Giải đấu

HLV Park Hang Seo: "Tôi chưa từng nghĩ sẽ dẫn dắt ĐT Việt Nam cho đến khi vợ đề nghị"

Theo - 28/05/2018 - 08:41

HLV Park Hang Seo. Ảnh: Trung Thu/Webthethao.vn

Đặt chân đến Việt Nam dẫn dắt đội tuyển quốc gia và U23 Việt Nam là quyết định lớn của HLV Park Hang Seo. Thế nhưng, ít ai biết rõ, đằng sau cái gật đầu của ông với VFF là lời khuyên của bà xã Choi Sang A.

HLV Park Hang Seo kể lại thời điểm đưa ra quyết định đến Việt Nam làm việc như sau: "Tôi chưa từng được dẫn dắt một đội tuyển bóng đá dù đã từng làm HLV ở một số CLB chuyên nghiệp. Mọi người ở tuổi của tôi có thể đã nghỉ hưu rồi. Sau khi rời Changwon FC năm 2017, tôi đã nghỉ ngơi 1 năm. Thời điểm ấy, vợ tôi đã đề nghị tôi xem xét các đội ở Đông Nam Á. Tôi lắng nghe vì chưa bao giờ nghĩ đến chuyện này trước đây".

"Bóng đá Đông Nam Á chưa phát triển nên tôi có đắn đo nhưng vợ tôi đã bắt đầu tìm trên mạng một người am hiểu bóng đá khu vực này. Cuối cùng, bà ấy tìm người người đại diện hiện tại của tôi và nói rằng anh ta từng làm việc với rất nhiều doanh nghiệp ở Đông Nam Á và Hong Kong. Sau đó, bà ấy đề nghị tôi gặp nhân vật này. Tôi không biết đó là ai, vợ tôi tìm ra anh ta đấy chứ".

HLV Park Hang Seo: Tôi chưa từng nghĩ sẽ dẫn dắt ĐT Việt Nam cho đến khi vợ đề nghị - Ảnh 1.

HLV Park Hang Seo khẳng định ông đến Việt Nam làm việc nhờ lời đề nghị từ vợ, bà Choi Sang A. Ảnh: Trung Thu.

Nhân vật mà HLV Park Hang Seo nhắc đến ở trên là Lee Dong Jun, người quản lý của ông ở thời điểm hiện tại. Lee cũng chính là người đại diện của tiền vệ Lương Xuân Trường khi anh có hai năm thi đấu tại Hàn Quốc cho Incheon United và Gangwon FC.

Cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai người được HLV Park Hang Seo thuật lại ngắn gọn: "Khi tôi gặp Lee, tôi đi thẳng vào vấn đề rằng tôi đang thất nghiệp. Anh ấy đề nghị tôi trao giấy ủy quyền. Rất nhanh, anh ấy quay lại và nói với tôi, "ông sẽ dẫn dắt ĐTQG Việt Nam".

"Khoảnh khắc nghe rằng mình sẽ dẫn dắt đội tuyển quốc gia, tôi rất hạnh phúc, cảm nhận được một vinh dự lớn. Thế nhưng, tôi cũng bị áp lực. Họ nói đó là vị trí ý nghĩa với những HLV nước ngoài nhưng cũng có tiếng xấu xung quanh. Tôi sợ rằng mình vừa có một quyết định sai lầm và bắt đầu lo lắng".

"Nhưng tôi nghĩ mình cần siêng năng làm việc hơn, tôi có già đi nhưng nhiệt huyết thì không bị ảnh hưởng nhiều. HLV Lee Young Jin cũng là người làm việc rất chăm chỉ. Vì vậy, tôi có cuộc nói chuyện với anh ấy, rằng chúng tôi cần làm việc ra sao. Dù không thể dự đoán được kết quả nhưng cả tôi và anh Lee đều nhất trí là chí ít cần cho người Việt Nam thấy sự chăm chỉ của chúng tôi".

HLV Park Hang Seo chơi chiến thuật "mắc màn" khi đá bóng ở sân bóng VFF. Video: Trung Thu.

Hành trình của HLV Park Hang Seo đến với dải đất hình chữ S hội tụ bởi nhiều yếu tố trong đó có xuất phát từ lời đề nghị của người vợ. Theo lời Tổng thư ký Lê Hoài Anh, ở cuộc đàm phán hợp đồng giữa VFF và HLV Park Hang Seo, bà Choi Sang A đã xuất hiện vì muốn tiếp đón người Việt Nam, như cách thể hiện sự ủng hộ tuyệt đối của mình đối với quyết định của chồng.

Sau khi ổn định ở Việt Nam, hiện tại, HLV Park Hang Seo cũng đón vợ sang ở cùng tại khu nhà dành cho HLV nước ngoài, chuyên gia tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VFF. Những nhân viên của VFF hoặc bất cứ ai cũng có thể thấy hình ảnh bà Choi Sang A dắt chó đi dạo hoặc thỉnh thoảng xem chồng huấn luyện mỗi lần đội tuyển tập trung.

HLV Park Hang Seo: Tôi chưa từng nghĩ sẽ dẫn dắt ĐT Việt Nam cho đến khi vợ đề nghị - Ảnh 3.

Bà xã Choi Sang A đang ở cùng HLV Park Hang Seo tại khu nhà dành cho chuyên gia, HLV nước ngoài tại VFF. Bà muốn chăm sóc chồng giúp ông dồn toàn tâm trí cho công việc. Ảnh: Trung Thu.

"Thỉnh thoảng các cầu thủ gọi tôi là "bố"

HLV Park Hang Seo thừa nhận áp lực khi đến dẫn dắt hai đội tuyển của Việt Nam. Ông lo lắng trước áp lực và còn sợ cả việc sẽ bị chấm dứt hợp đồng sớm. Tuy nhiên, những kết quả vừa qua cho thấy HLV người Hàn Quốc vẫn đang làm tốt. Việc xây dựng một tập thể gắn kết, đặc biệt ở U23 cũng giúp ông thoải mái hơn nhiều.

"Thỉnh thoảng các cầu thủ gọi tôi là "bố". Tôi bảo các cậu đều là con tôi. Vậy nên chúng tôi rất thân thiết", HLV Park Hang Seo nói

"Trong một đội, không bao giờ tôi thích dùng từ "tôi". Từ yêu thích của tôi là "chúng ta". Thay vì nghĩ đến bản thân phải đặt "chúng ta" lên trước. Các bạn cũng như vậy. Sự nổi tiếng không quan trọng. Chiều cao cũng vậy luôn. Các bạn là một đội. Các bạn phải tuân theo luật. Nếu các bạn làm theo quy tắc, các bạn sẽ không gặp rắc rối".

Cùng chuyên mục

XEM
HLV Hoàng Anh Tuấn: U19 Việt Nam bị phá sản lối chơi vì U19 Australia quá mạnh

HLV Hoàng Anh Tuấn: U19 Việt Nam bị phá sản lối chơi vì U19 Australia quá mạnh

HLV Hoàng Anh Tuấn cho rằng, lối chơi mà ông muốn áp dụng đã bị phá sản bởi các cầu thủ U19 Australia quá mạnh.

Đọc thêm

Xem thêm