Giải đấu

HLV Park Hang Seo đang “đánh cược” với U23 Việt Nam

Theo - 02/01/2018 - 15:47

Thể lực vẫn là vấn đề của U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo. HLV Phan Thanh Hùng cho rằng ai cũng nhìn ra vấn đề này nhưng không thể thay đổi trong 1 tháng tập luyện.

HLV Park Hang Seo từng chia sẻ rằng các cầu thủ Việt Nam có phần thân trên hơi mỏng nên hạn chế trong tranh chấp và sức mạnh. Nói về vấn đề này, HLV Phan Thanh Hùng làm rõ ý hơn: “Cầu thủ có người thân nhỏ, thân to. Ông Park nói như vậy là khẳng định cầu thủ U23 Việt Nam đang thiếu sức mạnh. Từ đó, ông ấy sẽ tập trung tăng cường và cải thiện điểm này”.

HLV Park Hang Seo vẫn giữ sự lo lắng về vấn đề thể lực và sức mạnh tranh chấp của các cầu thủ U23 Việt Nam khi đối đầu với các đội tuyển ở cấp độ châu lục. Hình ảnh: Hải Đăng.
HLV Park Hang Seo vẫn giữ sự lo lắng về vấn đề thể lực và sức mạnh tranh chấp của các cầu thủ U23 Việt Nam khi đối đầu với các đội tuyển ở cấp độ châu lục. Ảnh: Hải Đăng.

Tuy nhiên, HLV Park Hang Seo sẽ khó có thể làm triệt để khi chỉ có 1 tháng làm việc với các cầu thủ. “HLV Park Hang Seo đề cập đến cả quá trình, nền tảng để cải thiện sức mạnh chứ không thể ngày 1, ngày 2 là làm được ngay”, HLV Phan Thanh Hùng nói.

Vấn đề sức mạnh trong tranh chấp ảnh hưởng đến việc duy trì sự tập trung và thể lực trong suốt một trận đấu. HLV trưởng CLB Than Quảng Ninh nhận định rằng quan điểm của HLV Park Hang Seo vẫn tương đồng với HLV Toshiya Miura khi nhấn mạnh vào yếu tố thể lực trong các trận đấu và những buổi tập.

HLV Phan Thanh Hùng bày tỏ suy nghĩ: “Hàn Quốc đặt vấn đề thể lực lên rất cao trong tập luyên. Mỗi người một triết lý nhưng ông Park là người Hàn Quốc nên chắc chắn ông ấy cũng chú trọng về vấn đề này. Đấy là điều hợp lý khi sức mạnh và thể lực của cầu thủ Việt còn yếu. Chuyện cầu thủ Việt Nam đuối sức về cuối các trận đấu quốc tế là điều không chỉ tôi mà các HLV ở các CLB khác cũng hiểu rõ”.

HLV Phan Thanh Hùng đã có những lần theo dõi các buổi tập luyện của U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, ông khẳng định quan điểm nền tảng của ông Park tương đồng với HLV Miura. Hình ảnh: Trung Thu.
HLV Phan Thanh Hùng đã có những lần theo dõi các buổi tập luyện của U23 Việt Nam dưới thời HLV Park Hang Seo, ông khẳng định quan điểm nền tảng của ông Park tương đồng với HLV Miura. Ảnh: Trung Thu.

Một VĐV thể thao tập luyện trung bình 4 giờ/ngày. 20 giờ còn lại làm gì sẽ quyết định thành tích và sự nghiệp của họ trong tương lai. Giải pháp được đưa ra là khuyến khích các cầu thủ tập thêm ngoài giờ. Đồng thời, mỗi cầu thủ phải đặt việc chăm sóc bản thân, chế độ dinh dưỡng, chế độ sinh hoạt một cách khoa học.

HLV Phan Thanh Hùng cho rằng bất cứ HLV nào cũng hiểu rõ điều này nhưng chưa thể giúp cầu thủ hình thành một thói quen. “HLV Việt Nam đã chú tâm vào việc làm tốt vấn đề thể lực. Hiện tại, cầu thủ Việt Nam đã có nhiều thay đổi. Ngày xưa, họ đối đầu với các cầu thủ ngoại thì khó thắng trong tranh chấp, chênh lệch hẳn. Bây giờ, sự chênh lệch ấy không còn lớn nữa. Các HLV đều đưa ra các bài tập để cải thiện cho cầu thủ, vấn đề thay đổi ấy diễn ra nhanh hay chậm thôi”.

“Cầu thủ nước ngoài họ chuyên nghiệp hơn, muốn tập thêm để cải thiện điểm yếu. Tuy nhiên, nhiều cầu thủ cho rằng tập luyện với giáo án của HLV là đủ rồi, việc tập thêm là không cần thiết. Chúng tôi luôn có một giáo án chính và sự hỗ trợ tập thêm ở sân hay phòng gym đều được nhắc đến. Tôi nghĩ vấn đề này còn phụ thuộc ý thức cá nhân từng cầu thủ chứ không nhất thiết sau mỗi buổi tập là yêu cầu họ đến phòng gym tập thêm”, HLV Phan Thanh Hùng chia sẻ.  

Các HLV Việt Nam đã chú tâm hơn đến yếu tổ thể lực trong việc phát triển đội bóng, HLV Hoàng Anh Tuấn là ví dụ điển hình. Hình ảnh: Quang Thịnh.
Các HLV Việt Nam đã chú tâm hơn đến yếu tổ thể lực trong việc phát triển đội bóng, HLV Hoàng Anh Tuấn là ví dụ điển hình. Ảnh: Quang Thịnh.

Từ hai HLV ngoại gần nhất đến từ hai nền bóng đá hàng đầu của châu Á, sau 4 năm, vấn đề của các cầu thủ trên các đội tuyển Việt Nam vẫn luôn được nhấn mạnh là thể lực. Ở cấp CLB, các HLV nội đã chú trọng vấn đề này hơn nhưng chưa thể giải quyết triệt để.

Chính vì vậy, khó có thể đòi hỏi HLV Park Hang Seo tạo nên một đội tuyển U23 Việt Nam có thể thi đấu với năng lượng dồi dào suốt 90 phút ở VCK U23 châu Á 2018 sắp tới. Yếu tố này giống như “một canh bạc” với HLV người Hàn Quốc. 

Cùng chuyên mục

XEM
Văn Đức, Xuân Mạnh gọi, Công Phượng, Văn Toàn trả lời nhưng HAGL vẫn bại trận trước SLNA

Văn Đức, Xuân Mạnh gọi, Công Phượng, Văn Toàn trả lời nhưng HAGL vẫn bại trận trước SLNA

Pha kiến tạo của Văn Đức cho Olaha ghi bàn cùng pha lập công của Xuân Mạnh giúp SLNA đánh bại HAGL 3-1 qua đó có được 32 điểm sau 20 vòng đấu tại V.League 2018. Bộ đôi U23 Việt Nam bên phía SLNA cũng làm lu mờ những ngôi sao của HAGL như Công Phượng, Minh Vương hay Văn Toàn.

Đọc thêm

Xem thêm