happy new year

HLV Park Hang Seo: Thầy phù thủy hay nhà tâm lý chiến của U23 Việt Nam?

HLV Park Hang Seo: Thầy phù thủy hay nhà tâm lý chiến của U23 Việt Nam?

Bóng đá Việt NamCác đội tuyển quốc gia

Quang Thịnh

Những thắc mắc về phép thuật của thầy phù thủy Park Hang Seo được chính ông giải đáp. Những người có chuyên môn cho rằng ông Park đúng hơn là một nhà tâm lý.

Còn nhớ 5 tháng trước (26/8/2017), U23 Việt Nam trở về sau thất bại tại SEA Games 29 trong tràn trề sự thất vọng và những chỉ trích. Ai tin rằng giờ đây, họ lại được vinh danh nhờ kỳ tích Á quân U23 châu Á 2018?

Sau 3 tháng dưới tay chiến lược gia Park Hang Seo - cựu trợ lý HLV Guss Hiddink, Xuân Trường và đồng đội thành những con người khác hẳn. Họ tự tin hơn, kỷ luật hơn và...khỏe hơn.

Thầy phù thủy?

Rất nhiều người hâm mộ đã ngạc nhiên trước nền tảng thể lực của các cầu thủ U23 Việt Nam thi đấu trong điều kiện giá lạnh tại Trung Quốc. Đây là điều hoàn toàn ngược lại so với những gì họ thấy đội tuyển ở SEA Games 29.

Chiến lược gia dày dạn kinh nghiệm không chỉ làm tâm lý cầu thủ U23 Việt Nam tự tin mà còn khiến hàng triệu NHM bóng đá thỏa mãn với kỳ tích vừa rồi. Ảnh: Hải Đăng.
Chiến lược gia dày dạn kinh nghiệm không chỉ làm tâm lý cầu thủ U23 Việt Nam tự tin mà còn khiến hàng triệu NHM bóng đá thỏa mãn với kỳ tích vừa rồi. Ảnh: Hải Đăng.

Biến một đội bóng yếu nhất giải trở thành Á quân, ngay cả tưởng tượng, không ai dám nghĩ đến kết quả này. 5 cầu thủ đá chính liên tục trong 3 trận đấu liên tiếp kéo dài 120 phút mỗi trận. Mấy ai còn nói cầu thủ Việt Nam thể lực yếu?

Ông Park Hang Seo khẳng định như vậy trong buổi họp báo sau khi trở về: "Sự thực là trong thời gian tập trung ngắn hạn của đội tuyển, không có cách nào cải thiện được thể lực cả. Tôi xin nhấn mạnh, cầu thủ Việt Nam không yếu về thể lực".

Câu nói của ông Park đã cởi bỏ lớp áo "phù thủy" mà người ta tin rằng ông có phép thuật hô biến trong 3 tháng làm việc ngắn ngủi với ĐTQG Việt Nam và U23 Việt Nam, từ 11/10/2017.

Chiến lược gia 59 tuổi hiểu vấn đề và dành lời khen cho các HLV cũng như CLB đã đào tạo nên những cậu học trò xuất sắc. Điều này càng cho thấy cách nhìn nhận và làm việc của trợ lý từng hai lần dự World Cup 1994 và 2002.

Hay nhà tâm lý?

HLV Đức Thắng của CLB Sài Gòn, người huấn luyện hai tuyển thủ trung vệ Đình Trọng và thủ môn Văn Hoàng cho cái nhìn khác hơn ở góc độ chuyên môn, của người làm nghề.

HLV Đức Thắng (phải) là người thầy của hai tuyển thủ Đình Trọng và thủ môn Văn Hoàng ở U23 Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.
HLV Đức Thắng (phải) là người thầy của hai tuyển thủ Đình Trọng và thủ môn Văn Hoàng ở U23 Việt Nam. Ảnh: Quang Thịnh.

Cựu hậu vệ Thể Công nói: "Ông Park Hang Seo hiểu giá trị cốt lõi của vấn đề. Cầu thủ của tôi thi đấu và tập luyện liên tục trong mùa giải 2017. Nên nhớ, V.League 2017 kéo dài và có nhiều khoảng nghỉ giữa chừng.

Thi đấu và tập luyện liên tục giúp các cầu thủ, không riêng gì của đội Sài Gòn, tích lũy được nền tảng thể lực. Nó rất có lợi cho cầu thủ trẻ. Những em đá chính thì đá liên tục từ CLB đến đội tuyển, còn em dự bị thì cũng phải tập luyện thường xuyên".

HLV Đức Thắng còn nói ở góc độ chuyên môn 3 tháng chuẩn bị thể lực là nhiều, như Thái Lan thì họ chỉ tập trung 2 tuần, nhiều thì 1 tháng. Đồng quan điểm này là chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải, người cũng ngạc nhiên trước thành tích của U23 Việt Nam.

Ông Vũ Mạnh Hải cho rằng: "Không thể phủ nhận công tác đào tạo của các CLB trong thời gian qua và HLV Park Hang Seo quả thật đã đẩy được những học trò mới của mình lên một tầm cao mới. Ông ấy khiêm nhường và nhìn nhận vấn đề chính xác".

Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải. Ảnh: Zing.vn.
Chuyên gia bóng đá Vũ Mạnh Hải. Ảnh: Zing.vn.

Mỗi nhà cầm quân đều có đặc tính cá nhân của mỗi người và khi thành công điều đó được xem là nghệ thuật huấn luyện. Hiểu biết và tìm hiểu kỹ đã giúp ông Park Hang Seo đưa ra được những chiến thuật hợp lý.

"Ông ấy chỉ nghe là cầu thủ Việt Nam không có thể lực tốt nhưng tư duy chiến thuật đã giúp ông Park Hang Seo tiết kiệm thể lực trong cách bày binh bố trận, cự ly đội hình và bọc lót cho nhau, khi nào cần bung sức, khi nào cần phản công", ông Hải nhận xét.

Cách làm việc của ông Park phần nào trở thành một bài học cho các HLV trước đây từng làm việc cho VFF. Có lẽ, NHM sẽ còn phải nhắc nhiều về chiến lược gia người Hàn Quốc như một nhà tâm lý hơn là một thầy phù thủy.

Quang Thịnh