Giải đấu

HLV điền kinh lo VĐV phong trào selfie làm ảnh hưởng thành tích

- 24/03/2018 - 16:00

Trong lịch sử gần 60 năm, giải Việt dã báo Tiền Phong 2018 đã có đã có sự chuyển mình mạnh mẽ để dần hội nhập với các giải chạy quốc tế, thu hút ngày càng nhiều người dân tham gia rèn luyện thân thể.

Năm 2017, VĐV phong trào muốn tham gia giải Việt dã báo Tiền Phong cần phải đáp ứng tiêu chuẩn khá cao so với mặt bằng chung (nam phải chạy marathon trong khoảng thời gian 3 giờ 45 phút, nữ phải đạt 4 giờ). Năm nay, nhờ việc nới rộng thời gian hoàn thành (cut-off time) nên giải đã có thêm nhiều VĐV mạnh dạn đăng ký, trong đó có cả những người trên 60 tuổi như VĐV Nguyễn Đỗ Hùng (Hà Nội).

Các HLV điền kinh họp chuyên môn kỹ thuật
Các HLV điền kinh họp chuyên môn kỹ thuật

Nếu như số VĐV hệ nâng cao vẫn giữ ở mức “ổn định” khoảng 16 người ở cả 2 nội dung nam và nữ thì số VĐV phong trào tăng vọt lên 120 người, gấp gần 6 lần năm ngoái.

Dựa vào danh sách đăng ký có thể thấy các VĐV phong trào tham gia hầu hết đều là những runner giàu kinh nghiệm, đã từng chạy nhiều năm ở các CLB chạy có tiếng: Long Distance Runners, Sunday Running Club, VietRunners & Friends, Trio69. Tất cả đều háo hức mong muốn đạt kết quả tốt, lập kỉ lục cá nhân khi được thi đấu cùng các VĐV xuất sắc ở một giải điền kinh quốc gia. Tuy nhiên, “sự chuyên nghiệp” của các VĐV phong trào trong một giải đấu vốn dành cho VĐV chuyên nghiệp trong năm đầu tiên "mở cửa" khiến HLV điền kinh lo ngại.

 

Tượng đài điền kinh Bùi Lương, HLV điền kinh Bình Phước
Tượng đài điền kinh Bùi Lương, HLV điền kinh Bình Phước

Tại buổi họp chuyên môn kỹ thuật, ông Nguyễn Tuấn Viết, HLV điền kinh đoàn Quân đội, băn khoăn các VĐV phong trào có thể ham vui quay phim, dàn hàng ngang chụp ảnh selfie sẽ làm ảnh hưởng đến các VĐV hệ nâng cao. Trong điều lệ giải cũng chưa qui định rõ VĐV có được phép cầm theo điện thoại hay không.

HLV Nguyễn Tuấn Viết (Quân đội) tại giải điền kinh VĐQG 2016
HLV Nguyễn Tuấn Viết (Quân đội) tại giải điền kinh VĐQG 2016

Ở nhiều giải marathon lớn của thế giới, các VĐV được phép mang điện thoại theo người nhưng bị cấm mang các vật dụng có thể gây cản trở, nguy hại cho người khác: vật liệu cháy nổ, vật sắc nhọn, bình xịt hơi cay, động vật, tripod hay gậy “tự sướng”. Tại các giải chạy lớn, đường chạy không lặp nhiều vòng. Vì vậy, những người dẫn đầu không có va chạm hay phải chạy chung với các VĐV chạy chậm.

 

VĐV Nguyễn Văn Long (Đồng Nai) đại diện cho VĐV hệ nâng cao phát biểu
VĐV Nguyễn Văn Long (Đồng Nai) đại diện cho VĐV hệ nâng cao phát biểu. Anh đồng thời thuộc đội "bầu Phương" cùng một số VĐV phong trào khác nhận được tài trợ để tham dự giải

Ở giải Việt dã báo Tiền Phong, đường chạy đặc thù là vòng lặp, thường là vòng 5km. Do trình độ giữa VĐV nâng cao và VĐV phong trào vẫn còn độ chênh lệch đáng kể, nhất là khi chuẩn đầu vào được nới rộng thì việc VĐV dẫn đầu như Vũ Văn Sơn hay Bùi Thế Anh bắt vòng các VĐV phong trào là điều tất yếu.

Các VĐV phong trào chạy thử cung đường chạy. Các VĐV sẽ chạy 2,195km và 8 vòng lặp 5km trên đường Nguyễn Tất Thành
Các VĐV phong trào chạy thử cung đường chạy. Các VĐV sẽ chạy 2,195km và 8 vòng lặp 5km

Chiều nay (24/3), các VĐV phong trào sẽ làm thủ tục nhận số đeo (bib) và áo đấu cho các nội dung thi của mình.

Cùng chuyên mục

XEM
Cua-rơ gây tranh cãi Lance Armstrong tái xuất trên đường đua... marathon

Cua-rơ gây tranh cãi Lance Armstrong tái xuất trên đường đua... marathon

Lance Armstrong, tay đua xe đạp gây tranh cãi nhất trong lịch sử Tour de France, sẽ tái xuất trên đường đua nhưng không phải là ở giải đua xe đạp đường trường mà là ở giải chạy marathon.

Đọc thêm

Xem thêm