Giải đấu

Hai điều khiến tấm HCV SEA Games của Thạch Kim Tuấn kém giá trị

Theo - 28/08/2017 - 13:14

Bốn năm sau HCV SEA Games 27, VĐV cử tạ Thạch Kim Tuấn đã có lần thứ 2 giành HCV SEA Games nhưng chiến thắng này kém đi cảm xúc lẫn sự gay cấn.

Sở dĩ nói chiếc HCV của Thạch Kim Tuấn khá dễ và có phần gây thất vọng là thành tích tổng cử giật và cử đẩy chỉ có 269 kg. Lực sỹ số 1 Việt Nam chỉ hơn vỏn vẹn 2 kg so với người giành HCB - Suwoto (Indonesia, 267 kg) và Witoon đoạt HCĐ (Thái Lan, 259kg).

Rõ ràng, màn trình diễn của Kim Tuấn là thất vọng so với chính bản thân của anh. Vì thành tích tốt nhất của Tuấn từng đoạt được là 296 kg, tức thành tích giành HCV SEA Games 29 (269 kg) kém đến 27 kg.

Thạch Kim Tuấn thi đấu không tốt nhưng vẫn giành HCV. Ảnh: Văn Nhân
Thạch Kim Tuấn thi đấu không tốt nhưng vẫn giành HCV. Ảnh: Văn Nhân

Điều này được HLV Huỳnh Hữu Chí lý giải là Thạch Kim Tuấn xác định đã có vàng sau khi chinh phục mức cử đẩy 149 kg. Vì vậy, Kim Tuấn muốn tận dụng các lượt đấu còn lại để cố gắng phá kỷ lục SEA Games 2013 của chính bản thân Tuấn (285 kg).

Một điều đáng nói khác là lực sỹ Singphet Kruaithong - đối thủ lớn nhất của Thạch Kim Tuấn và từng giành HCĐ Olympic 2016 đã không tranh tài ở SEA Games 29.

"Theo thông tin mà tôi được biết, Thái Lan đã không cử lực sỹ mạnh nhất tranh tài (Singphet Kruaithong - PV). Họ đã cử một lực sỹ khác tham gia. Dù vậy, nếu có VĐV giành HCĐ Olympic thì cũng không thể nói trước điều gì", Phó Giám đốc Sở VH-TT TP.HCM - Mai Bá Hùng chia sẻ.

Thành tích của Singphet Kruaithong thiết lập ở Olympic 2016 có tổng là 289 kg (132 kg cử giật, 157 kg cử đẩy). Nếu Singphet Kruaithong tham dự thì Kim Tuấn rất khó giành HCV, khi anh vắng mặt trong suốt 1 năm qua và cho thấy dấu hiệu tâm lý không tốt.

Cần nhắc rằng, cử tạ Việt Nam đã phải cân nhắc rất kỹ việc chọn Thạch Kim Tuấn hay Trần Lê Quốc Toàn thi đấu ở SEA Games 29, do Ban tổ chức chỉ cho mỗi nội dung đăng ký 1 VĐV.

Thái Lan chỉ cử thi đấu.
Thái Lan chỉ cử Witoon thi đấu, còn Singphet Kruaithong đã vắng mặt. Ảnh: Văn Nhân

Nếu như Quốc Toàn từng giành HCV SEA Games 26 thì Thạch Kim Tuấn đã soán ngôi người đàn anh ở SEA Games 27. Từ đó, Thạch Kim Tuấn được xem là VĐV số 1 của cử tạ Việt Nam ở hạng cân 56 kg.

Tuy nhiên, Thạch Kim Tuấn đã gặp chấn thương nên không có phong độ cao nhất trong cả năm qua. Tuấn còn gặp sự cố “tạ đè” ở Olympic 2016 nên chưa có được trạng thái ổn định. Ngược lại, Trần Lê Quốc Toàn đã giành HCV châu Á 2017 vào tháng 4 năm nay.

Cuối cùng, Ban huấn luyện đội tuyển cử tạ đã quyết định chọn Thạch Kim Tuấn, còn Trần Lê Quốc Toàn phải ngồi nhà. Với những lý do được chính người trong cuộc cân nhắc về cuộc đấu với người Thái ở SEA Games 29.

HLV Huỳnh Hữu Chí chia sẻ Thạch Kim Tuấn có thông số cao hơn hẳn so với Quốc Toàn nên anh được chọn. Vị HLV này phân tích cụ thể: “Thạch Kim Tuấn có thành tích tốt nhất 296 kg (cử giật 135 kg, cử đẩy 161 kg) hồi năm 2014, trong khi Quốc Toàn là 284 kg".

Thạch Kim Tuấn giành HCV thiếu đối thủ mạnh nhất. Ảnh: Văn Nhân
Thạch Kim Tuấn giành HCV thiếu đối thủ mạnh nhất. Ảnh: Văn Nhân

Con số kể trên nhằm để chọn người có đủ khả năng chiến thắng Singphet Kruaithong, lực sỹ mà cử tạ Việt Nam xác định nặng ký nhất trong cuộc cạnh tranh HCV ở nội dung 56 kg. Tuy nhiên, Singphet Kruaithong đã vắng mặt nên Kim Tuấn dễ dàng có HCV, dù thành tích có thể nói là thấp nhất tại các giải đấu lớn của Tuấn.

Vậy nên, Kim Tuấn trở lại sau chấn thương và giành HCV là điều vô cùng đáng mừng, đặc biệt là sự ghi nhận về nỗ lực của Tuấn. Nhưng chiếc HCV rõ ràng kém giá trị khi địch thủ lớn nhất đã không góp mặt và thành tích không được như ý muốn.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm