh có tầm quan trọng lớn trong hệ thống phòng ngự. Những Văn Thanh, Xuân Mạnh, A Hoàng phải hạn chế những pha tạt cánh, trong khi đó, những tiền vệ trung tâm như Xuân Trường, Thái Quý, Tiến Dụng cần tăng cường tranh chấp ở tuyến giữa để giảm áp lực cho hàng phòng ngự.

Trung vệ Aleksandar Susnjar (áo vàng) của U23 Australia cao 1m92 và rất nguy hiểm khi tham gia tấn công ở các tình huống cố định.
Trung vệ Aleksandar Susnjar (áo vàng) của U23 Australia cao 1m92 và rất nguy hiểm khi tham gia tấn công ở các tình huống cố định.

Trên hàng công, Lê Thanh Bình sở hữu chiều cao tốt nhất (1m76) nhưng lại hoàn toàn lạc lõng trong đội hình gồm những đồng đội sở hữu kỹ thuật cùng khả năng chuyền bóng tốt. Trong khi đó, Công Phượng, Văn Toàn hay Quang Hải sở hữu kỹ thuật tốt nhất đội nhưng thể hình hạn chế. Phản công nhanh và ít chạm là phương án được ưu tiên hàng đầu.

Hai trận đấu đầu tiên có ý nghĩa đặc biệt quan trọng với U23 Việt Nam trong việc tạo ra lợi thế vào vòng tứ kết. 1 trận hòa khi ấy cũng là điều quý giá trước khi bước vào trận đấu quyết định gặp đối thủ có trình độ tương đương hơn là U23 Syria. 

>>> Video: Quang Hải lập siêu phẩm, U23 Việt Nam vẫn thua ngược Hàn Quốc

U23 Australia: (gạch chân là những cầu thủ cao trên 1m80)

Chiều cao trung bình: 181,7 cm

Độ tuổi trung bình: 20,7

- Thủ môn (3): Paul Izzo, Thomas Glover, Daniel Nizic.

- Hậu vệ (8): Ben Garuccio, Jonathan Aspropotamitis, Nicholas Cowburn, Thomas Deng, Ruon Tongyik, Alex Gersbach, Aleksandar Susnjar.

- Tiền vệ (7): Keanu Baccus, Daniel De Silva, Stefan Mauk, Brandon Wilson, Ajdin Hrustic, Riley McGree, Aiden O’Neill. 

- Tiền đạo (6): George Blackwood, Jaushua Sotirio, Trent Buhagiar, Bruce Kamau, Deni Juric, Milislav Popovic.

U23 Hàn Quốc:

Chiều cao trung bình: 182 cm

Độ tuổi trung bình: 20,3

- Thủ môn (3): Kang Hyeon Mu, Song Bumkeun, Lee Tae Hui

- Hậu vệ (8): Go Myeong Seok, Kuk Tae Jeong, Park Jae Woo, Yu Young Jae, Lee Geon, Lee Sang Min, Jo Sung Wook, Hwang Hyun Soo.

- Tiền vệ (9): Kim Moonhwan, Yoon Seung Won, Jang Yun Ho, Cho Young Wook, Cho Yu Min, Cho Jae Wan, Choe Jae Hoon, Han Seung Gyu, Hwang Ki Wook

- Tiền đạo (3): Kim Gun Hee, Park In Hyeok, Lee Geun Ho

U23 Việt Nam:

Chiều cao trung bình: 174,8 cm

Độ tuổi trung bình: 21

- Thủ môn (3): Bùi Tiến Dũng, Đặng Ngọc Tuấn, Nguyễn Văn Hoàng.

- Hậu vệ (9): Vũ Văn Thanh, A Hoàng, Đoàn Văn Hậu, Nguyễn Thành Chung, Đỗ Duy Mạnh, Bùi Tiến Dũng, Trần Đình Trọng, Lê Văn Đại, Phạm Xuân Mạnh.

- Tiền vệ (8): Nguyễn Quang Hải, Trương Văn Thái Quý, Phạm Đức Huy, Bùi Tiến Dụng, Nguyễn Trọng Đại, Nguyễn Phong Hồng Duy, Châu Ngọc Quang, Lương Xuân Trường.

- Tiền đạo (5): Nguyễn Công Phượng, Nguyễn Văn Toàn, Phan Văn Đức, Lê Thanh Bình, Hà Đức Chinh.

Cùng chuyên mục

XEM
"Phù thủy" Vũ Quang Bảo trở lại giúp XSKT Cần Thơ trụ hạng

"Phù thủy" Vũ Quang Bảo trở lại giúp XSKT Cần Thơ trụ hạng

Cách đây ít phút, HLV Vũ Quang Bảo, xác nhận rằng ông sẽ quay trở lại Tây Đô để giúp XSKT Cần Thơ trụ hạng thành công ở mùa giải 2018,

Đọc thêm

Xem thêm