Môn thể thao

HLV Park Hang Seo tiết lộ cách dạy Xuân Trường làm đội trưởng như thế nào?

Trung Thu - 19/05/2018 14:02

HLV Park Hang Seo tiết lộ cách dạy Xuân Trường làm đội trưởng như thế nào?

HLV Park Hang Seo của đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam mới đây đã có những chia sẻ về vị trí đội trưởng trong đội bóng của ông.

Trong chương trình truyền hình thực tế "Master in House" (Quản gia) do đài SBS Hàn Quốc sản xuất, HLV Park Hang Seo đã có những chia sẻ về những ngày làm việc cùng U23 Việt Nam. Đặc biệt, ông và các nhân vật trong chương trình đề cập khá nhiều đến vị trí đội trưởng trong một đội bóng.

HLV Park Hang Seo tiết lộ cách dạy Xuân Trường làm đội trưởng như thế nào? - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo ôm chầm lấy đội trưởng Xuân Trường tại VCK U23 châu Á 2018. Ảnh: T.H.

HLV Park Hang Seo chia sẻ về yêu cầu của một đội trưởng đối với ông: "Đầu tiên, đội trưởng phải biết lắng nghe, phải nhận được sự tin tưởng của cả đội. Một người dè dặt thì không thể lãnh đạo được. Vì là đội trưởng đại diện cho cả đội, chính vì vậy, tin tưởng là điều cần có".

"Thứ hai là khả năng lãnh đạo. Ví dụ, nếu có một người trong đội nói quá nhiều, đội trưởng sẽ nhắc người đó im lặng, người đó làm theo. Đó là một đội trưởng có tiếng nói. Khi làm đội trưởng, không chỉ cứ đeo băng tay đi xung quanh là được. Người đó cần cảm nhận được gánh nặng của trách nhiệm".

HLV người Hàn Quốc tiết lộ rằng, khi đến Việt Nam làm việc, ông đã có đề nghị một cầu thủ làm đội trưởng nhưng người đó từ chối. Vị trí đội trưởng trong đội bóng với HLV Park Hang Seo được hiểu là gánh vác "rất nhiều trách nhiệm".

HLV Park Hang Seo tiết lộ cách dạy Xuân Trường làm đội trưởng như thế nào? - Ảnh 2.

HLV Park Hang Seo là nhà cầm quân có nhiều hành động ngộ nghĩnh với học trò. Ảnh: Trung Thu.

Quản gia (Master in House) là một chương trình truyền hình thực tế của đài SBS sản xuất, nơi mà 4 chàng trai trẻ Lee Seung Gi, Lee Sang Yun, Yuk Seong Jae, và Yang Se Hyeong sẽ được gặp gỡ những nhân vật nổi tiếng và có 2 ngày 1 đêm tại nhà của họ để tìm hiểu cuộc sống của họ.

Ông cũng cho rằng, lời nói của đội trưởng có trọng lượng ngang lời HLV trưởng: "Đội trưởng có quyền lực lớn. Lời của đội trưởng có trọng lượng ngang lời của tôi. Nếu đội trưởng bảo cả đội chạy quanh sân 5 vòng khi không có HLV ở đó thì mọi người cũng phải nghe theo. Khi tôi vắng mặt thì lời của đội trưởng cũng là lời của tôi".

Ở đội tuyển Việt Nam, HLV Park Hang Seo đã lựa chọn Văn Quyết và sau này là Đinh Thanh Trung làm đội trưởng dưới thời ông. Còn tại U23 Việt Nam, Lương Xuân Trường là đội trưởng trong chiến dịch giành HCB U23 châu Á 2018. Tiền vệ sinh năm 1995 nhận được nhiều lời khen và đánh giá rất xứng đáng với chiếc băng vàng trên tay.

HLV Park Hang Seo cũng chia sẻ về một hành động nhỏ đã từng hướng dẫn Xuân Trường để làm đội trưởng tốt hơn. Đó là khi cả đội chụm lại vòng tròn thể hiện sự đồng lòng, quyết tâm.

"Đội trưởng sẽ để bàn tay ở chính giữa, lòng bàn tay hướng lên trên, nghĩa là đang hỗ trợ các đồng đội. Cả đội sẽ cảm nhận được vị trí trung tâm của người đội trưởng. Cậu ta sẽ nói "chúng ta", không bao giờ nói "tôi", HLV Park Hang Seo bật mí.

HLV Park Hang Seo chia sẻ về hành động của một đội trưởng trong chương trình truyền hình thực tế Master in House. Nguồn: SBS.

Về sự gắn bó với các cầu thủ, HLV người Hàn Quốc lý giải: "Thỉnh thoảng các cầu thủ gọi tôi là "bố". Tôi bảo họ đều là con tôi. Vậy nên chúng tôi rất thân thiết".

"Trong một đội, không bao giờ tôi thích dùng từ "tôi". Từ yêu thích của tôi là "chúng ta". Thay vì nghĩ đến bản thân phải đặt "chúng ta" lên trước. Các bạn cũng như vậy. Sự nổi tiếng không quan trọng. Chiều cao cũng vậy. Các bạn là một đội. Các bạn phải tuân theo luật. Nếu các bạn làm theo quy tắc, các bạn sẽ không gặp rắc rối".

"Khi tôi véo má cầu thủ tích cực, nghĩa là tôi rất vui"

"Khi tôi đến Việt Nam tôi không thể nói tiếng Anh và tiếng Việt. Cách duy nhất tôi có thể giao tiếp với họ là thông qua tiếp xúc vật lý. Cách đó dễ dàng hơn mỗi khi họ kết thúc trận đấu, tôi sẽ thể hiện nó với người đội trưởng", HLV Park Hang Seo chia sẻ.

"Khi tôi thực sự yêu quý một người, tôi chạm vào khuôn mặt họ một cách tích cực. Tôi thực sự đã làm như vậy. Khi đội chúng tôi thua, tôi ôm và vỗ nhẹ lưng họ. Khi làm vậy họ sẽ được an ủi. Vì vậy khi tôi véo má cầu thủ một cách tích cực, nó có nghĩa là tôi rất vui. Điều đó cũng giúp cải thiện tâm trạng nữa".

Trung Thu

Bình luận

ĐỪNG BỎ LỠ

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Kyrgyzstan - ĐT Philippines

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Kyrgyzstan - ĐT Philippines tại Asian Cup 2019 diễn ra lúc 20h30 (ngày 16/01) đã kết thúc với trận thắng 3-1 cho ĐT Kyrgyzstan. Webthethao.vn cập nhật Video mới nhất về Asian Cup 2019. (Video trích nguồn VTV)
16/01/2019 22:35

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: ĐT Hàn Quốc - ĐT Trung Quốc

Video kết quả bảng C Asian Cup 2019: Trận đấu giữa ĐT Hàn Quốc - ĐT Trung Quốc tại Asian Cup 2019 diễn ra lúc 20h30 (ngày 16/01) đã kết thúc với tỷ số 2-0 nghiêng về ĐT Hàn Quốc. Webthethao.vn cập nhật Video mới nhất về Asian Cup 2019. (Video trích nguồn VTV)
16/01/2019 22:27