Giải đấu

Hà Giang Marathon 2018: VĐV không còn được miễn phí tham gia

Theo - 02/02/2018

Ngày 1/2, UBND tỉnh Hà Giang đã tổ chức buổi họp báo giới thiệu giải chạy quốc tế Hà Giang Marathon 2018 tại Hà Nội.

Năm 2017, Hà Giang đã tổ chức thành công giải bán marathon “Chạy trên cung đường Hạnh Phúc”. Tổng cộng có tất cả gần 500 VĐV tham gia 3 cự ly 21km, 5km và 3km. Tuy lần đầu tiên được tổ chức song giải chạy đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp đối với người tham dự. Phần lớn các VĐV đến từ các tỉnh thành trong cả nước. Đây không chỉ là giải chạy đơn thuần mà còn là cơ hội để Hà Giang quảng bá vẻ đẹp hùng vĩ của Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, đèo Mã Pí Lèng đến các vị khách phương xa thông qua hoạt động thể thao.

Từ trái sang: ông Nguyễn Hồng Hải (GĐ Sở VHTT&DL Hà Giang), ông Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang), bà Lê Thị Hoàng Yến (Tổng cục phó Tổng cục TDTT), Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam
Từ trái sang: ông Nguyễn Hồng Hải (GĐ Sở VHTT&DL Hà Giang), ông Trần Đức Quý (Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang), bà Lê Thị Hoàng Yến (Tổng cục phó Tổng cục TDTT), Chủ tịch Hiệp hội du lịch Việt Nam tại buổi hợp báo

Chính vì thế, BTC giải năm nay đã phối hợp với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Giang tổ chức với qui mô lớn hơn, mở thêm nội dung marathon 42km để các VĐV yêu thích chạy đường dài có thêm lựa chọn được trải nghiệm trọn vẹn cung đường Hạnh Phúc huyền thoại.

Lộ trình các cự ly: Điểm xuất phát và đích tại Trung tâm thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn

Marathon 42km: Phố cổ thị trấn Đồng Văn (H.Đồng Văn) - Trung tâm thị trấn Mèo Vạc (H.Mèo Vạc) và quay trở lại Đồng Văn.

Thời gian xuất phát (dự kiến) : 5 giờ sáng, thời gian tối đa cho phép (COT): 8 tiếng

Half marathon 21km: Thời gian xuất phát: 6 giờ, COT: 5 tiếng

Cự ly 10km: Thời gian xuất phát: 7h30, COT: 3 tiếng

Năm ngoái, VĐV không những được tham gia miễn phí mà còn được chủ nhà hỗ trợ khoản tiền nếu hoàn thành. Tuy nhiên, kế hoạch này đã thay đổi sau khi được dư luận cũng như cộng đồng chạy bộ đóng góp ý kiến bởi Hà Giang là một trong những tỉnh nghèo của cả nước.

Các runner Đà Nẵng vừa tham gia chạy giải vừa kết hợp du lịch, khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Hà Giang
Các runner Đà Nẵng vừa tham gia chạy giải vừa kết hợp du lịch, khám phá vẻ đẹp hùng vĩ của Hà Giang

Rút kinh nghiệm, Hà Giang Marathon 2018 là giải chạy được UBND tỉnh Hà Giang chủ trương xã hội hóa. Người tham gia sẽ đóng phí đăng ký cho các cự ly 42km, 21km và 10km như các giải chạy quốc tế khác ở Việt Nam:HCMC Marathon, LDR Half Marathon, Halong Marathon, Dalat Ultra Trail, Vietnam Jungle Marathon, Danang International Marathon, Vietnam Mountain Marathon…

Theo điều lệ giải, VĐV nam, nữ chuyên nghiệp, phong trào trong nước và quốc tế có đủ sức khỏe đều được tham gia thi đấu. Các VĐV sẽ tranh giải chung cuộc và các nhóm tuổi với giải thưởng lớn nhất 5 triệu đồng dành cho vô địch nam, nữ cự ly marathon.

 

2 câu lạc bộ LDR & Trio69 có số lượng người tham gia xấp xỉ 50% tổng số VĐV của giải 2017
2 câu lạc bộ LDR & Trio69 có số lượng người tham gia xấp xỉ 50% tổng số VĐV của giải 2017

Lý giải về việc VĐV phong trào không còn được miễn phí mà phải đóng tiền, ông Đặng Quang Đức, GĐ Công ty CP Đường Đua Mới cho biết: “Giải Hà Giang Marathon 2018 được đầu tư hệ thống tính giờ, các VĐV khi hoàn thành đều nhận được áo và huy chương. Bên cạnh đó, BTC còn phục vụ người tham gia nước điện giải, đồ dinh dưỡng”.

Vì độ khó của đường chạy marathon (độ cao elevation khoảng 1200m) nên BTC vẫn yêu cầu VĐV phải có giấy khám sức khỏe mới được dự thi (có dịch vụ khám tại chỗ ở Hà Giang ngày 29/4).

Hiện tại, BTC vẫn đang tìm thêm nhà tài trợ vận chuyển để có thể hỗ trợ đưa đón VĐV di chuyển thuận lợi hơn từ Hà Nội lên Hà Giang như năm 2017

 

Hai VĐV nắm tay nhau chạy trên cung đường Hạnh Phúc
Hai VĐV nắm tay nhau chạy trên cung đường Hạnh Phúc. Ảnh: Hà Huy Cường

Giải marathon quốc tế “chạy trên cung đường Hạnh Phúc” được tổ chức gắn với Liên hoan hát then đàn tính Tày - Nùng - Thái toàn quốc lần thứ 6 tại Hà Giang và Công bố quy hoạch tổng thể phá triển khu du lịch quốc gia Cao nguyên đá Đồng Văn tỉnh Hà Giang đến năm 2025, tầm nhìn đến 2030; Lễ hội chợ tình Khâu Vai 2018.

Xem video giới thiệu đường chạy Hà Giang Marathon 2018:

Đơn vị chỉ đạo: UBND tỉnh Hà Giang, Tổng cục TDTT, Liên đoàn Điền kinh Việt Nam

Đơn vị tổ chức: Sở VHTT&DL Hà Giang, Công ty CP Đường Đua Mới

Địa điểm: Sân khấu nổi Phố cổ thị trấn Đồng Văn (huyện Đồng Văn, Hà Giang)

Khai mạc: 7h00 ngày 30/4

Cùng chuyên mục

XEM
Kawauchi xô đổ kỷ lục 16 năm giải ultra marathon 71km Nhật Bản

Kawauchi xô đổ kỷ lục 16 năm giải ultra marathon 71km Nhật Bản

Nhà vô địch Boston Marathon 2018 hoàn thành 71km với thời gian 4 giờ 41 phút 55 giây, vượt kỷ lục cũ của giải đã tồn tại 16 năm.

Đọc thêm

Xem thêm