Giải đấu

HLV Hoàng Anh Tuấn và giấc mơ tuổi 20

Theo - 05/05/2017

HLV Hoàng Anh Tuấn có giấc mơ là giới thiệu hình ảnh đất nước con người Việt Nam tại U20 World Cup bằng sự thể hiện ấn tượng về chuyên môn.

Cuộc sống không nhiều xáo trộn

Giành tấm vé tham dự U20 World Cup 2017, HLV Hoàng Anh Tuấn trở thành cái tên “hot”. Ông được giới truyền thông cũng như nhiều chương trình vinh danh, gala mời đến tham dự. Tuy nhiên, sau thành quả đó, với ông, cuộc sống cũng không có nhiều đảo lộn.

“Sau thành công ở Bahrain thì cuộc sống của tôi vẫn bình thường. Nó chỉ có đảo lộn một chút là công việc nhiều hơn, di chuyển nhiều hơn. Chẳng hạn như đi tham dự Gala, dự những giải thưởng của tập thể, cá nhân. Đặc biệt, ở những ngày cuối năm thì công việc xảy đến nhiều hơn cũng là chuyện bình thường. Còn cuộc sống cá nhân thì không có gì thay đổi cả”, ông Tuấn bày tỏ. 

HLV Hoàng Anh Tuấn cùng gia đình dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Ảnh: Ngọc Thảo
HLV Hoàng Anh Tuấn cùng gia đình dọn dẹp nhà cửa đón Tết. Ảnh: Ngọc Thảo

Và dịp cuối năm cũng là thời gian để ông vun đắp cho gia đình, nhất là sau hơn 3 tháng đằng đẵng cùng U19 Việt Nam tham dự U19 AFF Cup và VCK U19 châu Á. Đối với một người làm bóng đá như ông, những người thân trong gia đình phải hy sinh rất nhiều, nhất là các con cuộc ông. Những đưa trẻ mới lên 8, lên 10 phải làm quen với cảnh xa bố hằng ngày, ít được bố đón đưa đi học, đi chơi. Thế nên, Tết về là dịp hiếm hoi để ông bù đắp cho gia đình.

“Ngày xưa đá bóng thì cũng phải đi theo đội bóng, thậm chí dù nhà ở Nha Trang nhưng cũng phải ngủ ở trên đội bóng. Hoặc như thời gian vừa rồi, cả quá trình chuẩn bị cho U19 AFF Cup và VCK U19 châu Á thì đi cả 3.5 tháng. Bóng đá là như vậy, mình phải thích nghi và gia đình cũng phải làm quen với việc đó.

Thời gian đối với những người làm thể thao như chúng tôi rất quý giá. Không hẳn đến dịp Tết mà những ngày bình thường cũng vậy. Khi đi thi đấu xa gia đình, con cái thì đôi lúc những sinh hoạt của gia đình cũng bị đảo lộn. Và dịp Tết, tôi cần phải có mặt trong gia đình để cùng nhau tận hưởng dịp lễ thiêng liêng của dân tộc”, ông Tuấn giãi bày nỗi lòng.

Đi cả năm nên cách đón Tết Đinh Dậu của ông cũng hết sức giản đơn. “Ngoài những lễ nghi về gia tiên, tôi sẽ cùng gia đình ăn Tết tại nhà, thăm hỏi bà con bạn bè xung quanh chứ không có gì đặc biệt cả”, ông tâm sự.

Video: HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ cảm nghĩ khi U.19 Việt Nam nhận giải  "Đội tuyển của năm - Cúp chiến thắng 2016"

 

Giấc mơ tuổi 20

Sau Futsal, thầy trò HLV Hoàng Anh Tuấn đã tiếp nối vẻ vang cho thể thao nước nhà. Giành được thành quả đã khó, làm sao để khơi gợi và đưa hình ảnh đó đi xa càng khó hơn. Đó cũng là mong muốn của vị chiến lược gia gốc Khánh Hòa này.

Ước mơ của ông hết sức giản đơn nhưng không hề đơn giản chút nào. Đó là giới thiệu hình ảnh đất nước, con người Việt Nam thông qua U20 World Cup với sự thể hiện tốt về mặt chuyên môn. 

