Giải đấu

HLV Park Hang Seo có cách trị quân khiến ông Miura phải ngẫm lại mình

Theo - 01/01/2018 - 06:49

Nếu HLV Toshiya Miura xây dựng một tập thể thượng tôn kỷ luật thì HLV Park Hang Seo xây dựng một gia đình với những nguyên tắc thứ bậc.

Nhớ về thời HLV Toshiya Miura, hai từ được nhắc đến nhiều nhất chắc chắn là “kỷ luật” và “thể lực” cũng như cái cách HLV Park Hang Seo đang để lại dấu ấn với sự kiên định trong sơ đồ 3-4-3.

Một người có vóc dáng nhỏ, mái tóc đen nháy dù đã ngoài ngũ tuần, gương mặt có nét thư sinh nhưng ánh mắt đầy cương nghị. Người còn lại có dáng người đậm, gương mặt tròn, đầu hói cùng đôi mắt híp đặc trưng của xứ sở kim chi.

Mỗi khi nhắc tới HLV Miura nhiều cầu thủ Việt Nam từng được ông dẫn dắt vẫn dành sự tôn trọng và lời cảm ơn đến ông. Hình ảnh: Hải Đăng.
Mỗi khi nhắc tới HLV Miura nhiều cầu thủ Việt Nam từng được ông dẫn dắt vẫn dành sự tôn trọng và lời cảm ơn đến ông. Ảnh: Hải Đăng.

Sau 2 tháng, hình ảnh của HLV Park Hang Seo có thể khiến ký ức về HLV Toshiya Miura ùa về phần nào. Cả hai đều tôn trọng giờ giấc một cách tuyệt đối, đề cao kỷ luật trong tập luyện nhưng ngoài đời là phiên bản của những người đàn ông gần gũi. Đặc biệt, cả hai giống như ngọn lửa trên băng ghế huấn luyện với những cử chỉ và hành động đầy quyết liệt khi chỉ đạo.

Cả hai cũng cùng có những thắc mắc về sự khác biệt trong văn hóa ở quốc gia mới. HLV Miura từng không hiểu tại sao nhiều người Việt có thể uống bia rượu ở giờ ăn trưa. Trong khi đó, HLV Park Hang Seo thấy lạ lẫm với thói quen ngủ trưa của các cầu thủ.

Xét trên một phương diện chung, ông Park và ông Miura là hai đại diện điển hình cho hai dân tộc làm việc cần cù và chăm chỉ nhất trên thế giới với trung bình 2200 giờ làm việc/năm. Theo dõi những buổi tập dưới thời hai vị HLV này, cảm giác ông Park và ông Miura đều thấy thiếu thốn thời gian hướng dẫn tập luyện nhưng lại đặc biệt kiên nhẫn với những quyết định trong xây dựng lối chơi cho các đội tuyển.

HLV Park Hang Seo và HLV Toshiya Miura đều có phong cách chỉ đạo quyết liệt, truyền lửa cho các học trò. Hình ảnh: Trung Thu.
HLV Park Hang Seo và HLV Toshiya Miura đều có phong cách chỉ đạo quyết liệt, truyền lửa cho các học trò. Ảnh: Trung Thu.

Thế nhưng, cả hai HLV cũng thể hiện mình là một người Nhật Bản và một người Hàn Quốc điển hình tạo nên sự khác biệt trong phong cách làm việc.

HLV Toshiya Miura đích thực theo chủ nghĩa tuyệt đối và sẵn sàng khiển trách. Mọi nguyên tắc ông đặt ra trong nội bộ đội tuyển đều phải được tuân theo như đúng giờ, hạn chế tiếp xúc với báo chí và mạng xã hội. Xuân Trường từng bị mắng vì đến tập trung muộn cùng U23 Việt Nam cuối năm 2015 sau khi dự lễ ký hợp đồng với Incheon United. Ông cũng từng quát một người quay phim “Chỗ của bạn không phải ở đây!” khi anh ta vượt quá giới hạn mà ông chỉ định.

Việc nhồi thể lực và lối chơi ít chạm của ông vốn đã là chủ đề nhận nhiều sự bàn tán trái chiều. Ngoài ra, tính cách thẳng thắn cũng khiến ông Miura không nhận được thiện cảm từ một số cá nhân có tiếng nói với bóng đá Việt Nam, trát sa thải dành cho HLV người Nhật đến chóng vánh trong thời điểm không còn nhiều người dám đứng lên dành niềm tin cho ông.

