Giải đấu

HLV Hữu Thắng cần thêm phó tướng ở U22 Việt Nam?

Theo - 10/07/2017 - 16:51

SEA Games 29 được xem là “ván bài lật ngữa” với HLV Hữu Thắng. Một cuộc chiến quyết định chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG của nhà cầm quân xứ Nghệ…

Lẽ đó, HLV Hữu Thắng gần như tận dụng mọi cuộc tập trung từ cấp độ ĐTQG đến U23 trong năm 2017 đều nhắm chung một mục đích là tìm nhân tài cho U22 Việt Nam. Nhưng có một điều hết sức quan trọng đang bị bỏ sót là HLV Hữu Thắng thiếu những người giúp việc giỏi.

Trong 11 cái tên ở ban huấn luyện, HLV Hữu Thắng có 2 trợ lý chuyên môn là ông Lư Đình Tuấn và Dương Minh Ninh. Ông Tuấn được đánh giá có chuyên môn cao nhất khi từng cầm dẫn dắt U22 Việt Nam (năm 2012), và làm giảng viên AFC. Ông Ninh chỉ là người đi tìm các tài năng trẻ và làm phụ tá tại HAGL, cũng như làm trợ lý thời HLV Guillaume Graechen ở U19 Việt Nam.

Ông Lư Đình Tuấn và Dương Minh Ninh (người thứ 3 và thứ 4 tính từ trái sang phải). Ảnh: Văn Nhân
Ông Lư Đình Tuấn và Dương Minh Ninh (người thứ 3 và thứ 4 tính từ trái sang phải). Ảnh: Văn Nhân

Điều ấy cũng cho thấy vai trò của ông Lư Đình Tuấn đối với HLV Hữu Thắng là quan trọng nhất, vì ông Ninh chỉ dừng ở vai trò… người giúp việc. Tuy nhiên, sau một tuần U22 Việt Nam hội quân ở Hà Nội, HLV Hữu Thắng chưa có sự phục vụ của ông Tuấn. Nguyên nhân là ông Tuấn bận dạy khóa HLV bằng C ở Đà Nẵng.

Đây không phải là lần duy nhất ông Lư Đình Tuấn bận với việc bên lề trong thời điểm HLV Hữu Thắng hội quân. Năm ngoái, ông Tuấn cũng “mất tích” một thời gian khi ĐTVN chuẩn bị cho AFF Cup 2016, vì đi học bằng HLV Pro ở Hàn Quốc và Hà Nội. 

Chuyện các trợ lý có giúp được gì cho HLV Hữu Thắng trong việc phản biện, hiến kế hay tư vấn về chuyên môn hay không? Đó là vấn đề nội bộ và nhà cầm quân người xứ Nghệ tự hiểu hơn ai hết sau AFF Cup 2016.

Tuy nhiên, HLV Hữu Thắng bây giờ rõ ràng thiếu phó tướng trong quá trình chuẩn bị cho vòng loại U23 châu Á và SEA Games 29. Nếu không chuẩn bị kỹ lưỡng về trợ lý thì ông Thắng sẽ tự làm khó chính mình ở cuộc chiến được xem là quyết định cho chiếc ghế ĐTQG, cũng như giấc mơ vô địch SEA Games của hàng triệu người hâm mộ.

HLV Hoàng Anh Tuấn làm trợ lý cho Hữu Thắng hồi tháng 2 năm nay như bây giờ không làm. Ảnh: Văn Nhân
HLV Hoàng Anh Tuấn làm trợ lý cho Hữu Thắng hồi tháng 2 năm nay như bây giờ không làm. Ảnh: Văn Nhân

Một sự đáng tiếc trong giai đoạn chuẩn bị quan trọng này của U22 Việt Nam là HLV Hoàng Anh Tuấn đã từ chối lên giúp HLV Hữu Thắng, thay vào đó chọn sát cánh cùng U15 Việt Nam. Đây cũng là điều khó khăn cho HLV Hữu Thắng khi ông Tuấn từng lên làm trợ lý hồi tháng 2 năm nay, và được dự đoán tiếp tục làm phó tướng ở SEA Games 29.

Nhắc đến Hoàng Anh Tuấn, có một bài học lớn cho HLV Hữu Thắng là ông Tuấn “con” có một quá trình chuẩn bị cho U20 World Cup hết sức kỹ lưỡng. Đặc biệt, vai trò trợ lý được đề cao khi chọn thêm HLV Trần Minh Chiến lên giúp việc.

Xét về chuyên môn ở cấp độ trẻ, ông Hoàng Anh Tuấn có đến 2 trợ lý được đánh giá rất cao là HLV Đinh Hồng Vinh và HLV Trần Minh Chiến. Cả hai người đều có nhiều năm làm bóng đá trẻ, và gặt hái thành công lẫn sự tín nhiệm lớn từ chính các cầu thủ U20 Việt Nam.

HLV Hữu Thắng cần trợ lý giỏi thay vì phải tự làm tất cả. Ảnh: Văn Nhân
HLV Hữu Thắng cần trợ lý giỏi thay vì phải tự làm tất cả. Ảnh: Văn Nhân

Xa hơn, HLV Hữu Thắng có lẽ nhìn vào tấm gương người tiền nhiệm HLV Miura, khi chiến lược gia người Nhật từng xem là “cô đơn” trong thời gian gắn bó với bóng đá Việt Nam. Lý do là không có trợ lý giỏi, thậm chí có người lên chỉ “đủ mâm”, riêng trường hợp HLV Trần Công Minh nghỉ ngang để theo tiếng gọi của đội hạng Nhất – Cà Mau.

Tất nhiên, ông Miura là người Nhật nên đã xảy ra những bất đồng quan điểm theo kiểu bóng đá Việt Nam, còn HLV Hữu Thắng gặp khó về trợ lý thì cần phải xem xét lại. Vì con người là do nhà cầm quân xứ Nghệ chọn và  có thể yêu cầu một phó tướng giỏi để chuẩn bị tốt  cho SEA Games 29, thay vì một mình “tự lo tất cả” như hiện tại.

Ban huấn luyện U22 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2018.
Ban huấn luyện U22 Việt Nam tại vòng loại U23 châu Á 2018.

Cùng chuyên mục

XEM
Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Lê Tú Chinh, Nguyễn Thị Huyền lĩnh thưởng lớn nhờ SEA Games 29

Các VĐV, HLV điền kinh Việt Nam lĩnh thưởng to nhờ khoản tiền thưởng kỷ lục 1,1 tỷ đồng từ LĐĐK và các nhà tài trợ sau thành công vang dội ở SEA Games 29.

Đọc thêm

Xem thêm