Giải đấu

Hé lộ lý do kỳ lạ khiến Novak Djokovic chưa thể hồi sinh

- 03/05/2018 - 12:05

Novak Djokovic từng tuyên bố không gặp bất cứ vấn đề gì sau ca phẫu thuật khuỷu tay từ năm ngoái. Tuy nhiên, anh lại vướng vào một vấn đề khác và chưa thể hồi sinh.

Novak Djokovic mất 6 tháng cuối năm 2017 để hồi phục chấn thương khuỷu tay sau gần 2 năm phát hiện ra căn bệnh này. Sau khi trở lại, tay vợt người Serbia tuyên bố có thể chơi vài tiếng mà không cảm thấy đau.

Hé lộ lý do kỳ lạ khiến Novak Djokovic chưa thể hồi sinh - Ảnh 1.

Djokovic đang có năm 2018 đáng quên

Tuy nhiên, Djokovic chỉ có được 5 chiến thắng sau 10 trận đấu kể từ đầu năm 2018. Chính phong độ trồi sụt của Nole khiến nhiều người đi tìm nguyên nhân, trong đó có Jurg Hosli, một chuyên gia dinh dưỡng người Thụy Sĩ.

Sau một thời gian nghiên cứu, Hosli tin rằng Djokovic đang bị "rối loạn ăn uống" và đây là nguyên nhân khiến tay vợt người Serbia chưa thể lấy lại thể trạng tốt nhất.

"Tôi luôn thán phục lối chơi, thái độ và khả năng di chuyển trên sân của Djokovic", Hosli viết trên tài khoản Facebook. "Khi nghe thấy thông tin anh ấy thay đổi chế độ ăn uống, tôi tự hỏi bản thân mình đó có phải là cuộc khủng hoảng hay không?".

Hé lộ lý do kỳ lạ khiến Novak Djokovic chưa thể hồi sinh - Ảnh 2.

Djokovic đang nỗ lực lấy lại hình ảnh của mình bằng phong độ trên sân

"Hình ảnh của Djokovic cho thấy kết quả của việc chán ăn. Nó được định nghĩa là nỗi ám ảnh về chế độ chỉ dựa trên thực phẩm khỏe mạnh bên ngoài. Nole đang tìm kiếm một giải pháp triệt để trong chế độ ăn uống của mình mà không xem xét những hậu quả lâu dài. Giảm carbohydrate và sử dụng ít đường là một sai lầm".

Để nhiều người có thể hiểu được vấn đề này, Hosli giải thích: "Lúc đầu bạn cảm thấy khỏe hơn bởi các tế bào bắt đầu tích trữ nhiều oxy nhưng các mô cơ bắp lại sản xuất ít axit lactic đi. Sức khỏe sẽ đi xuống khi Nole mất dần khả năng sản xuất và đốt cháy axit lactic".

Hé lộ lý do kỳ lạ khiến Novak Djokovic chưa thể hồi sinh - Ảnh 3.

Chế độ ăn đang làm hại Djokovic?

"Điều tồi tệ sẽ xảy ra khi chất lượng giấc ngủ của Djokovic đi xuống và điều này sẽ khiến thần kinh trở nên căng thẳng. Cảm giác giống như bị cô lập vậy. Hay nói cách khác, chính chế độ ăn uống khiến Djokovic rơi vào trạng thái kiệt quệ cả về thể chất lẫn tâm lý".

"Điều gì có thể giúp Djokovic? Khởi động lại quá trình hấp thu hydrat-cacbon. Nếu hấp thu nhiều hydrat-cacbon hơn, cơ thể cũng tái tạo ra axit lactic, nhưng cơ thể cũng cần thời gian thích nghi. Quá trình tập luyện với cơ bắp cũng cần được điều chỉnh, anh ấy cũng nên hấp thụ thêm lượng đường", Hosli kết luận.

Hé lộ lý do kỳ lạ khiến Novak Djokovic chưa thể hồi sinh - Ảnh 4.

Bao giờ Nole mới trở lại?

Năm 2010, tay vợt người Serbia thừa nhận chế độ ăn không gluten giúp anh giảm cân, sức khỏe được cải thiện và thành tích thi đấu cũng trở nên tốt hơn.

Theo chế độ này, cân nặng của Nole sẽ giảm đáng kể nhưng đổi lại, cơ bắp săn hơn, bụng hằn 6 múi. Nhưng dường như chế độ ăn này không còn phù hợp trong thời điểm hiện nay.

Bắt được bệnh, liệu Djokovic có trở lại là chính mình? Câu trả lời chỉ có sau khi Nole thay đổi?

Cùng chuyên mục

XEM
Andy Murray phải vượt qua giới hạn của bản thân nhằm lấy lại phong độ

Andy Murray phải vượt qua giới hạn của bản thân nhằm lấy lại phong độ

Theo HLV của Andy Murray ông Jamie Delgado, tay vợt người Anh đang tập luyện rất chăm chỉ ở Miami trong giai đoạn kết thúc mùa giải nhằm có thể lấy lại được phong độ như trước.

Đọc thêm

Xem thêm