HLV Park Hang Seo thì khác. Trong một chia sẻ mới đây với tờ Lao Động, HLV Park khẳng định một trong những điều đầu tiên ông làm với U23 Việt Nam là phải thay đổi cách chào hỏi của các cầu thủ. “Nhiều cầu thủ mới đầu gặp tôi rất ít chào nhưng khi tôi bắt đầu thay đổi thì mọi thứ đã được cải thiện”, ông nói. Việc đề cao quan hệ tôn ti trên dưới, thứ bậc là nét đặc trưng trong văn hóa của người Hàn Quốc và dẫn đến mong muốn tạo nên sự gắn bó chặt chẽ trong tập thể.  

HLV Park Hang Seo đề cao tính kỷ luật nhưng dung hòa và giải quyết mọi thứ nhẹ nhàng hơn ông Miura. Hình ảnh: Trung Thu.
HLV Park Hang Seo đề cao tính kỷ luật nhưng dung hòa và giải quyết mọi thứ nhẹ nhàng hơn ông Miura. Ảnh: Trung Thu.

HLV Park Hang Seo cũng đề cao tính kỷ luật nhưng dung hòa và giải quyết nhẹ nhàng hơn ông Miura. Trong một buổi tập gần đây, HLV Park Hang Seo đứng trước cổng vào sân tập chờ những người đi muộn, ông chỉ chỉ ngón tay vào đồng hồ và không nói gì thêm. Chưa một lần nào các tuyển thủ U23 Việt Nam thấy HLV Park Hang Seo to tiếng.

Nếu những buổi tập dưới thời HLV Miura đặt sự nghiêm túc lên hàng đầu thì HLV Park Hang Seo sẵn sàng muốn các cầu thủ có thêm sự thoải mái. Không ít lần HLV Park đá bóng ma với các học trò mà ông phải làm rất lâu, thậm chí ngã lăn vì bị lừa. Hình ảnh đấy tạo nên một Park Hang Seo gần gũi hơn rất nhiều so với thời điểm ông nhậm chức vào tháng 10/2017.

HLV Park Hang Seo tạo sự thoải mái một cách trực tiếp, sẵn sàng đãi các học trò pizza hay hamburger để tăng sự gắn kết giữa HLV và cầu thủ. HLV Miura thì khác, ông làm những chuyện đó thầm lặng hơn ở phía hậu trường như cái cách nhớ sinh nhật của tất cả thành viên trong đội, là sự động viên và góp ý chân thành với những cầu thủ bị loại mỗi lần chốt danh sách.

Hai HLV cùng đến từ Đông Á, đến từ những nền văn hóa đặc trưng và giàu sức ảnh hưởng tại châu lục, mỗi người đại diện cho một quốc gia và toát một phong cách khác nhau. Xét tổng thể, cách làm của HLV Park Hang Seo gần gũi hơn với văn hóa thường thấy ở bóng đá Việt Nam thời điểm hiện tại. Cùng với những sự tư vấn, HLV Park có lẽ đã biết cách dung hòa để hòa nhập thật sự với một đất nước mới, một nơi làm việc mới. 

HLV Park Hang Seo không quá thẳng thắn như HLV Miura, điều này phù hợp với văn hóa của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Hình ảnh: Trung Thu.
HLV Park Hang Seo không quá thẳng thắn như HLV Miura, điều này phù hợp với văn hóa của Việt Nam ở thời điểm hiện tại. Ảnh: Trung Thu.

Cùng chuyên mục

XEM
Văn Đức, Xuân Mạnh gọi, Công Phượng, Văn Toàn trả lời nhưng HAGL vẫn bại trận trước SLNA

Văn Đức, Xuân Mạnh gọi, Công Phượng, Văn Toàn trả lời nhưng HAGL vẫn bại trận trước SLNA

Pha kiến tạo của Văn Đức cho Olaha ghi bàn cùng pha lập công của Xuân Mạnh giúp SLNA đánh bại HAGL 3-1 qua đó có được 32 điểm sau 20 vòng đấu tại V.League 2018. Bộ đôi U23 Việt Nam bên phía SLNA cũng làm lu mờ những ngôi sao của HAGL như Công Phượng, Minh Vương hay Văn Toàn.

Đọc thêm

Xem thêm