Giải đấu

Hidden Dragons: Vinh quang gặt hái sau vô vàn thất bại

Theo - 22/07/2017 - 13:00

Đạt được thành công sau muôn vàn những đắng cay trong quá khứ, Hidden Dragons là một trong những cái tên lớn của giới bóng rổ không chuyên Hà Nội (BRKC HN).

Kể từ thập kỷ 90, 2 sân bóng trường Ams và trường Y trở thành địa điểm cực kỳ thu hút của giới bóng rổ thủ đô. Có một ngày những cầu thủ sân Ams tập hợp lại với nhau và mời các tay chơi tích cực nhất tại sân Y tới thi đấu giao hữu.

Lời mời này giống như chất xúc tác đầu tiên tạo nên bộ khung tập hợp của Reverse Dragon về sau. Về cơ bản, đội hình Reverse Dragon trong đó có phần lớn thành viên là những người hay chơi bóng tại sân Y.

Đội hình Reverse Dragon tái tập hợp để thi đấu giải lão tướng.
Đội hình Reverse Dragon tái hợp để thi đấu giải lão tướng. Ảnh: Lê Nghĩa

Đến cuối năm 2002, ngay sau khi Chicken Dunk được thành lập, Reverse cũng chính thức ra đời với các thành viên ban đầu là Minh Y, Thiện, Sơn, Cường, Ngọc, Dũng lùn, Tuấn cá, Tuấn Anh, Tuấn phỉ.

Đội bóng thiếu may mắn

Đến tháng 4 năm 2003, với lực lượng đã có đi kèm với sự bổ sung đáng kể nơi ngoại binh Rey, Reverse hội đủ điều kiện để tham gia giải CLB lần 1 do CDunk kêu gọi tổ chức.

Reverse cùng với CDunk, Thăng Long, Basket Sags trở thành 4 đội bóng đầu tiên tham dự giải CLB của giới BRKC HN. Cũng ngay trong giải đấu đầu tiên tham gia, Reverse đã mang tiếng đen đủi do hay để thua ở những phút cuối.

ảnh quoteThành tích

Vô địch giải Trẻ CLB 2008-2011-2012

Vô địch HBL 2010-2014-2015

Vô địch giải CLB 2015

Vô địch Cup Gia Lâm

Á quân giải CLB 2014

Á quân giải Trẻ CLB 2010

Á quân HBL 2006anh quote

Tháng 8 năm 2003, giải bóng rổ CLB lần 2 được tổ chức tại sân Kiến Trúc. Reverse lại tiếp tục tham gia với lực lượng được đánh giá cao. Họ một lần nữa cho thấy sự thiếu may mắn khi ở chung bảng với 2 đối thủ có máu mặt là Kiến Trúc và Thăng Long. Kết quả, Reverse chỉ thắng 1 trận duy nhất trước Basket Sags và để thua trước cả 2 ông lớn nói trên (Kiến Trúc sau đó đã đăng quang mùa giải này).

Mang tiếng như đội bóng có thực lực mạnh nhưng Reverse vẫn không xóa được dớp đen đủi của mình. Thành tích cao nhất của họ thường chỉ đạt tới hạng 3 tại các giải đấu trong nội thành.

Tới giải CLB lần 3 vào tháng 8 năm 2004, Reverse cùng bảng với Fun Foxes, Ba Đình và CDunk. Lần này, họ bước vào giải với một tinh thần không tốt cùng nhiều xáo trộn nơi lực lượng.

Mặc dù qui định bảng đấu lấy tận 3 đội vào vòng trong nhưng Reverse đã thất bại toàn diện nên không qua nổi vòng bảng, trong đó có những trận thua đậm trước Ba đình và CDunk. Đáng tiếc nhất là trận thua Fun Foxes 2 điểm vào đúng giây cuối cùng, đụng vào vết thương cũ hồi năm 2003.

Sau giải đấu, Reverse đối mặt với vấn đề khủng hoảng lớn về niềm tin và tinh thần khiến nhiều thành viên chủ chốt chán nản ra đi.