HLV Hoàng Anh Tuấn ấp ủ giấc mơ cùng U20 Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thảo
HLV Hoàng Anh Tuấn ấp ủ giấc mơ cùng U20 Việt Nam. Ảnh: Ngọc Thảo

“World Cup là một sự kiện đặc biệt, mang tính lịch sử của bóng đá Việt Nam. Mong mỏi của tôi khi bước ra sân chơi này là giới thiệu hình ảnh đẹp của đất nước, con người Việt Nam. Mà ở đó, giá trị chuyên môn sẽ khẳng định cho cái đẹp đó”, ông Tuấn tâm sự.

Không ai đánh thuế giấc mơ, nhất là sau khi Futsal và U19 Việt Nam đã làm được trong 2016. Tuy nhiên, ông Tuấn cũng hết sức thực tế để đặt những kỳ vọng cho riêng mình. “Cần phải nhìn nhận một cách thực tế, Futsal khác xa so với bóng đá sân lớn. Việt Nam có thể thắng Nhật ở Futsal khi trình độ của hai đội chênh lệch nhưng để làm được điều đó ở sân 11 người không phải là chuyện dễ dàng.

Điều quan trọng ở kỳ U20 World Cup sắp tới là chúng ta có sự chuẩn bị kỹ càng. Đó là lực lượng có đầy đủ, có sự hợp tác từ các đội bóng trong việc nhả quân. Đó là sự quan tâm, đầu tư đúng mức của VFF và sự chung tay hỗ trợ của các tổ chức xã hội, doanh nghiệp hay cá nhân. Chỉ khi hội tụ đủ những yếu tố trên thì chúng ta mới kỳ vọng có cơ sở”, ông Tuấn chia sẻ. 

Ông vẫn miệt mài bên các bài huấn luyện. Ảnh: Ngọc Thảo
Ông vẫn miệt mài bên các bài huấn luyện. Ảnh: Ngọc Thảo

Và với bản thân một người trải qua nhiều thăng trầm, có dấu mốc đáng nhớ như ông. Vấn đề áp lực khi bước vào sân chơi lớn không phải là chuyện lớn. Mà ở đó, ông Tuấn thẳng thắn bày tỏ, rằng: “Nói không có áp lực thì không đúng. Nhưng tại sao phải áp lực? Tôi nghĩ rất đơn giản, mình có cái gì đâu mà phải áp lực.

Mình đâu phải đi để vô địch đâu. Rõ ràng, tương quan lực lượng, đẳng cấp, khả năng của mình có một khoảng cách nhất định. Vấn đề ở đây là mình đến đó không phải để vô địch. Mình đến đó để chứng tỏ mình xứng đáng có suất đi thẳng vào VCK U20 thế giới. Đến đó để chứng tỏ khả năng của mình với phần còn lại của bóng đá thế giới hiện đại rằng mình đang ở đâu. Đó là nhiệm vụ và trách nhiệm mình suy nghĩ đến việc đó chứ không hề có áp lực gì cả."

Video: HLV Hoàng Anh Tuấn ăn mừng cùng các học trò sau khi giành vé dự U.20 World Cup

 

Theo chiến lược gia gốc Khánh Hòa này, thì chỉ khi xác định được các đối thủ ở vòng bảng thì ông mới có kế hoạch cụ thể để phân tích, đánh giá từng đối thủ. “Tháng 3 tới mới bốc thăm chia bảng thì lúc đó mới biết đối thủ là ai. Tùy đối thủ để có chiến lược riêng chứ không thể nói mình vào bảng đấu đó, bất cứ đội nào mình thắng một trận hòa một trận hay không để thua,…

Những điều đó không thực tế mà phải có chiến lược cụ thể. Chẳng hạn đá với Argentina, đá với Brazil, đá với Bồ Đào Nha hay đá với New Zealand,… Nếu mình rơi vào bảng đó mới có chiến lược cụ thể. Khi đối thủ chưa có thì rất khó nói. Mà cũng chưa biết điều gì sẽ xảy ra nếu mình nằm vào bảng đấu dễ thở”, ông Tuấn cho hay.

Cùng chuyên mục

XEM
Từ bàn tay HLV Trần Minh Chiến, B.Bình Dương bắt đầu hái quả ngọt từ "cây nhà lá vườn"

Từ bàn tay HLV Trần Minh Chiến, B.Bình Dương bắt đầu hái quả ngọt từ "cây nhà lá vườn"

Khi HLV Trần Minh Chiến tiếp quản ghế HLV trưởng, B.Bình Dương bắt đầu sử dụng nhiều cầu thủ do họ tự đào tạo ở V.League 2018.

Đọc thêm

Xem thêm