Giải đấu

Hạ màn giải hạng Nhất 2017: Đồng Tháp và tấm vé play-off cay đắng

Theo - 26/07/2017 - 10:28

Tượng đài của bóng đá miền Tây - CLB Đồng Tháp đang đứng trước nguy cơ phải về hạng Nhì, khi lần đầu tiên trong lịch sử xếp bét bảng giải hạng Nhất.

Chiều nay (26/7), giải hạng Nhất 2017 sẽ hạ màn nhưng nhà vô địch và đội bét bảng đã được xác định. Nam Định đã giành quyền lên chơi V.League 2017, còn Đồng Tháp xếp cuối bảng nên phải đá play-off tranh vé trụ hạng.

Với những người yêu bóng đá Đồng Tháp, đội chủ sân Cao Lãnh đứng trước nguy cơ rớt hạng là nỗi buồn rất lớn. Vì xuyên suốt lịch sử 17 năm bóng đá Việt Nam lên chuyên nghiệp, Đồng Tháp là hiện tượng kỳ lạ và mang đến niềm tự hào cho xứ Bưng biền. 

NHM xứ Bưng biền đang phải chứng kiến đội nhà có nguy cơ rớt hạng.
NHM xứ Bưng biền đang phải chứng kiến đội nhà có nguy cơ rớt hạng.

Cụ thể, Đồng Tháp thường xuyên rớt hạng vì kinh phí hạn hẹp, "chảy máu" nhân tài cũng như các vụ lùm xùm theo kiểu đặc sản của đội chủ sân Cao Lãnh. Tuy nhiên, họ trở lại ngay mùa bóng sau đó, trừ năm 2012 xuống hạng phải mất đến mùa bóng thứ 2 mới tìm được vé trở lại V.League 2015.

Bây giờ, Đồng Tháp không thể duy trì được chu kỳ xuống hạng và lên hạng, và phải đá play-off và với đội xếp thứ tứ 4 giải hạng Nhì. Trận đấu này sẽ diễn ra vào lúc 16h ngày 5/8 tại sân Tam Kỳ (Quảng Nam).

Để cho tượng đài bóng đá miền Tây phải đứng trước nguy cơ rớt xuống "vực thẳm", điều ấy phải có những nguyên nhân lớn vì Đồng Tháp đã đặt mục tiêu Top 3 ở giải hạng Nhất 2017. Họ cũng từng xác định chờ lứa trẻ trưởng thành và trở lại V.League vào năm 2019.

Mùa bóng năm nay, Đồng Tháp có sự biến động lớn về nhân sự khi bổ nhiệm ông Bùi Văn Đông lên thay thế HLV Trần Công Minh. Ngoài ra, ông Trần Quốc Trường làm Giám đốc điều hành CLB, trong khi đó một vài vị trí khác cũng đổi thay.

Điều quan trọng hơn hết là Đồng Tháp có sự đấu tranh giữa Sở VH-TT&DL với các doanh nghiệp trong việc tiếp quản đội bóng. Phía Sở muốn lấy lại đội bóng nhưng Công ty CP bóng đá Đồng Tháp muốn tiếp tục làm bóng đá. Thế nên, họ không thể nhìn về một hướng, và khiến cho đội chủ sân Cao Lãnh lao đao trong thời gian đầu tiên.

Trả lời Webthethao.vn, Giám đốc điều hành Trần Quốc Trường cho biết Đồng Tháp có kinh phí 15 tỷ đồng để hoạt động ở mùa bóng 2017. Đây là con số đủ để Đồng Tháp hoạt động ở giải hạng Nhất 2017 nhưng chỉ có sự khác biệt đến từ cách làm lẫn định hướng phát triển. Ví dụ đội chủ sân Cao Lãnh mạnh dạn đưa nhiều cầu thủ U17 lên đá đội I, và không lường trước được hậu quả rớt hạng có thể xảy ra.

Lứa U17 Đồng Thá vô địch U17 Quốc gia đã không chơi tốt ở giải hạng Nhất.
Lứa U17 Đồng Thá vô địch U17 Quốc gia đã không chơi tốt ở giải hạng Nhất.

Một cựu công thần của bóng đá Đồng Tháp nhận định các cầu thủ trẻ đã không đáp ứng được sự kỳ vọng ban đầu, do non kém về kinh nghiệm và không thể hiện được sự "máu lửa" như các đàn anh. Đây là nguyên nhân khiến cho đội chủ sân Cao Lãnh đứng trước nguy cơ rớt hạng.

Ngoài chuyên môn của các cầu thủ, Đồng Tháp đã phải thay tướng giữa dòng, khi mời trở lại HLV Trần Công Minh để "chữa cháy". Tuy nhiên, mọi thứ không có sự khả quan như mong đợi. Bản thân ông Minh cũng bày tỏ: "Chuyện xếp bét bảng là một nỗi buồn lớn cho người hâm mộ và cả bản thân tôi.

Nếu không thể chèo lái Đồng Tháp trụ lại giải hạng Nhất có thể gọi là nỗi đau lớn cho bóng đá quê nhà. Tôi sẽ động viên các học trò cố gắng hết mình cho trận play-off. Tôi tin tưởng các cầu thủ sẽ không phụ lại niềm tin của người hâm mộ Đồng Tháp”.

Hãy chờ xem lãnh đạo CLB Đồng Tháp, Sở VH-DL&TT tỉnh Đồng Tháp cũng như các cầu thủ có đủ quyết tâm để giúp đội chủ sân Cao Lãnh thoát cảnh rớt hạng hay không...

Lịch thi đấu vòng cuối giải hạng Nhất 2017:

Hạng Nhất 2017 đã ngã ngũ nên vòng cuối chỉ đá thủ tục.
Nam Định đã chính thức lên hạng.
Đồng Tháp phải đá play-off.
Đồng Tháp phải đá play-off.

 

Cùng chuyên mục

XEM
Điểm nhấn vòng 19 V.League 2018: Kịch tính, tính kịch và chuyện ngẫu nhiên

Điểm nhấn vòng 19 V.League 2018: Kịch tính, tính kịch và chuyện ngẫu nhiên

SLNA vẫn thắng, XSKT Cần Thơ vẫn thua nhưng thật bất ngờ khi Nam Định suýt nữa đã hạ gục đội mạnh nhất V.League ở thời điểm này.

Đọc thêm

Xem thêm