Đổi tên thành Hidden

Sau thất bại ở giải trẻ CLB đầu tiên của Reverse trước 7&1, cùng sự ra đi của một loạt cầu thủ cả già lẫn trẻ, đội bóng đứng trước nguy cơ giải tán. Lúc này, ban lãnh đạo Reverse buộc phải đưa ra một số giải pháp mang tính tình thế. 

 Thế hệ Hidden mới với nòng cốt gồm những con người trẻ trung.
Thế hệ Hidden mới với nòng cốt gồm những con người trẻ trung. Ảnh: Lê Nghĩa

Trước tiên, để tránh vận đen đeo bám, họ đổi tên đội thành Hidden Dragons, lấy ý tưởng từ bộ phim nổi tiếng Ngọa Hổ Tàng long rất thành công lúc bấy giờ.

Tiếp theo, Hidden tìm mọi cách xốc lại tinh thần anh em thành viên cũng như uy tín của đội bằng cách tham gia giải HBL lần 1 và nhận đăng cai cả 2 giải bóng rổ CLB và giải trẻ năm 2005.

Với sự giúp đỡ đáng kể từ nhiều phía cá nhân, giải trẻ 2005 đã được tổ chức thành công trên sân Y với sự góp mặt của 12 đội bóng. Đội Hidden non trẻ trong thời kỳ tái thiết đã thi đấu hết sức cố gắng nhưng chỉ lọt đến tứ kết thì bị loại bởi đội vô địch sau đó là Ba Đình trẻ.

Hidden tiếp tục xung phong nhận trách nhiệm tổ chức giải CLB lần 4 trên sân Kiến Trúc. Họ đã vận hành thành công giải đấu với số lượng đội bóng tham dự bao gồm 16 đội Nam và 5 đội nữ, những con số thực sự ấn tượng. Tuy thành tựu trên sân vẫn chưa chín quả nhưng Hidden đã bắt đầu để lại tiếng nói cùng đóng góp đáng kể cho giới BRKC HN.

Năm 2006 và sự gia nhập của big 3 tương lai

Sau giải CLB năm 2005, Hidden có sự trở lại của một số thành viên cũ. Những thành viên này sử dụng mối quan hệ của mình để kêu gọi thêm nhiều thành viên mới gia nhập đội.

Lứa mới này bao gồm các cầu thủ trong khoảng sinh năm từ 1985 đến 1989. Họ được chia thành 2 nhóm, 1 nhóm do câu lạc bộ đào tạo, do không tìm được tiếng nói chung nên tách ra thành Dwarf.

Nhóm còn lại là các cầu thủ còn lại kết hợp với lứa chiêu mộ mới gồm Điệp càng to - Tùng thống - Hùng Tò - Tuấn đen - Hà gà… Lứa này cũng đạt được thành công bước đầu khi đoạt huy chương bạc HBL năm 2006.

Hidden thống trị giải trẻ trong một thời gian ấn tượng.
Hidden thống trị giải trẻ trong một thời gian ấn tượng. Ảnh: Lê Nghĩa

Đội hình Hidden từ năm này còn đặc biệt có sự xuất hiện của cặp song sinh Hoàng Ca - Đạt Doc. 2 cầu thủ trẻ trước đó đã nghe theo tiếng gọi của Hidden nhưng phải mãi tới năm 2006, họ mới trở về nước tham gia đánh giải sau quãng thời gian du học tại Canada. Ở thời điểm mà Hoàng - Đạt được chơi ở tuyển chính thức, họ mới chỉ 17 tuổi nhưng đã thể hiện tiềm năng siêu sao trong giới BRKC HN.

Bên cạnh cặp song sinh, Hidden cũng pick được 1 tài năng trẻ trong giới chơi bóng phủi thủ đô là Trương Hoàng Trung (Trung Kon). Về sau, họ trở thành big 3 của Hidden tham gia tranh tài ở các giải đấu lớn nhất tại Hà Nội.

