Giải đấu

HCĐ SEA Games Nguyễn Thị Ngoan giành HCV Karatedo thế giới

Theo - 11/09/2017 - 08:41

Chỉ 2 tuần sau SEA Games, VĐV Nguyễn Thị Ngoan gây bất ngờ khi giành HCV kumite hạng cân 61 kg tại giải K1 - Premier League (tối 10/9 giờ Việt Nam). Đây là tấm HCV đối kháng thế giới đầu tiên của Karatedo Việt Nam.

>> Hành trình 8 năm tìm kiếm HCV Karate SEA Games đầu tiên của Minh Phụng

Giải karatedo K1 năm 2017 có 5 chặng Paris (tháng 1), Rotterdam (tháng 3), Dubai (tháng 3-4), Rabat (tháng 4), Leipzig (tháng 9). Hồi tháng 4, Nguyễn Thị Ngoan từng thi đấu ở chặng Dubai (UAE) và giành HCĐ hạng cân 61kg nữ.

Giải K1 - Premier League nằm trong hệ thống tính điểm cho giải Olympic 2020 của Liên đoàn Karate thế giới (WKF). Tham dự hạng 61kg có 98 VĐV thuộc 51 quốc gia. Nguyễn Thị Ngoan được miễn thi đấu vòng 1 do bốc thăm.

 

HCĐ SEA Games Nguyễn Thị Ngoan giành HCV đối kháng đầu tiên cho karatedo Việt Nam ở giải thế giới. Ảnh: W.K.F.
HCĐ SEA Games Nguyễn Thị Ngoan (đai xanh) giành HCV đối kháng đầu tiên cho karatedo Việt Nam ở giải thế giới. Ảnh: W.K.F.

Vòng 2, Ngoan thắng VĐV Thổ Nhĩ Kỳ, vòng 3 thắng đối thủ Thụy Sỹ, vòng 4 thắng võ sĩ người Mỹ, vòng 5 thắng VĐV Pháp. Ở vòng bán kết, Nguyễn Thị Ngoan đánh bại vô địch thế giới người Áo và vượt qua VĐV Canada ở chung kết.

Ở trận chung kết, Haya Jumaa (1993) đã dẫn trước Nguyễn Thị Ngoan với số điểm 3-1. Tuy nhiên, võ sỹ người Canada này đã phạm đến 4 lỗi trong cả trận và bị xử thua.

Ngoan là một trong những VĐV trẻ giàu triển vọng của karatedo Việt Nam và là niềm hi vọng vàng tại SEA Games 29 với hành trang là hạng 4 giải vô địch trẻ thế giới, HCV giải vô địch trẻ châu Á và 3 HCV giải trẻ Đông Nam Á.

HLV Lê Tùng Dương và học trò Nguyễn Thị Ngoan
HLV Lê Tùng Dương và học trò Nguyễn Thị Ngoan. Ảnh: Tùng Dương

Tuy nhiên, nữ võ sỹ sinh năm 1998 không vào được CK và chỉ giành HCĐ cá nhân nội dung 61 kg tại Malaysia. Để giành HCV SEA Games 29, VĐV chỉ phải thi đấu 3 trận trong khi để giành HCV ở giải K1 Premier League, Ngoan phải thi đấu tới 7 trận (nếu như vòng 1 bốc thăm phải thi đấu) và đối thủ "khó nhằn" hơn nhiều. Điều đó cho thấy, cúp thế giới K1 khắc nghiệt, khó khăn hơn so với SEA Games như thế nào.

“Tôi cảm thấy vẫn chưa xứng đáng vì mình may mắn. Tôi còn thiếu tự tin, chưa đủ bản lĩnh và muốn về tập tiếp”, VĐV Nguyễn Thị Ngoan chia sẻ với Webthethao. “Nhiều lúc tôi cũng thấy nản vì mệt lắm nhưng nghĩ tới mọi người, gia đình, các thầy, bạn bè kì vọng nên tôi cố gắng vuợt qua. Tôi sẽ nỗ lực tập luyện để được thi đấu ở những đấu trường lớn”.

 

Thứ hạng của Nguyễn Thị Ngoan ở hạng cân 61kg trên BXH thế giới sẽ tăng sau khi được cập nhật
Thứ hạng của Nguyễn Thị Ngoan ở hạng cân 61kg trên BXH karatedo thế giới sẽ tăng sau khi được cập nhật

Đánh giá về cô học trò của mình, HLV Lê Tùng Dương cho biết: "Ngoan là VĐV trẻ năm nay 19 tuổi lần đầu tham dự SEA Games nên không tránh khỏi áp lực tâm lý khi mọi người đều kỳ vọng vào Ngoan tại SEA Games. Ở giải này, khi đã được giải toả về tâm lý Ngoan thi đấu rất thành công giống như năm 2016, Ngoan đã vào đến bán kết giải VĐTG khi mới 18 tuổi", ông nói. "Tấm HCV này là động lực để các VĐV tiếp tục phấn đấu trong đó có Ngoan để vươn tới mục tiêu xa hơn. Không có gì là không thể làm được khi vượt qua được chính mình".

Giải karatedo K1 chặng Leipzig (8-10/9), cũng là chặng cuối của giải K1 trong năm 2017, đội Karatedo Việt Nam tham dự gồm các VĐV: Nguyễn Thị Ngoan, Bùi Thị Ngọc Hân (nội dung đối kháng – kumite) và Nguyễn Thị Phương (nội dung biểu diễn – kata).  Giải tiếp theo mà Nguyễn Thị Ngoan tham dự sẽ là giải trẻ VĐTG diễn ra vào cuối tháng 10.

Năm 2008, karatedo Việt Nam cũng từng có HCV thế giới ở nội dung kata cá nhân nữ (quyền biểu diễn) do công của Nguyễn Hoàng Ngân.

Cùng chuyên mục

XEM
ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

ĐKVĐ SEA Games chạy đà ASIAD 2018 ở Gold Coast Marathon

Nhiều ngôi sao điền kinh Nhật Bản và Đông Nam Á tranh tài ở Gold Coast Marathon (Australia) khởi động cho ASIAD 2018.

Đọc thêm

Xem thêm