Giải đấu

HLV nội không đủ điều kiện, VFF tìm thầy ngoại dẫn dắt ĐTVN

Theo - 12/09/2017 - 19:04

Với những tiêu chí mới nhất mà VFF đưa ra để tuyển chọn HLV trưởng trong tương lai, các nhà cầm quân nội không đủ điều kiện dẫn dắt ĐTQG.

"Tìm HLV mới hết sức quan trọng. Tuy nhiên qua trao đổi thống nhất với Hội đồng HLV QG chúng ta phải tìm được HLV phù hợp, tiếp tục phát huy thế mạnh mà lứa cầu thủ tài năng đang sở hữu", Phó Chủ tịch VFF Trần Quốc Tuấn chia sẻ sau buổi họp mổ xẻ tìm ra nguyên nhân thất bại của U22 Việt Nam tại SEA Games 29. 

Hội đồng HLV QG và VFF vẫn đang lên những phương án tuyển chọn HLV cho ĐTQG. Ảnh Hải Đăng
Hội đồng HLV QG và VFF vẫn đang lên những phương án tuyển chọn HLV cho ĐTQG. Ảnh Hải Đăng

Đặt mục tiêu tìm HLV phù hợp sau khi chia tay HLV Hữu Thắng, VFF cũng thẳng thắn tiết lộ tiêu chí để tuyển chọn thuyền trưởng cho ĐTVN trong thời gian tới.

"Thành viên Hội đồng HLV QG thống nhất tiêu chí mà VFF đưa ra phải có bằng Pro (HLV chuyên nghiệp), hoặc bằng cấp tương đương của các châu lục khác. Các ứng viên phải từng làm HLV trưởng các CLB chuyên nghiệp, HLV trưởng ĐTQG. Chấp nhận mức lương thuơng theo điều kiện khác mà VFF đưa ra", Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh cho biết.

Bên cạnh những yếu tố chuyên môn, đồng nhất về lương thưởng, VFF cũng đưa ra một tiêu chí phụ nhưng bắt buộc với các ứng viên khi nhân lời dẫn dắt ĐTQG.

"HLV trưởng của ĐTQG cũng phải biết tiếng Anh, không từng vi phạm kỷ luật, ưu tiên cựu cầu thủ, dưới 60 tuổi để đảm bảo sức khoẻ", ông Hoài Anh nhấn mạnh. 

Tổng thư ký Lê Hoài Anh tiết lộ những tiêu chí tuyển chọn HLV cho ĐTQG. Ảnh Hải Đăng
Tổng thư ký Lê Hoài Anh tiết lộ những tiêu chí tuyển chọn HLV cho ĐTQG. Ảnh Hải Đăng

Cũng theo chia sẻ của Tổng thư ký Lê Hoài Anh, quá trình tuyển chọn HLV được sàng lọc rất kỹ, có sự trao đổi thống nhất giữa các bộ phận chuyên môn, Hội đồng HLV QG.

"Sẽ sàng lọc hồ sơ để chuyển cho Hội đồng HLV QG theo ưu tiên các ứng tiên từ 1-2-3. Theo quy trình thì VFF sẽ đàm phán từng ứng viên, tạo sự chủ động để chọn HLV phù hợp nhất. Áp dụng cả trong nước và nước ngoài, tìm HLV phù hợp".

Theo quy định của AFC kể từ năm 2019, các HLV trưởng của ĐTQG phải có bằng Pro (bằng HLV chuyên nghiệp. Với quy định mới này, không có HLV nội nào thời điểm hiện tại đủ tiêu chí để ngồi vào chiếc ghế nóng của ĐTQG, kể cả HLV Hoàng Anh Tuấn, người duy nhất có bằng Pro tại Việt Nam. 

HLV Hoàng Anh Tuấn và GĐKT Jurgen Gede là hai ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG. Ảnh Hải Đăng
HLV Hoàng Anh Tuấn và GĐKT Jurgen Gede là hai ứng viên cho chiếc ghế HLV trưởng ĐTQG. Ảnh Hải Đăng

"Hiện tại đang có rất nhiều HLV Việt Nam theo học lớp Pro, tháng 12 này mới tốt nghiệp như Huỳnh Đức, Phan Thanh Hùng, Lư Đình Tuấn... Nếu ký với HLV nội trong thời gian này sẽ chỉ được 1 năm đến 31/12/2018 bởi chưa đủ đáp ứng điều kiện có bằng HLV chuyên nghiệp như AFC quy định. Trong khi đó, HLV nước ngoài, họ có bằng chuyên nghiệp. Sẽ ký 2 năm, bởi trên 2 năm sẽ thuận hơn. Ngay cả HLV Hoàng Anh Tuấn hết tháng 12 mới được cấp bằng bởi vẫn còn hoàn thiện nốt nội dung", Tổng thư ký Lê Hoài Anh cho biết.

Khi được hỏi về khoảng mức lương dành cho các HLV ĐTQG, VFF không tiết lộ và bày tỏ: "Mong muốn có những CV tốt. Mức lương chúng ta có khó khăn hạn chế, có giải pháp khác để có nguồn tài chính. Khi Tổng thư ký trình lên các bộ phận sẽ có cơ chế phù hợp để đáp ứng nhu cầu".

Cùng chuyên mục

XEM
Hạ kịch tính FLC Thanh Hóa, Hà Nội vẫn dè chừng khi nói về chức vô địch

Hạ kịch tính FLC Thanh Hóa, Hà Nội vẫn dè chừng khi nói về chức vô địch

HLV Chu Đình Nghiêm vẫn khá dè chừng khi nói về chức vô địch Nuti Café V.League 2018 cho dù Hà Nội vừa giành chiến thắng trước FLC Thanh Hóa.

Đọc thêm

Xem thêm