Chính điều này đã nêu bật tinh thần của Hidden xuyên suốt trong thời kỳ mới là liên tục thay đổi, tin tưởng vào lớp kế cận và dám thử nghiệm những con người mới.

Thế hệ trẻ làm rạng danh tên tuổi

Tới năm 2008, lứa trẻ thời hoàng kim với đội hình chính thức cực mạnh bao gồm Hoàng - Đạt - Trung Kon - Cường Quân - Hà gà đã đăng quang thuyết phục ở cấp giải trẻ CLB Hà Nội. Đây cũng là danh hiệu vô địch đầu tiên trong lịch sử đội bóng kể từ thời Reverse Dragon.

2 năm sau, với việc có thêm tuyển thủ Phòng Không Không Quân Dư Khắc Tiệp trong đội hình, Hidden đã lần đầu chạm tay vào chiếc cúp vô địch giải HBL năm 2010.

Tới lúc này, Hidden đã xây dựng được thương hiệu như một đội bóng đầy quyết liệt trong công tác đào tạo trẻ. Nhờ hình ảnh tốt đẹp đó, họ thu hút được nhiều cầu thủ tài năng của các trường học, đặc biệt là Kim Liên và Việt Đức.

Do đó, không có gì lạ khi Hidden kể từ năm 2011 đã liên tục chứng tỏ được vị thế tại các giải trẻ CLB Hà Nội. Họ vô địch 2 năm 2011 và 2012 bằng lực lượng trẻ trung với lối chơi gây áp lực toàn sân đầy mới mẻ. Một Hidden mang phong cách chơi bóng tân tiến đã tạo được nhiều cảm tình với khán giả thủ đô.

Tuy nhiên, ở mặt trận giải CLB, đội bóng vẫn gặp khó khăn trong việc chinh phục ngôi vương. Họ thậm chí còn để thua những trận bẽ bàng trong khoảng từ năm 2010-2013.

Năm 2014-2015 đánh dấu giai đoạn thành công nhất của đội bóng với 2 chức vô địch HBL và 1 lần lên đỉnh tại giải CLB 2015. Năm 2014, họ cũng tiến vào chung kết giải CLB nhưng đã bị Dwarf đánh bại cay đắng dù được xếp thế cửa trên.

Thời kỳ trên đỉnh, big 3 tiềm năng năm 2006 của Hidden đã trở thành những siêu sao nổi tiếng trong giới BRKC HN và họ cùng nhau mang về 3 chức vô địch quan trọng nhất trong lịch sử đội bóng.

Những danh hiệu quan trọng trong năm 2014 và 2015.
Những danh hiệu quan trọng trong năm 2014 và 2015. Ảnh: Lê Nghĩa

Sau năm 2015, Hidden dần đánh mất vị thế của 1 đội bóng đào tạo trẻ tốt. Hệ quả dẫn tới sự lấn át của đội hình trẻ Scorpius.

Tuyển chính năm 2016 gặp nhiều chấn thương bên cạnh việc bước lên chuyên nghiệp của một vài trụ cột. Trong khi đó, thế hệ mới lại chưa có đủ thời gian để kế thừa kịp thời.

Năm 2017, Hidden rõ ràng đang bước sang giai đoạn chuyển giao khó khăn mà đội bóng cần phải đối mặt giải quyết. Tin rằng, với bản lĩnh đối phó từ thời Reverse Dragon, những con người tâm huyết nhất của Hidden sẽ biết cách phải làm gì để đưa tên tuổi của đội bóng trở lại.

Cùng chuyên mục

XEM
Chùm ảnh: Nhìn lại màn ra mắt ấn tượng nhưng chưa trọn vẹn của Corey Cilia

Chùm ảnh: Nhìn lại màn ra mắt ấn tượng nhưng chưa trọn vẹn của Corey Cilia

Đáp lại sự kỳ vọng rất lớn của người hâm mộ, Corey Cilia đã chơi trận ra mắt khán giả nhà khá hay. Thế nhưng anh cùng với Hochiminh City Wings vẫn chưa có một kết quả như ý.

Đọc thêm

Xem thêm